Rss Feed Đăng nhập

Chuyên đề 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Gửi lên: 04/05/2019 16:41, Người gửi: theduc, Đã xem: 243
                              Chuyên đề: Chào cờ tháng 5
 
Kính thưa các thầy giáo cô giáo và các em học sinh thân mến!
 
Thực hiện kế hoạch nhà trường, hôm nay Tổ TD- QPAN phối hợp với Đoàn trường thực hiện ngoại khóa đầu tháng với chủ đề “65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ”
Sau Cách mạng Tháng 8 năm 1945, thực dân Pháp dã tâm dùng vũ lực hòng đặt lại ách thống trị trên đất nước ta một lần nữa. Với ý chí "Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ", toàn thể nhân dân Việt Nam đã nhất tề hưởng ứng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ với niềm tin tất thắng. Thực hiện đường lối kháng chiến toàn dân, toàn diện, dựa vào sức mình là chính, quân dân ta đã lần lượt đánh bại các chiến lược quân sự của thực dân Pháp. Để cứu vãn tình thế thất bại, bước vào Thu - Đông 1953, thực dân Pháp với sự hỗ trợ của đế quốc Mỹ đã cho ra đời Kế hoạch Na-va, tăng viện lớn về binh lực và chi phí chiến tranh ở Việt Namnhằm giành thắng lợi có tính quyết định về quân sự trong vòng 18 tháng.
 
Nhận rõ thủ đoạn đó của quân xâm lược, cuối tháng 9 năm 1953, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã họp bàn kế hoạch chiến lược Đông - Xuân 1953-1954, phân tích sâu sắc thế chiến lược giữa ta và địch, đề ra phương châm chiến đấu: tích cực, chủ động, cơ động, linh hoạt. Thực hiện kế hoạch đó, cả nước ra trận, các chiến trường đồng loạt tiến công, giáng cho địch nhiều thất bại nặng nề, buộc chúng phải co cụm, bị động đối phó trên khắp các chiến trường Bắc bộ, Trung bộ, Tây nguyên, Nam bộ, Thượng và Hạ Lào, Đông Bắc Campuchia; lực lượng cơ động mà Na-va tập trung xây dựng đã bị xé nhỏ thành nhiều mảnh.
 
Thất bại và bị động, quân viễn chinh Pháp gấp rút điều động các đơn vị cơ động nhảy dù chiếm Điện Biên Phủ - vị trí có ý nghĩa chiến lược không chỉ đối với Tây Bắc Việt Nam mà cả vùng Thượng Lào và Bắc Đông Dương; xây dựng Điện Biên Phủ thành một tập đoàn cứ điểm mạnh nhất với ý đồ thách thức quân, dân ta, nghiền nát quân chủ lực của ta. Điện Biên Phủ đã trở thành điểm quyết chiến của Kế hoạch Na-va.
 
Nắm chắc mọi âm mưu, hành động của địch. Bộ Chính trị quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ và giao Đại tướng Võ Nguyên Giáp toàn quyền chỉ huy ở măt trận; với tài thao lược cũng như tinh thần trách nhiệm cao Võ Nguyên Giáp đã sáng suốt thay đổi phương châm tác chiến trước giờ chiến dịch mở màn để củng cố thêm lực lượng và sau 56 ngày đêm chiến đấu vô cùng anh dũng, với tinh thần quyết chiến, quyết thắng, bộ đội ta đã tiêu diệt hoàn toàn Tập đoàn cứ điểm của địch vào đúng ngày 7/5 của 65 năm về trước. Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng.
 
 “Chín năm làm một Điện biên
Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”
Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là chiến công lớn nhất, chói lọi nhất của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954). Chiến thắng này góp phần quyết định đập tan hoàn toàn dã tâm xâm lược của thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, buộc chúng phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, kết thúc chiến tranh ở Đông Dương, mở ra một thời kỳ mới cho cách mạng Việt Nam, Lào và Cam-pu-chia, góp phần quan trọng đối với phong trào giải phóng dân tộc, mở đầu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn thế giới.
Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mang tầm vóc thời đại, có ý nghĩa to lớn, là sự kết tinh của nhiều nhân tố, trong đó, quan trọng nhất là sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; của chủ nghĩa yêu nước, tinh thần cách mạng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, của ý chí quyết chiến, quyết thắng và sức mạnh của Quân đội nhân dân, lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.
Chiến thắng Điện Biên Phủ đồng thời là chiến thắng của tình đoàn kết chiến đấu bền chặt, thủy chung, son sắt giữa quân đội, nhân dân 3 nước Đông Dương và sự đoàn kết, giúp đỡ, ủng hộ của các nước anh em và bạn bè quốc tế.
 
Mở đầu cho chương trình ngoại khóa hôm nay, mời các thầy cô giáo và các bạn cùng nghe bài hát: Tình ca Tây Bắc qua sự thể hiện của cặp song ca Viết Hảo và Lan Anh.
 
Để tìm hiểu về chiến thắng Điên Biên Phủ, chúng ta hãy đến với các câu hỏi sau: mỗi câu hỏi đúng các bạn sẽ nhận được một phần quà hấp dẫn của Tổ TD-QPAN.
 
Câu 1: Quân ta nổ súng đánh vào tập Đoàn cứ Điểm Điên Biên phủ vào ngày tháng năm nào?
Đáp án: ngày 13 tháng 3 năm 1954
Đáp án hoàn toàn chính xác. Xin chúc mừng đã dành được một phần quà!
 
Câu 2: Để tiêu diệt tập Đoàn cứ Điểm Điên Biên phủ, Quân ta đã mở mấy đợt tiến công?
Đáp án: 3 đợt
MC: có thể giới thiệu têm (Đợt 1: từ 13 đến 17/3/1954; đợt 2: 30/3 đến 30/4/1954; đợt 3: từ 1/5 đến 7/5/1954)
 
Câu 3: Trong chiến dịch Điên Biên Phủ, trận đánh nào được gọi là trận mở màn của Quân đội ta?
Đáp án: Him Lam
 
Câu 4:
Trong bài thơ Hoan hô chiến sỹ Điện Biên; nhà thơ Tố Hữu viết:
Những đồng chí chôn thân làm giá súng
Đầu bịt lỗ Châu Mai
Băng mình qua núi thép gai
Ào ào vũ bão
Những đồng chí chèn chân cứu pháo
Nát thân mình, nhắm mắt còn ôm
Bạn hãy cho biết tác giả đã nhắc đến những vị anh hùng nào trong chiến dịch Điện Biên Phủ
Đáp án:  Đó là các anh hùng: Bề Văn Đàn; Phan Đình Giót; Tô Vĩnh Diện
Mc: Hỏi thêm: Thế bạn có biết trong 3 anh hùng đó, có ai là người Hà Tĩnh không?
Đó là Phan Đình Giót sinh ở làng Vĩnh Yên (nay là thôn 8), xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh
 
Câu 5: Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Bác Hồ phong Đại tướng vào năm nào?
Đáp án: Năm 1948, lúc đó ông 37 tuổi;
 
Câu 6: Chiến thắng Điên Biên Phủ buộc thực Dân Pháp ngồi vào bàn đàm phán công nhận chủ quyền của Việt Nam thông qua hiệp định gì?
Đáp án: Giơ Ne vơ
 
Câu 7: Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thay đổi Phương châm “đánh nhanh, thắng nhanh” bằng phương châm gì?
Đáp án: “Đánh chắc, tiến chắc”
 
* Để khép lại chương trình ngoại khóa, kính mời quý thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thưởng thức bài hát Về với Điện Biên, do tam ca: Phúc Tín, Văn Đạt và Thu Phương thể hiện
Chương trình ngoại khóa chào cờ tháng 5 đến đây là khép lại, thay mặt tổ thể dục quốc phòng, an ninh xin chân thành cảm ơn quý thầy cô giáo cùng tất cả các bạn học sinh đã chú ý lắng nghe theo dõi chương trình!
 
    Tác giả
 
 
 
Ngô Đức Chính
 
 

Tải về

Từ site Trường THPT Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh:
( Dung lượng: 38.00 KB )

 • Phiên bản: N/A
 • Tác giả: Ngô Đức Chính (thuyenchinh@gmail.com)
 • Website hỗ trợ: N/A
 • Cập nhật: 04/05/2019 16:41
 • Thông tin bản quyền: N/A
 • Đã tải về:
  11
Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?

Hãy click vào hình sao để đánh giá File
 

VĂN BẢN MỚI

Số: 42/TB-SGDĐT
Tên: (Về việc thăm dò dư luận đối với các cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu "Nhà giáo nhân dân", "Nhà giáo ưu tú" lần thứ 16 - Năm 2023)

Ngày BH: (09/01/2023)

Số: Số: 98/QĐ-THPTN
Tên: (Quy định học trực tuyến)

Ngày BH: (04/09/2021)

Số: Số: 97/KH-THPTN
Tên: (Kế hoạch dạy học trực tuyến - THPT Nghèn)

Ngày BH: (04/09/2021)

Số: SNV-CCVC
Tên: (V/v hướng dẫn một số nội dung về lấy ý kiến nhận xét, đánh giá để thực hiện việc khắc phục sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức theo Kết luận số 71-KL/TW của Ban Bí thư)

Ngày BH: (21/12/2020)

Số: 3313/BGDĐT-GDĐH
Tên: (Điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh)

Ngày BH: (28/08/2020)

Số: 61 /KH-THPTN
Tên: (Thực hiện công văn chỉ đạo Số: 611/SGDĐT-GDPT, ngày 16/4/2020 và các công văn hướng dẫn của Sở về việc dạy học qua Internet trong thời gian qua, Trường THPT nghèn xây dựng quy định về việc dạy học qua Internet trong thời gian tới như sau:)

Ngày BH: (18/04/2020)

Số: Số: 239-KH/TWĐTN-TNTH
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ III, năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (18/10/2019)

Số: /KHNH20192020
Tên: (Kế hoạch năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (10/09/2019)

Số: K/HLS
Tên: (I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU. II. NỘI DUNG, PHƯƠNG PHÁP, THỜI GIAN, HOẠT ĐỘNG)

Ngày BH: (27/11/2018)

Số: KẾ HOACH NGOẠI KHÓA lLỊCH SỬ 2018/06/KH-LS
Tên: (GIÁO DỤC TRUYỀN THỒNG YÊU NƯỚC CHO ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN QUA DI SẢN VÀ DANH NHÂN ĐỊA PHƯƠNG I. MỤC ĐÍCH II. PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH III. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG)

Ngày BH: (02/02/2018)

Danh mục

Thư viện hình ảnh

  Hoạt động

-1 photos | 4022 view

  Giải trí

1 photos | 3744 view

  Kỷ yếu

0 photos | 2302 view

Thống kê

 • Đang truy cập: 17
 • Hôm nay: 2179
 • Tháng hiện tại: 138180
 • Tổng lượt truy cập: 7361859

Hỗ trợ online

Võ Đức Ân
0964867606