Rss Feed Đăng nhập

Câu hỏi ngoại khóa - Tự hòa quê hương tôi

Gửi lên: 16/10/2018 09:05, Người gửi: lichsu, Đã xem: 299
                                           
CÂU HỎI  NGOẠI KHÓA “TỰ QUÊ HƯƠNG TÔI”.
Phần 1. Tìm hiểu hình ảnh lịch sử - niềm tự hào  quê hương
 BẾN ĐÒ LỊCH SỬ
Bến đò thượng trụ
- Dọc theo những ngõ nhỏ bình yên, những ngôi nhà bình dị lọt giữa ngút ngàn màu xanh là di tích lịch sử văn hóa Bến đò Thượng Trụ (xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) nơi lưu giữ những dấu tích lịch sử, những câu chuyện về thời kỳ chiến tranh âm thầm, bền bỉ của chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh.
Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời các đại biểu đã về các địa phưưong để truyền đạt, phổ biến chủ trương mới và xúc tiến việc thành lập các đảng bộ, các chi bộ ở địa phương. Trên cơ sở đó, cuối tháng 3 năm 1930 để thống nhất về tổ chức và đưa phong trào cách mạng tiến lên, được sự ủy nhiệm của Xứ ủy Trung Kỳ đồng chí Trần Hữu Thiều đã triệu tập hội nghị thành lập Đảng bộ lâm thời Đảng cộng sản Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh. Hội nghị đuợc tiến hành tại Bến Đò Thượng Trụ, thành viên hội nghị bao gồm đại biểu các chi bộ thuộc Đông Dương cộng sản Đảng và Đông Dương cộng sản Liên Đoàn. Hội nghị cử ra Ban chấp hành lâm thời gồm các ủy viên: Trần Hưng, Võ Quê, Mai Kính, Hồ Tuy, Trần Xu, đồng chí Trần Hữu Thiều được bầu làm Bí thư. Hội nghị nhất trí xúc tiến nhiệm vụ về công tác tổ chức Đảng, tổ chức các đoàn thể quần chúng mà trước hết là Nông hội đỏ để tập hợp rộng rãi lực lượng trong các tầng lớp nhân dân.
Description: http://i.baohatinh.vn/news/1536/106d5151200t88515l0.jpg  
                   Tượng đài Xô Viết Nghệ Tĩnh tại Ngã ba Nghèn
          Người Can Lộc có thể tự hào, miền quê này chính là nơi tiêu biểu trên chặng đường chiến đấu để đi đến thành công của Cách mạng tháng Tám năm 1945. Từ cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh những năm 1930-1931 tới những ngày vùng lên giành chính quyền về tay nhân dân, rồi đến ngày thống nhất non sông, giai đoạn nào, người Can Lộc cũng ghi đậm dấu son trên trang sử vàng truyền thống. Nhưng di sản cách mạng của lớp người đi trước thì mãi mãi là to lớn. Hãy còn đó dấu người xưa trên những di tích quốc gia mà người dân Can Lộc hôm nay đang hàng ngày chiêm ngưỡng. Lịch sử đang nhắc nhở lớp trẻ hôm nay hãy sống và làm việc thật tốt, phải để lại cho thế hệ sau những di sản tốt đẹp, xứng đáng với truyền thống cha ông, bởi Can Lộc hôm nay sẽ là lịch sử của Can Lộc mai sau.

                                                 Tượng đài Đồng Lộc - biểu tượng của sức mạnh quyết chiến quyết thắng
 Tháp chuông Đồng Lộc cao 37m, gồm 7 tầng, 8 mái, hình bát giác đều, kết hợp, khai thác theo hình thức đài tháp và lầu vọng cảnh truyền thống, được cách tân ở phần thân tháp. Tầng trên cùng của tháp treo quả chuông nặng 5,7 tấn, cao 3,6m, đường kính 1,95m, đúc bằng đồng nguyên khối. Hệ thống đèn chiếu sáng gồm 356 bộ đèn được lắp đặt bao phủ cả trong tháp và ngoài tháp từ tầng 1 đến tầng 7, với ánh sáng lung linh huyền ảo, có tầm xa nhiều km.
      Ý tưởng chính của tháp chuông.
    Tháp cao sừng sững, vững chải, là biểu tượng công đức cao dày của tổ tiên, tinh thần chiến đấu hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh đi trước và của các Anh hùng liệt sỹ TNXP toàn quốc, các Anh hùng liệt sỹ hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc và là biểu tượng cho tinh thần ý chí quyết tâm vươn lên để xây dựng quê hương đất nước phồn vinh và hạnh phúc.
    Tháp chuông có chức năng kết nối năng lượng vũ trụ với mảnh đất thiêng Đồng Lộc. Chuông là kỷ vật vô giá cho mọi thế hệ.
    Âm thanh huyền diệu của tiếng chông ngân vang, sẽ làm chuyển hóa lòng người, con người trở nên nhẹ nhàng, thanh thản, trí tuệ được tăng trưởng vào một con đường chí tâm duy nhất, mang lại lợi ích cho mình cũng như cho người trong từng khoảnh khắc hiện tại của cuộc sống vô thường.
    Tiếng chuông vút cao, vang xa giữa lồng lộng đất trời vọng về những năm tháng hào hùng của dân tộc, với ký ức của một Ngã ba huyền thoại trong cuộc chiến đấu giữ nước một thời.            
    Tiếng chuông là biểu tượng của khát vọng hòa bình và độc lập dân tộc, cầu mong thế giới này sẽ không có chiến tranh. Tiếng chuông ngân vang, ngân xa, giao thoa giữa đất và trời, giữa âm và dương, giữa những người đang sống với những người đã hy sinh cho Tổ quốc. Tiếng chuông tựa như tơ lòng kéo hiện tại và quá khứ, thúc dục, kêu gọi trong tâm khảm chúng ta niềm tiếc thương vô hạn với các liệt sỹ, niềm kiêu hãnh với các bậc tiền bối cha ông, giục giã chúng ta sống thật tốt để đóng góp cho sự nghiệp “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, tất cả vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn  minh”.
Phần 2. Câu hỏi tìm hiểu về di tích lịch sử và truyền thống cách mạng
Câu 1: Bến đò Thượng Trụ ở Đoàn Kết Thiên Lộc là nơi ghi dấu sự kiện lịch sử nào?
Đáp án : Nơi diễn ra Hội nghị thành lập Đảng bộ Hà Tĩnh (3  năm 1930) – Di tích cấp tỉnh.
            Hội nghi đã hợp nhất các tổ chức cộng sản, thành lập Đảng bộ lâm thời Hà Tĩnh.Cử ra BHC lâm thời do Trần Hữu Thiều làm bí thư.
Câu 2:  Đây là khu di tich lịch sử có diện tích hơn 36.000m2, được khởi công xây dựng ngày 2/2/2008, gồm có tượng đài, nhà truyền thống, nhà văn hóa đa chức năng, bia dẫn. Nằm trên quốc lộ 1A, cách thành phố Vinh 30km về phía Nam. Đó là khu di tích lịch sử nào?
        Đáp án: Khu di tích Xô Viết Ngã ba Nghèn
Ngã ba Nghèn là điểm gặp nhau của đường quốc lộ 1A và đường liên xã từ huyện Can Lộc qua Khánh Lộc về Đồng Lộc, Trung Lộc. Nơi đây đã từng thấm máu bao chiến sĩ Xô Viết trong những năm 1930 – 1031. Trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, Ngã ba Nghèn là tuyến đường huyết mạch để chi viện cho miền Nam. Với tầm quan trọng đó, Ngã ba Nghèn đã được đầu tư xâu dựng thành Khu di tích qui mô lớn.
Câu 3. Di tích Lịch sử Ngã Ba Nghèn – Tiếng trống 30 là tượng đài có ý nghĩa ghi dấu lịch sử sự kiện gì?
Đáp án. Tiếng trống 30- Ngã 3 nghèn- ghi dấu tinh thần đấu tranh của nhân dân Can Lộc trong phong trào 1930-1931.
       ( Nơi đây Pháp đã biến thành pháp trường để đàn áp tinh thần cách mạng của nhân dân ta).
         Ngày 12/12/1930. Tại Ngã ba Nghèn, Huyện ủy Can Lộc đã phát động cuộc biểu tình với quy mô toàn huyện để kỷ niệm Ngày Quảng Châu công xã. Cuộc biểu tình này gồm có
5000 người tham gia
            Trong cuộc biểu tình này, 3.000 người dân vùng Thượng, 2.000 người dân vùng Hạ đội ngũ chỉnh tề, có băng cờ khẩu hiệu chia thành 3 mũi kéo về huyện đường đòi quyền dân sinh, dân chủ. Hoảng sợ trước khí thế đấu tranh của quần chúng, bọn đế quốc và phong kiến đã cho lính xả súng bắn vào đoàn biểu tình làm 42 người chết tại chỗ và hàng trăm người bị thương. Tại đây đã ghi nhận nhiều tấm gương hy sinh anh dũng của các chiến sỹ cộng sản Can Lộc như: Võ Quế, Nguyễn Nhân, Phạm Thị Dung, Phan Gần, Hồ Ngọc Tàng… 

Câu 4. “ Xe chưa qua, nhà không tiếc”. “ Tất cả cho miền Nam ruột thịt” là Huyền thoại về sự kiện gì ở đâu?

Đáp án: làng chiến tích K130- Tiến Lộc là một trong những huyền thoại của thời kỳ chống Mỹ cứu nước-  chỉ trong một đêm với khí thế quyết tâm chống Mỹ,nhân dân đã biến làng thành đường cho xe thông tuyến. Những người nông dân yêu nước hy sinh không tính toán, không vụ lợi, hy sinh vô điều kiện, nên họ không đòi hỏi gì, không một ai phàn nàn gì. Tất cả đã trở thành huyền thoại.)
Trong cái đêm mà bom Mỹ cắt đứt huyết mạch giao thông Quốc lộ 1A 13-8-1968, ( Cầu già đã bị gãy, ngã 3 Đồng Lộc bị chốt chặn) dân làng Hạ Lội  với tinh thần – Xe chưa qua nhà không tiếc Tất cả 88 hộ của xóm đã hiến 130 ngôi nhà trong đó có 35 hộ hiến dâng 2 nhà. Ngoài ra còn có 4 nhà thờ họ, một ngôi miếu, hai kho hợp tác xã đã được dỡ xuống , để lát 1.2 km  đường xế qua tim làng cho xe vận tải ra tiền tuyến trong đêm huyền thoại . Tỉnh Hà Tĩnh đã đặt tên cho làng là K130. 
            Trong đó đáng kể nhất là cụ bà Đinh Thị Trí 80 tuổi nhà lá không có gỗ nên cụ đã hiến cỗ quan tài của mình để làm đường, và gia đình ông Lê Bá Kiên giỡ 2 nhà và cả nhà thờ họ. Đó là biểu tượng sáng ngời về chủ nghĩa yêu nước của quê hương can Lộc anh hùng – sự hy sinh cao cả vì độc lập tự do.Trách nhiệm của mỗi chúng ta là phải phát huy và lưu truyền.
Câu 5.  “Tọa độ lửa” là nói về địa danh nào trên quê hương Can Lộc anh hùng ?
Đáp án: Ngã ba Đồng Lộc
Ngã ba Đồng Lộc thuộc địa phận xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh qua dãy Trường Sơn, là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 của Hà Tĩnh.
            Từ ngày 20 - 4 - 1968, Đường quốc lộ 1A bị cắt đứt, ta chuyển hướng vận tải sang tuyến Đường 15A đi qua Ngã ba Đồng Lộc. Lúc này trên đất Hà Tĩnh chỉ còn Đường 15A là con đường duy nhất đi vào Nam của các phư­ơng tiện cơ giới. Bởi thế, Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành một đầu mối giao thông quan trọng, một trọng điểm hiểm yếu, giữ vai trò quyết định đảm bảo thông suốt cho huyết mạch vận tải nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam. Vì vậy, đế quốc Mỹ đã bằng mọi thủ đoạn đánh phá Ngã ba Đồng Lộc. Biến nơi đây thành “toạ độ lửa” để hòng cắt đứt con đường tiếp viện của chúng ta.
từ tháng 4 đến tháng 10-1968, máy bay địch ném xuống đây 1.863 lần với gần 50 nghìn quả bom các loại (ch­ưa kể rốc két và đạn 20mm). Ngày đánh nhiều nhất là 103 l­ượt máy bay, với hàng trăm quả bom các loại. Bầu trời Đồng Lộc hầu như­ không lúc nào ngớt tiếng gầm rú của máy bay địch, tiếng nổ của bom đạn, khói lửa mù mịt. Cả ngày lẫn đêm, máy bay Mỹ tập trung đánh phá, huỷ diệt các trận địa pháo cao xạ và các công trình giao thông. Ngã ba Đồng Lộc - một vùng đồi nhỏ hẹp, mặt đất không còn màu xanh cỏ cây, hố bom chồng chất hố bom.
Câu 6.  Đế quốc Mỹ đã bằng mọi thủ đoạn đánh phá Ngã ba Đồng Lộc, biến nơi đây thành “tọa độ lửa” để làm gì?
Đáp án:
    Hòng cắt đứt con đ­ường tiếp viện của hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam.
Câu 7. Trước âm mưu và hành động điên cuồng của đế quốc Mỹ tại Ngã ba Đồng Lộc, quân và dân ta đã anh dũng đánh trả như thế nào? kết quả
Đáp án.
Ta kiên quyết “giải tỏa điểm chốt, thông suốt chi viện” Để “Thông tuyến, thông xe nhanh nhất”, “địch phá ta sửa ta đi”, “địch phá một, ta làm mười” không quản bom rơi đạn nổ, gian khổ, hy sinh ngày đêm bám trụ các trọng điểm, kịp thời san lấp hố bom, sửa chữa cầu đường, rà phá bom nổ chậm...
 Kết quả: Âm mưu chốt chặn chi viện của đế quốc Mỹ tại “tọa độ lửa” bị thất bại hoàn toàn. Trên trọng điểm ác liệt, tàn khốc ở Ngã ba Đồng Lộc, đường vẫn thông, các đoàn xe vẫn nối đuôi nhau ra tiền tuyến góp phần chi viện kịp thời cho quân và dân miền Nam đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.
Câu 8. Đại đội 551 TNXP; tập thể 10 cô gái Tiểu đội 4 thuộc Đại đội 552, Tổng đội 55 TNXP do Võ Thị Tần làm tiểu đội trưởng anh dũng hy sinh cùng một lúc giữa tuổi đời 18-20 trong một trận mưa bom của giặc Mỹ tại Ngã ba Đồng Lộc ngày 24-7-1968; Ai có thể kể tên 10 cô ?
. Người trẻ tuổi nhất là 17 tuổi, ba người chị lớn tuổi nhất cùng 24 tuổi 
STT Họ và tên Năm sinh Quê quán Tuổi lúc hy sinh
1 Võ Thị Tần 1944 Thiên Lộc - Can lộc - Hà Tĩnh 24
2 Hồ Thị Cúc 1944 Sơn Bằng - Hương Sơn - H.Tĩnh 24
3 Nguyễn Thị Xuân 1948 Vĩnh Lộc - Can Lộc - Hà Tĩnh 20
4 Nguyễn Thị Nhỏ 1944 Đức Lạng - Đức Thọ - Hà Tĩnh 24
5 Trần Thị Hường 1949 Thành phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh 19
6 Võ Thị Hà 1951 Thị trấn Đức Thọ - Hà Tĩnh 17
7 Võ Thị Hợi 1948 Thiên Lộc - Can Lộc - Hà Tĩnh 20
8 Trần Thị Rạng 1950 Đức Vịnh - Đức Thọ - Hà Tĩnh 18
9 Dương Thị Xuân 1947 Đức Tân - Đức Thọ - Hà Tĩnh 21
10 Hà Thị Xanh 1949 Đức Hòa - Đức Thọ - Hà Tĩnh 19
Giờ đây chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống đã hồi sinh ngay trên tọa độ chết năm xưa, thời gian có thể khiến cho người ta quên đi bao nhiêu Ngã ba trong cuộc đời nhưng khó có ai một lần đi qua mà có thể quên được Ngã ba Đồng Lộc. Sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái TNXP Ngã ba Đồng Lộc cùng với hàng trăm, hàng ngàn các anh hùng liệt sĩ khác sẽ còn vang vọng mãi đến mai sau. Hình ảnh Ngã ba Đồng Lộc quật khởi vươn lên giữa mưa bom lửa đạn còn ghi đậm mãi trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam và bạn bè yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới./.
Câu 9.  Tại ngã 3 lịch sử này có 1 nữ anh hùng cắm tiêu đánh dấu hơn 1.500 quả bom nổ chậm và đã đi vào thơ ca- Người con gái Sông La . Cô là Ai?
Đáp án. Anh hùng La Thị Tám
(Ngoài ra còn có Anh hùng phá bom Vương Đình Nhỏ... và còn bao nhiêu tập thể, cá nhân mà sự tích anh hùng của họ còn sống mãi trong lòng đồng đội và nhân dân.
Câu 10. Ngã ba Đồng Lộc có ý nghĩa như thế nào đối với quê hương và đất nước?
Đáp án: Là biểu tượng sáng ngời về truyền thống yêu nước của quê hương Can Lộc và chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam anh hùng.
Câu 11. Hòa bình lập lại, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã làm gì để ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ và những người đã góp công tại Ngã ba anh hùng Đồng Lộc?
Đáp án:  Ngã ba Đồng Lộc đã được xây dựng thành một quần thể di tích lịch sử, văn hóa và khu du lịch tâm linh gồm các hạng mục: Khu mộ 10 nữ liệt sỹ TNXP, Tượng đài chiến thắng, Nhà bia tưởng niệm TNXP cả nước, Cụm tượng 10 nữ liệt sỹ TNXP, Cánh đồng hố bom, Tháp chuông, Nhà trưng bày các di tích về Ngã ba Đồng Lộc,...
Hàng năm, các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội trong và ngoài tỉnh đã đến Ngã ba Đồng Lộc dâng hương; thăm hỏi, tặng quà cho thân nhân các gia đình và những người đã đổ máu xương để làm nên một Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại.
Đoàn trường THPT Nghèn cũng đã có  những hoạt động chăm sóc, dâng hương, ghi nhớ công ơn, học tập, sưu tầm các hiện vật, các câu chuyện có liên quan đến Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.
Những giá trị truyền thống về văn hóa - lịch sử được trân trọng, lưu giữ và phát huy qua các thế hệ.
Câu 12. Sống trên quê hương anh hùng như thế , thế hệ thanh niên chúng ta tự thấy mình cần có trách nhiệm như thế nào?
Đáp án: Tự hào về truyền thống, tích cực hoac tập, rèn đức,luyện tài gìn giữ và phát huy truyền thống xây dựn quê hương.
   Phần 3. Câu hỏi tìm hiểu danh nhân văn hóa .                     
Câu 1: Là một nhà Nho thâm thúy, là danh sĩ cuối đời Hậu Lê và Tây Sơn trong lịch sử Việt Nam, người từng rất được vua Quang Trung trân trọng và gọi là La Sơn phu tử, ông là ai? Quê ở đâu?
                Đáp án: Nguyễn Thiếp - Ở Kim Lộc
Nguyễn Thiếp (1723 – 1804) là nhà Nho thâm thúy và là danh sĩ cuối đời Hậu Lê và Tây Sơn trong lịch sử Việt Nam. Thủy tổ của ông ở Cương Gián ( Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Lấy vợ lẽ rồi lập ra chi họ Nguyễn ở xã Nguyệt Ao, tổng Lai Thạch, huyện La Sơn, phủ Đức Quang ( nay là xã Kim Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).Vốn là người học rộng ,tài cao, từng đỗ thủ khoa kỳ thi Hương ở Nghệ An nhưng không thi Hội mà ở ẩn. Năm 1791, cảm tấm chân tình của vua Quang Trung ông đã nhận lời ra giúp vua bàn việc nước.Dưới triều đại Tây Sơn, ông là nhà chiến lược gia, có nhiều đóng góp cho sự phát triển nền giáo dục nước nhà. Ông còn là nhà thơ lớn với nhiều tác phẩm có giá trị.
Câu 2: Đây là một danh nhân lịch sử, có tài năng ngoại giao xuất sắc thời chúa Trịnh (thế kỷ XVIII)- người đã được vua nhà Thanh phong tặng “Lưỡng quốc đình nguyên Thám Hoa”, ông là ai?
                        Đáp án: Phan Kính – Quê ở Song Lộc
            Phan Kính (1715 – 1761) quê làng Vĩnh gia,xã Lai Thạch, huyên La Sơn( nay là xã Song Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh), vốn thông minh, sáng dạ, nổi tiếng từ nhỏ, năm 1744 ông thi Hội đỗ Tiến sĩ và thi đình đứng thứ nhất, được vua ban Đình nguyên Thám hoa. Khoảng năm 1759, 1760 vua Thanh biết tài ông nên đã phong cho ông là “Lưỡng quốc đình nguyên Thám Hoa”.
Câu 3.Người làng Trảo Nha, xuất thân con nhà tướng, là người văn võ toàn tài là trọng thần danh tướng thời Lê – Trịnh ( thế kỉ XVI đầu XVII) có nhiều  công lao đóng góp trong việc giữ yên bờ cõi, bảo vệ chính đường, khản hoang ruộng đất, mở mang nghề nghiệp đưa lại lợi ích cho dân trăm họ trong thời kì lịch sử biến động.Khi mất được người dân lập đền thờ. Ông là ai?
Đáp án:           Ngô Phúc Vạn ( 1577-1625) – Đền thờ Ngô Phúc Vạn.
Câu 4. Kể tên người con dòng họ Ngô Trảo Nha là một trong những lãnh tụ phong trào Duy tân Trung kì đầu thế kỉ XX( 1906) của Phan Châu Trinh?
Đáp án: Ngô Đức Kế
Câu 5. Hai cha con- hai danh tướng của nghĩa quân kháng chiến trong buổi đầu chống Minh xâm lược.  Năm 1428, sau khi đánh thắng Quân Minh đã được Lê Lợi phong bốn chữ” Tiết nghĩa công thần” là ai? ( Gợi ý: Để tưởng nhớ công , nhân dân Tùng Lộc đã xây đền thờ)
Đáp án:   Đặng Tất và Đặng Dung  - Hàng năm đến ngày 5/3 âm lịch con cháu dòng họ và nhân dân địa phương làm lễ tế tại đền
Câu 6. Một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của phong trào Thơ mới – người con của quê hương Can Lộc thuộc dòng Họ Ngô Trảo Nha. Cho biết ông là ai?
Đáp án: Xuân Diệu. Ông mang ngọn gió rạo rực, thiết tha, nồng cháy, khao khát yêu thương đến cho thi ca. Thơ Xuân Diệu hay ca ngợi tình yêu bằng muôn sắc điệu, âm thanh và hương vị trong thơ pha lẫn chút vị đắng cay. Nhiều câu thơ, nhiều bài thơ của ông chịu ảnh hưởng từ thi ca lãng mạn Pháp.
Câu 7. Hãy đọc và bình một đoạn thơ hoặc một bài thơ đặc sắc của Xuân Diệu mà em được học hoặc em biết mà em rất thích..
Câu 8. Một trong những người con ưu tú của dòng họ Ngô Trảo Nha cũng là một nhà thơ lớn trong phong trào thơ mới với bút danh Trảo Nha. Anh là ai? ( gợi ý: Nhà thơ nổi tiếng về tình yêu)
          Đáp án: Nhà thơ Xuân Diệu (1916-1985) – Con cháu Ngô Phúc Vạn
Là cây đại thụ của nền thi ca hiện đại Việt Nam, Xuân Diệu đã để lại khoảng 450 bài thơ (một số lớn nằm trong di cảo chưa công bố), một số truyện ngắn, và nhiều bút ký, tiểu luận, phê bình văn học.
Xuân Diệu từng là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I. Ông còn được bầu là Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm nghệ thuật nước Cộng hòa dân chủ Đức năm 1983. Ông đã được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I về văn học nghệ thuật (1996).
Tên của ông được đặt cho một đường phố ở Hà Nội, và cũng được đặt cho một trường trung học phổ thông ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định và một trường THCS tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Tại thành phố Đồng Hới, Quảng Bình có con đường mang tên Xuân Diệu ở phường Nam Lý. Nhà tưởng niệm và nhà thờ ông ở làng Trảo Nha, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh (Bên cạnh đường lên Ngã Ba Đồng Lộc)- Đền thờ Ngô Phúc Vạn.
Câu 9: Dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh, trong đó có hát Ví phường vải ở trường Lưu được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể vào năm nào?
          Đáp án: 2014
          Trường Lộc xưa được gọi là làng Trường Lưu thuộc tổng Lai Thạch, huyện La Sơn, phủ Đức Quang, xứ Nghệ An. Người dân nơi đây nổi tiếng với nghề trồng bông, dệt vải. Hát ví phường vải cũng bắt nguồn từ đó. Nửa cuối thế kỷ XVII, khi Nguyên Huy Oánh về quê trí sĩ, ông đã xây dựng Trường Lưu thành làng “bát cảnh” đầy thơ mộng, ông cũng là người có công trong việc nâng ví phường vải lên 1 tầm cao mới.Năm 2014, với những giá trị độc đáo và nổi bật của mình, dân ca ví dặm trong đó có ví phường vải được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.
Câu 10: Ngày 25/9/2016 Mộc Bản trường học Phúc Giang vinh dự đón bằng công nhận là Di sản tư liệu kí ức thế giới khu vực Châu Á-TBD.  Cho biết đó là di sản của địa phương nào trên quê hương Can Lộc?
              Đáp án :Xã Trường Lộc 
Vượt khỏi khuôn khổ của 1 dòng họ, hệ thống văn bản của mộc bản Trường Lưu được đánh giá có tính giáo dục cao, chứa nhiều thông tin phong phú đa dạng có nhiều liên quan đến lịch sử dân tộc. Với những giá trị độc đáo và sức lan tỏa rộng lớn của mình, ngày 19/05/2016 tại Thành phố Huế, mộc bản trường học Phúc Giang đã dược UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc chương trình ký ức thế giới, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Ngày 25/ 09/2016 xã Trường Lộc đã vinh dự đón nhận bằng công nhận của UNESCO.      


Phần 4. Câu hỏi về nghệ thuật sân khấu ca nhạc
Câu 1 Đọc 1 bài thơ hoặc hát về một bài hát ca ngợi quê hương Can Lộc Anh Hùng
Câu 2. Tên bài hát ca ngợi nữ anh hùng La Thị Tám
Đáp án: Bài hát "Người con gái sông La" của nhạc sĩ Doãn Nho sáng tác năm 1970 (dựa trên lời thơ Phương Thúy) lấy từ hình ảnh La Thị Tám và 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc.
Dẫn chương trình: La Thị Tám (sinh tháng 10 năm 1949 tại xã Vĩnh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) là một nữ anh hùng Quân đội nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, là nguyên mẫu nữ nhân vật trong Bài hát "Người con gái sông La" của nhạc sĩ Doãn Nho.
Năm 1967, lúc vừa tròn 18 tuổi, La Thị Tám gia nhập đội thanh niên xung phong và được biên chế vào đơn vị chủ lực Đại đội 2- Giao thông vận tải từ tháng 12-1967 đến tháng 8-1968, đóng tại xã Đồng Lộc. Bà được giao nhiệm vụ đứng trên một quả đồi cao, phía trái của ngã ba Đồng Lộc vào những lúc máy bay Mỹ ném bom để đếm số lượng bom kẻ thù trút xuống. Sau khi máy bay Mỹ vừa đi là La Thị Tám chạy xuống cắm tiêu đánh dấu cho công binh đến phát nổ. Suốt 200 ngày đêm ròng rã, bà đã đếm và cắm tiêu được một số lượng bom lớn: 1205 quả. Ngày 22 tháng 12 năm 1969, bà được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân khi mới 20 tuổi. Ngoài ra còn có Anh hùng phá bom Vương Đình Nhỏ... và còn bao nhiêu tập thể, cá nhân mà sự tích anh hùng của họ còn sống mãi trong lòng đồng đội và nhân dân.
          Phần 4. Câu hỏi tìm hiểu truyền thống trường Nghèn
Câu 1. Trường THPT Nghèn được thành lập vào năm nào?
                             Đáp án: năm 1988
            Trường THPT Nghèn. Trường được thành lập năm 1988 theo quyết định số 2063 của UBND tỉnh Nghệ Tĩnh (cũ), trên cơ sở là một phân hiệu của trường THPT Đồng Lộc nhằm đáp ứng nhu cầu học tập cho con em vùng Thị trấn, con em các xã Đại Lộc (cũ), Khánh Lộc, Vượng Lộc, Thiên Lộc, Phúc Lộc, Tiến Lộc, một phần của xã Xuân Lộc và Quang Lộc và các xã lân cận của huyện Thạch Hà như Thạch Liên, Thạch Kênh ...
Câu 2. Từ khi thành lập đến nay, trường THPT Nghèn đã mấy lần công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia? Vào năm nào?
                   Đáp án: - 2 lần   
- Năm học 2006 – 2007, Trường THPT Nghèn đã được công nhận đơn vị đạt chuẩn quốc gia giai đoạn I và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen;
-Năm học 2015 - 2016 trường được công nhận đơn vị đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2015 - 2020.
Câu 3: Trường đạt Danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh trong những năm học nào?
          Đáp án: Nhiều năm đạt danh hiệu làcác:
- Năm học 1996 – 1997,
- Liên tục 2000 – 2001, 2001 – 2002,  2003 – 2004, 2004 – 2005, 2006 -2007, 2007 – 2008,
- Và năm học 2009 – 2010. Năm học 2016-2017.
Câu 4: Hãy cho biết cựu học sinh có học hàm học vị cao nhất hiện nay là ai?
Đáp án: Trần Đình Hoà –  là giáo sư – hiện nay là phó viện trưởng viện nghiên cứu Thuỷ Lợi.
Câu 5: Hãy kể tên những giáo viên đã từng công tác tại trường THPT Nghèn đat danh hiệu nhà giáo ưu tú.
Đáp án: - Thầy Võ Đức Đại – hiện nay là Trươngt phòng GD&ĐT huyện can Lộc.
-         Thầy Phạm Văn Linh – đã về hưu – nay là Hiệu trươngt trường THPT Dân Lập
-         Thầy Nguyễn Ngọc Hoan – nay là Hiệu trưởng trường THPT Minh Khai ( Đức Thọ)
Câu 6: Học sinh nào học khoá 17 (2008-2011) đang giữ kỷ lục Việt Nam về số công bố quốc tế (ÍSI) ở độ tuổi 26 của mình trong nghành cơ học  Việt Nam là ai?
Đáp Án: Đó là Trần Quốc Quân, quê ở Vượng Lộc, thủ khoa của Đại học Quốc Gia Hà Nội. Học sinh này có 15  bài nghiên cứu khoa học được giải quốc tế , đóng góp trong lĩnh vực cơ học .
Câu 7: Quy mô trường Nghèn khi thành lập (có bao nhiêu lớp, bao nhiêu học sing, bao nhiêu giáo viên)
-         Đáp Án: 
Câu 8. Năm học 2018 – Trường THPT Nghèn bao nhiêu tuổi
Phần 5. Tìm hiểu hình ảnh lịch sử Tìm hiểu về di tích lịch sử và truyền thống văn hóa quê hương Can Lộc
1. Kể tên những di tích lịch sử trên địa bàn Thị trấn Nghèn mà trường chúng ta đóng?
                                    -  Nghã 3 Nghèn.
                                 -  Đền thờ Ngô Phúc Vạn.
2.  Kể tên những di tích lịch sử trên địa bàn xã Thiên Lộc?
                               - Bến đò Thượng Trụ,
                              - Chùa Hương tích.
                              - Mộ Trạng nguyên Bạch Liêu
3.  Kể tên di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia trên địa bàn xã Trường Lộc?      
                       - Nhà thờ Nguyễn Huy Tự,
                       - Nhà thờ Nguyễn Huy Hổ,
                          - Nhà thờ đại tôn dòng họ Nguyễn Huy.
4. Kể tên di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia trên địa bàn xã Tùng Lộc ? 
                       - Nhà Thờ Hà Tông Mục
                      - Đền thờ Đặng Tất, Đặng Dung.
5. Kể tên di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia trên địa bàn xã Song Lộc ?
                      - Nhà thờ Phan Kính.
6.  Kể tên di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia trên địa bàn xã Song Lộc ?
            Đáp án:  Đền thờ Nguyễn Thiếp.
7. Kể tên điểm di tích Quốc gia đặc biệt trên địa bàn huyện Can Lộc?
Đáp án:  Ngã Ba Đồng Lộc
8. Em hãy cho biết Ngã ba Đồng Lộc được vinh dự xếp hạng điểm di tích quốc gia đặc biệt vào năm nào?
Đáp án: Năm 2013, khu di tích Ngã ba Đồng Lộc là một trong những địa điểm trọng yếu của tuyến đường Trường Sơn được xếp hạng là. Điểm Di tích Quốc gia đặc biệt
9. Trên địa bàn xã Tiến Lộc các em tự hào với di tịch lịch sử nào?
Đáp án: làng Chiến tích k130 – Đi vào lịch sử với biểu tượng con đường huyền thoại của chiến tranh nhân dân Việt Nam.
            Trong những năm tháng chiến tranh, giặc Mỹ đã trút xuống xã Tiến Lộc gần 19.000 quả bom, hơn 1.500 quả rốc két, làm 57 người chết, 151 người bị thương
         Với những đóng góp vô cùng to lớn về sức người, sức của trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, làng K130 được công nhận Di tích Lịch sử cấp quốc gia vào năm 2006. Sau đó, Nhà nước đã đồng ý đầu tư xây dựng bia chiến tích và nhà truyền thống.
Kết Luận: Như vậy trên địa bàn Huyện Can Lộc chúng ta có
                     01 Điểm Di tích Quốc gia đặc biệt – Ngã ba Đòng Lộc.
                     Và 13 di tích được xếp hạng di tích quốc gia.
Kết chương trình: Can Lộc vùng đất địa linh nhân kiệt giàu truyền thống - là đất học, đất thi nhân và cách mạng. Những truyền thống quý báu đó là di sản và là hành trang cho mỗi chúng ta. Hãy sống và cống hiến cho xứng đáng là người con trên quê hương Can lộc anh hùng.

Tải về

Từ site Trường THPT Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh:
( Dung lượng: 716.00 KB )

  • Phiên bản: N/A
  • Tác giả: Tổ Lịch sử
  • Website hỗ trợ: N/A
  • Cập nhật: 16/10/2018 09:05
  • Thông tin bản quyền: N/A
  • Đã tải về:
    1
Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?

Hãy click vào hình sao để đánh giá File
 

VĂN BẢN MỚI

Số: 3313/BGDĐT-GDĐH
Tên: (Điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh)

Ngày BH: (28/08/2020)

Số: 61 /KH-THPTN
Tên: (Thực hiện công văn chỉ đạo Số: 611/SGDĐT-GDPT, ngày 16/4/2020 và các công văn hướng dẫn của Sở về việc dạy học qua Internet trong thời gian qua, Trường THPT nghèn xây dựng quy định về việc dạy học qua Internet trong thời gian tới như sau:)

Ngày BH: (18/04/2020)

Số: Số: 239-KH/TWĐTN-TNTH
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ III, năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (18/10/2019)

Số: /KHNH20192020
Tên: (Kế hoạch năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (10/09/2019)

Số: K/HLS
Tên: (I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU. II. NỘI DUNG, PHƯƠNG PHÁP, THỜI GIAN, HOẠT ĐỘNG)

Ngày BH: (27/11/2018)

Số: KẾ HOACH NGOẠI KHÓA lLỊCH SỬ 2018/06/KH-LS
Tên: (GIÁO DỤC TRUYỀN THỒNG YÊU NƯỚC CHO ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN QUA DI SẢN VÀ DANH NHÂN ĐỊA PHƯƠNG I. MỤC ĐÍCH II. PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH III. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG)

Ngày BH: (02/02/2018)

Số: Số: 28/QĐ-THPTN
Tên: (Quyết định thành lập BCĐ viết Kỷ yếu, hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Trường THPT Nghèn 1988-2018)

Ngày BH: (20/05/2017)

Số: Số: 29/QĐ-THPTN
Tên: (Quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng truyền thống, hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Trường THPT Nghèn 1988-2018)

Ngày BH: (20/05/2017)

Số: QUY ĐỊNH Về đạo đức nhà giáo- Số: 16/2008/QĐ-BGDĐT
Tên: (QUYẾT ĐỊNH Ban hành Quy định về đạo đức nhà giáo)

Ngày BH: (16/04/2008)

Số: /QĐ-THPTN
Tên: (Quy tắc ứng xử trường THPT Nghèn)

Ngày BH: (06/03/2017)

Danh mục

Thư viện hình ảnh

  Hoạt động

-1 photos | 2103 view

  Giải trí

1 photos | 1948 view

  Kỷ yếu

0 photos | 756 view

Thống kê

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 1397
  • Tháng hiện tại: 65310
  • Tổng lượt truy cập: 3272912

Hỗ trợ online

Võ Đức Ân
0964867606