Rss Feed Đăng nhập

Bồi dưỡng thường xuyên THPT 19

Gửi lên: 10/10/2018 09:30, Người gửi: lichsu, Đã xem: 553
MODULE THPT 19: DẠY HỌC VỚI CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
A. GIỚI THIỆU TỔNG QUAN
Việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong giảng dạy đóng vai trò rất quan trọng vào sự thành công của quá trình dạy và học Lịch sử. Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, việc vận dụng công nghệ vào các lĩnh vực trong đời sống không còn xa lạ nữa. Và ngành GD cũng đã từng bước tiếp cận với công nghệ hiện đại.
Hiện nay, việc áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy cho học sinh thể hiện rõ nét nhất qua các “bài giảng  điện tử”.
Việc ứng dụng CNTT trong dạy và học Lịch sử giúp GV có cơ hội rèn luyện kỹ năng nghe, nói, khả năng diễn đạt Lịch sử, khắc phục những hạn chế về ngữ âm, trọng âm, ngữ điệu và là động lực để GV cố gắng vươn lên.
Khi ứng dụng CNTT trong giảng dạy khiến cho bài giảng của GV luôn uyển chuyển, linh  hoạt , thúc đẩy sự tương tác giữa người dạy và người học.CNTT trong đó có máy  tính nối mạng Internet là kho dữ liệu khổng lồ phục vụ cho việc giảng dạy, giúp GV và HS chia sẻ thông tin, tăng thời gian tự học, tự giải quyết vấn đề.
B. MỤC TIÊU.
- Hiểu rõ tầm quan trọng của CNTT trong dạy học ở trường phổ thông
- Xác định rõ định hướng ứng dựng CNTT trong dạy học ở trường phổ thông
- Lựa chọn các ứng dụng CNTT thích hợp để vận dụng trong giảng dạy
C. NỘI DUNG
I. Tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy Lịch sử
Việc ứng dụng CNTT trong dạy và học Lịch sử giúp GV duy trì và phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, dần đạt trình độ chuẩn về kiến thức chuyên môn, chủ động vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt các thủ thuật, các phương pháp dạy  trong tiết dạy.
Việc ứng dụng CNTT trong dạy và học Lịch sử giúp GV có cơ hội rèn luyện kỹ năng nghe, nói, khả năng diễn đạt Lịch sử, khắc phục những hạn chế về ngữ âm, trọng âm, ngữ điệu và là động lực để GV cố gắng vươn lên.
Khi ứng dụng CNTT trong giảng dạy khiến cho bài giảng của GV luôn uyển chuyển, linh  hoạt và cập nhật, thúc đẩy sự tương tác giữa người dạy và người học. CNTT trong đó có máy  tính nối mạng Internet là kho dữ liệu khổng lồ phục vụ cho việc tham khảo trong việc giảng dạy, giúp GV và HS chia sẻ thông tin, tăng thời gian tự học, tự giải quyết vấn đề.
Việc ứng dụng CNTT tạo ra môi trường học tiếng tự nhiên, tạo điều kiện cho HS tiếp cận với lời nói chuẩn xác của người bản ngữ, hỗ trợ cho quá trình dạy học thêm hấp dẫn, đạt hiệu quả cao, giúp HS có kiến thức kỹ năng giao tiếp với bạn bè, thầy cô, với người ngoại quốc trong và ngoài giờ học.
Ứng dụng CNTT làm cho giờ học trở lên sống động hơn khi HS được thấy hình ảnh, phim ảnh, âm thanh chất lượng. Ngôn ngữ cuộc sống được đưa vào lớp học và học sinh có cơ hội nhìn và nghe các tình huống giao tiếp có sử dụng ngôn ngữ đích thực của người bản ngữ hơn nữa kích thích khả năng nhận thức của HS, tiết kiệm thời gian ghi chép trên lớp, tăng thời gian luyện tập, thảo luận xây dựng bài.
Ứng dụng CNTT trong giờ học giúp HS có cơ hội thực hành nghe nói nhiều hơn ,từ đó rèn luyện kỹ năng nghe, nói,đọc, viết cho các em,tạo  cho các em có phản ứng nhanh nhạy, giúp các em tự tin hơn, và có hứng thú học tập hơn.
II. Vận dụng CNTT vào công tác giảng dạy
1. Sử dụng Internet để khai thác và tìm kiếm thông tin cần thiết:
a. Internet là gì?
- Internet là một mạng của các mạng dựa trên giao thức TCP/IP
- Internet bao gồm cộng đồng những người sử dụng và phát triển nó
- Internet là tập hợp các tài nguyên có thể truy cập được trong nó
b. Tìm kiếm trên web:
Mạng Internet đã tạo nên một lượng tài liệu khổng lồ được lưu trữ trong các máy tính ở khắp nơi trên thế giới. người sử dụng khó có thể tra cứu trong kho thông tin khổng lồ này mà không cần có sự trợ giúp của các công cụ tìm kiếm. Khi tiến hành tìm kiếm trên mạng, các công cụ tìm kiếm sẽ hướng máy tính của người dùng tới các trang web, nới có các tài liệu họ cần và truy cập nguồn thông tin này. Có nhiều công cụ tìm kiếm, nhưng phương thức tìm kiếm được ưa chuộng hơn cả là phương thức tìm kiếm theo từ khóa (key word search).
c. Một vài lưu ý khi duyệt web:
- Xác định muốn tìm kiếm thông tin gì trên web
- Những trang web nào thích hợp cho việc truy tìm thông tin này?
- Sử dụng các công cụ tìm kiếm trên web
- Có thể mở nhiều cửa sổ cho mỗi trang web bằng cách chọn File à New Window hoặc Control + N
- Muốn mở mỗi trang liên kết trong một cửa sổ mới, hãy đưa con trỏ chuột đến vùng đánh dấu liên kết
- Nên nhấn Stop để dừng trang không sử dụng rồi mới chọn tiếp sang trang web khác
d. Một vài trình duyệt web:
- Cốc Cốc
- Google Chrome
- Internet Explorer
- Mozilla Firefox
e. Một số trang web hỗ trợ dạy và học:
- http://giaoan.violet.vn/. Đây là trang web có thư viện bài giảng điện tử tham khảo của các cấp học, các môn học.
- Mạng giáo viên sáng tạo: http://mspil.net.vn/gvst/forums/t/604.aspx. Trong trang web này có nhiều thông tin về các phần mềm hỗ trợ dạy và học, các bài giảng các khối lớp, diễn đàn trao đổi kinh nghiệm trong dạy học.
- http://www.vnschool.net/index.php. Đây là trang web thiết kế các ứng dụng CNTT áp dụng cho học sinh, gia đình, giáo viên và nhà trường nhằm nâng cao hiệu quả giảng dạy của giáo viên.
- Sử dụng email để trao đổi thông tin dạy học: Gmail, Yahoo…
- Sử dụng công cụ tìm kiếm thông dụng như: google.com hoặc google.com.vn
2. Sử dụng Powerpoint trong việc soạn giảng:
a. Khái quát các ưu, nhược điểm của việc sử dụng bài giảng bằng PPt
* Phần mềm PPt có những ưu điểm cơ bản sau:
 • Các hiệu ứng, màu sắc, kiểu chữ..rất tiện lợi cho một xử lí một bài giảng linh hoạt, hấp dẫn và sư phạm.
 • Khả năng sử dụng hiệu quả các hình ảnh, phim, các tư liệu dạy học nhanh chóng và chất lượng.
 • Tiết kiệm nhiều thời gian viết, vẽ trên lớp
 • Thuận lợi cho việc sử dụng các PPDH tích cực.
* Những nhược điểm khi sử dụng phần mềm :
 • Tốn khá nhiều kinh phí để đào tạo GV sử dụng máy tính, cán bộ kĩ thuật đảm bảo cho việc thực hiện của GV thông suốt, máy móc không bị hư hỏng một cách vô lí và mua sắm máy móc trang bị cho các đơn vị giáo dục.
 • Vấn đề kĩ thuật sử dụng máy tính, máy chiếu còn là một khó khăn chưa thể vượt qua ở nhiều GV.
 • Nếu không có ý thức sử dụng PPt tốt thì các ưu thế của phần mềm này có thể sẽ trở thành nhược điểm lớn và cơ bản: HS thích học vì mới lạ nhưng tâm lí bị phân tán, không theo dõi được bài học, không ghi được nội dung cơ bản của bài….
b. Những điểm mạnh và yếu của giáo viên khi thiết kế bài giảng bằng PPt:
* Mặt mạnh của giáo viên sử dụng PPt:
 • Thiết kế màn hình đẹp, da dạng
 • Đã sử dụng nhiều các phần mềm chuyên dụng làm các thí nghiệm ảo, lồng ghép phim ảnh minh họa
 • Rất chịu khó thu thập tư liệu cho môn học.
*Những điểm yếu của giáo viên sử dung PPt:
 • Sử dụng màn hình không hợp lí trong việc bố trí chữ (viết quá nhiều – dư, viết quá ít – phải lật trang liên tục), kích cỡ chữ, nội dung viết cũng như tính nhất quán trong trình bày (đâu là nội dung cho HS ghi chép, đau là điều khiển của GV..)
 • Lạm dụng các hiều ứng làm HS mất tập trung vào bài giảng.
 • Lạm dụng màu sắc, âm thanh hoặc sử dụng chúng không hợp lí, không nhất quán..
 • Cỡ chữ, kiểu chữ không được qui định thống nhất làm cho bài giảng lôn xôn, khó theo dõi
Để sử dụng có hiệu quả phần mềm PPt, có lẽ cần qui định một số vấn đề sau:
c. Các yêu cầu cơ bản để đảm bảo một bài giảng bằng PPt đạt chất lượng:
* Về nội dung trang trình chiếu
Cần:
 • Đủ nội dung cơ bản của bài học
 • Phải được mở rộng, cập nhật
 • Nhiều thông tin có ý nghĩa và được chọn lọc.
 • Trên các trang trình chiếu phải thể hiện được cả tính phương pháp.
Tránh:
 • Nội dung nghèo nàn, chỉ nhằm thay thế chiếc bảng đen
 • Quá nhiều thông tin làm HS bị “nhiễu”
 • Sai sót các loại lỗi chính tả, lỗi văn bản
* Về hình thức trang trình chiếu:
Cần:
 • Bố cục các trang trình chiếu sao cho HS dễ theo dõi, ghi được bài
 • Các trang trình chiếu phải mang tính thẩm mĩ để kích thích sự hứng thú học tập,vừa giáo dục được  HS
 • Cỡ chữ phù hợp với số lượng người học, quá lớn thì loãng thông tin, quá nhỏ thì người cuối lớp không nhìn thấy. Thông thường dùng cỡ chữ 24 hoặc 28 là vừa.
 • Cố gắng tận dụng kĩ thuật trong phần mềm (nhưng không cần thiết cầu kì) để thể hiện tính sư phạm của bài giảng
Tránh:
 • Lạm dụng các hiệu ứng (effect) tới mức không cần thiết
 • Lạm dụng màu và dùng các màu chõi nhau trên cùng một trang (xem mục 3.1).
d. Để tập trung sự chú ý của HS trong giờ dạy bằng PowerPoint:
* Thông thường, trong một giờ giảng, người nghe sẽ khá tập trung chú ý ở thời điểm bắt đầu. Tuy nhiên, sự tập trung ấy sẽ giảm dần rất nhanh. Vào cuối bài bài giảng, nếu chúng ta cho HS biết rằng bài học sắp kết thúc, họ sẽ chú ý trở lại, trong khi nội dung chính của bài giảng lại nằm ở khoảng “giữa”. Vậy làm thế nào để thu hút sự chú ý của người nghe trong suốt quá trình bài giảng? Bản thân các trang trình chiếu bằng PPt (nếu soạn hợp lí) đã có một sức hút lớn đối với học sinh. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng tính ưu việt đó thì đôi khi bài giảng sẽ có tác dụng ngược. Đó là tư tưởng chính của chúng tôi trong bài này. Nghệ thuật sư phạm của người thiết kế bài giảng PPt sẽ có một sức hút riêng đối với HS trong giờ học. Có một số thủ thuật cần thiết cho việc thiết kế bài giảng bằng PPt như sau:
* Nội dung
 
- Thay vì mở đầu bằng lời (kể chuyện dẫn dắt, ra một bài tập nhỏ..) ta kèm theo đó là một trang hình phù hợp với nội dung nói, thậm chí có thể là một đoạn trích, một câu hỏi thảo luận đầu giờ, một hình ảnh có ý nghĩa, một đoạn phim…
- Hãy dành một trang nêu tên bài học (sau mở đầu) cùng các đề mục (dàn bài) và cũng nên giới thiệu sơ qua các phần đó đề cập đến vấn đề gì, HS sẽ dễ dàng có một tổng quan về bài giảng, gây tâm lí chờ đợi những thông tin thú vị phía sau.
- Mỗi nội dung nhỏ (mục) cần có “điểm nhấn” hấp dẫn: một câu chuyện để chuyển tiếp giữa các mục, hình ảnh, một đoạn phim, một nhiệm vụ học tập cho hS làm nhanh, một câu trích dẫn có ý nghĩa, có thể pha một ít tính hài hước …để lôi kéo người nghe trở về bài giảng, đôi khi có ai đó bị mất tập trung.
-  Hãy giữ liên tục nội dung bài giảng (phần dành cho HS ghi) từ trang này sang trang khác như một chiếc “bảng kéo”. Muốn làm điều này, cần chú ý:
 • Hãy sử dụng cỡ chữ, kiểu chữ, màu chữ thống nhất theo từng loại đề mục của bài học. Cỡ chữ ghi nội dung cụ thể nhỏ hơn các đề mục. Sự thống nhất này phải giữ từ đầu đến cuối bài giảng, cho dù nội dung bài học phải chuyển sang trang tiếp.
 • Cố gắng sắp xếp nội dung một hoặc một số mục nằm gọn trong trang, trừ trường hợp bất khả kháng.
 • Mọi nội dung khác không nhằm cho HS ghi hoặc vẽ theo, chỉ dùng tạm thời để mở rộng hoặc làm “điểm nhấn” cho bài giảng (chuyển tiếp giữa các mục, minh họa hình ảnh, câu hỏi thảo luận, nhiệm vụ khám phá..) đều phải dùng kĩ thuật “chèn”các ô cửa sổ có hình hoặc chữ, sử dụng xong thoát ra, không lưu lại (dùng các hiệu ứng xuất hiện rồi biến mất), hoặc dùng thuật Hyperlink (trong Insert)…, sao cho tồn tại từ trang đầu đến trang cuối vẫn là nội dung chính của bài giảng.
Những công việc trên còn phải được kết hợp linh hoạt với nghệ thuật trình bày của GV.
e. Mỗi trang sau cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc quay về các trang trước để nội dung bài giảng được liên tục (đôi khi cần nhắc lại cái vừa mới học ở trang trước). Muốn vậy, cần lập File riêng cho từng trang (nhưng bỏ hết các hiệu ứng của trang này) – tôi gọi đó là “trang sạch”– rồi cho vào tệp của bài giảng (Folder). Đến một chỗ nào đó trong bài giảng cần nhắc lại trang trước thì dùng Hyper Link cho xuất hiện ngay trang đó.
f. Một nghịch lí về sự “chú ý” thường xảy ra trong dạy học bằng các trang trình chiếu, nhất là đối với những người mới sử dụng PPt lần đầu là: Sự lạm dụng màu hoặc lạm dụng các effect sẽ có thể tập trung được sự chú ý của HS, song sự chú ý đó lại không hướng vào nội dung bài học mà là vào sự sặc sỡ của màn hình, vào những sự “nhảy múa” đủ kiểu của chữ và hình trong trang trình chiếu. Có nghĩa là, HS vẫn chú ý, vẫn thích thú bài học nhưng khi kết thúc giờ học thì bài học cũng biến mất trong trong đầu các em. Điều này thật dễ hiểu đối với tâm lí của HS.
C. Kết luận
Việc ứng dụng CNTT trong dạy Lịch sử đem lại cho người dạy và người học nhiều hứng thú, và làm cho bài  học trở lên sinh động, hấp dẫn hơn. Từ đó tăng hiệu quả của việc dạy và học. Vì thế chúng ta phải làm sao để việc sử dụng và ứng dụng CNTT trở thành việc làm thường xuyên,liên tục của GV và HS. Tuy nhiên việc sử dụng ứng dụng CNTT để dạy Lịch sử cũng có những hạn chế. Việc áp dụng  sáng tạo, linh hoạt, phù  hợp trong việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy nhằm pháy  huy mặt tích cực, đồng thời giảm thiểu mặt hạn chế của vấn đề là nhiệm vụ của mỗi giáo viên và mỗi học sinh trong việc nâng cao chất lượng giáo dục của Nhà trường nói riêng, của ngành GD nói chung góp phần vào công cuộc  xây dựng đổi mới công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất  nước.
Để làm được điều này,cần phải có phương tiện và sự đầu tư về thời  gian thỏa  đáng, nên dẫn đến tốn rất nhiều thời gian công sức.
Việc  ứng dụng CNTT trong dạy và học môn Lịch sử tốt sẽ quyết định đến kết quả của việc kiểm tra kiến thức, kỹ năng và trình độ suy luận trong các kỳ thi. Song giáo viên không nên gây tình trạng quá căng thẳng cho học sinh.  Vì chính điều này sẽ dẫn đến kết quả rất hạn chế. Việc dạy và học đạt kết quả tốt khi việc giảng dạy và học tập được thực hiện chu đáo trong cả quá trình dạy  và học. Đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong giảng dạy nói chung , đối với môn Lịch sử  nói riêng đóng vai trò rất quan trọng vào sự thành công trong quá trình dạy và học.
 

Tải về

Từ site Trường THPT Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh:
( Dung lượng: 66.50 KB )

 • Phiên bản: N/A
 • Tác giả: Trần Thị Lệ Thủy
 • Website hỗ trợ: N/A
 • Cập nhật: 10/10/2018 09:30
 • Thông tin bản quyền: N/A
 • Đã tải về:
  93
Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?

Hãy click vào hình sao để đánh giá File
 

VĂN BẢN MỚI

Số: 42/TB-SGDĐT
Tên: (Về việc thăm dò dư luận đối với các cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu "Nhà giáo nhân dân", "Nhà giáo ưu tú" lần thứ 16 - Năm 2023)

Ngày BH: (09/01/2023)

Số: Số: 98/QĐ-THPTN
Tên: (Quy định học trực tuyến)

Ngày BH: (04/09/2021)

Số: Số: 97/KH-THPTN
Tên: (Kế hoạch dạy học trực tuyến - THPT Nghèn)

Ngày BH: (04/09/2021)

Số: SNV-CCVC
Tên: (V/v hướng dẫn một số nội dung về lấy ý kiến nhận xét, đánh giá để thực hiện việc khắc phục sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức theo Kết luận số 71-KL/TW của Ban Bí thư)

Ngày BH: (21/12/2020)

Số: 3313/BGDĐT-GDĐH
Tên: (Điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh)

Ngày BH: (28/08/2020)

Số: 61 /KH-THPTN
Tên: (Thực hiện công văn chỉ đạo Số: 611/SGDĐT-GDPT, ngày 16/4/2020 và các công văn hướng dẫn của Sở về việc dạy học qua Internet trong thời gian qua, Trường THPT nghèn xây dựng quy định về việc dạy học qua Internet trong thời gian tới như sau:)

Ngày BH: (18/04/2020)

Số: Số: 239-KH/TWĐTN-TNTH
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ III, năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (18/10/2019)

Số: /KHNH20192020
Tên: (Kế hoạch năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (10/09/2019)

Số: K/HLS
Tên: (I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU. II. NỘI DUNG, PHƯƠNG PHÁP, THỜI GIAN, HOẠT ĐỘNG)

Ngày BH: (27/11/2018)

Số: KẾ HOACH NGOẠI KHÓA lLỊCH SỬ 2018/06/KH-LS
Tên: (GIÁO DỤC TRUYỀN THỒNG YÊU NƯỚC CHO ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN QUA DI SẢN VÀ DANH NHÂN ĐỊA PHƯƠNG I. MỤC ĐÍCH II. PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH III. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG)

Ngày BH: (02/02/2018)

Danh mục

Thư viện hình ảnh

  Hoạt động

-1 photos | 3963 view

  Giải trí

1 photos | 3689 view

  Kỷ yếu

0 photos | 2246 view

Thống kê

 • Đang truy cập: 0
 • Hôm nay: 2736
 • Tháng hiện tại: 18945
 • Tổng lượt truy cập: 7128667

Hỗ trợ online

Võ Đức Ân
0964867606