Rss Feed Đăng nhập

Đề Minh họa Ngữ văn số 6, THPT Nghèn 2019

Gửi lên: 25/04/2019 04:11, Người gửi: trannga, Đã xem: 1387
    BÀI KIỂM TRA BỒI DƯỠNG THƯỠNG XUYÊN-NĂM HỌC 2018-2019
 
Câu 2. Phần riêng (7 điểm)
   Đồng chí hãy biên soạn đề thi và hướng dẫn chấm Ngữ theo cấu trúc Đề minh họa của Bộ GD-ĐT 2019
                                                 BÀI LÀM 
 
I. MỤC TIÊU KIỀM TRA :
1. Kiến thức: 
 - Kiểm tra việc nắm vững các kiến thức và kĩ năng đã học của cả ba phần Văn học,Tiếng Việt, Làm văn trong chương trình Ngữ văn lớp 12
2. Kĩ năng: 
 - Biết đọc hiểu một văn bản ngoài SGK
 - Học sinh nhận biết nội dung phần đọc hiểu văn bản, biết vận dụng các thao tác làm văn nghị luận xã hội, nghị luận văn học mạch lạc, rõ ràng . 
 - Đọc hiểu những vấn đề đặt ra trong văn bản, kĩ năng diễn đạt, tư duy sáng tạo, kĩ năng liên hệ với thực tiễn .
3.Thái độ:  
-  Rèn luyện thái độ nghiêm túc, trung thực trong khi làm bài kiểm tra. 
-  Biết yêu mến và quý trọng nền văn học nước nhà.
 4. Năng lực :
 - Năng lực tư duy, năng lực sử dụng ngôn ngữ, năng lực tạo lập văn bản nghị luận văn học, năng lực sáng tạo của học sinh 
II. HÌNH THỨC ĐỀ KIỂM TRA
-  Hình thức:  tự luận.
-  Thời gian: 120 phút.
III. THIẾT LẬP MA TRẬN
     Cấp độ 
Phần Nhận biết Thông hiểu Mức độ cần đạt Tổng số
Vận dụng 
thấp Vận dụng cao
I. Đọc - hiểu
Chỉ ra những vấn đề văn bản đề cập đến Hiểu được  dụng ý của tác giả đặt ra trong bài viết Giải thích, bày tỏ quan điểm của cá nhân đối với vấn đề được đề cập
Số câu
Số điểm
 Tỷ lệ 1
1,0
5% 1
      1,0
5% 2
          2,0
20% 4
3.0
30%
II. Làm văn
1. Nghị luận xã hội Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ
1
2.0
20%
2. Nghị luận văn học Viết bài văn nghị luận văn học về hai chi tiết trong một tác phẩm
1
5.0
 
50%
Số câu
Số điểm
Tỷ lệ 2
7.0
70%
Tổng chung:
Số câu
Số điểm
Tỷ lệ
1
1,0
5%
 
1
1,0
5%
3
3,0
30%
1
      5.0
 
50%
6
10,0
100%
IV. BIÊN SOẠN CÂU HỎI THEO MA TRẬN 
I. ĐỌC HIỂU (3 điểm)
Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu nêu ở dưới:
Thái độ làm việc mới dẫn tới thành công chứ không phải thông minh. Các nhà khoa học đã chứng minh: Thái độ làm việc mới là yếu tố tiên quyết dẫn tới thành công trong công việc chứ không phải là mức độ thông minh. [...]
Thái độ của con người thuộc một trong 2 trạng thái cốt lõi: nhận thức cố định (fixed mindset) và nhận thức phát triển (growth mind). 
Đối với nhận thức cố định, bạn tin rằng bạn là ai và bạn không thể thay đổi. Do đó khi đối mặt với những thử thách mới, bạn sẽ cảm thấy rằng mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát của bạn, từ đó dẫn tới cảm giác tuyệt vọng và bị choáng ngợp. 
Những người có nhận thức phát triển lại tin rằng họ có thể cải thiện bằng sự nỗ lực. Họ làm việc hiệu quả hơn những người có nhận thức cố định ngay cả khi có chỉ số IQ thấp hơn, họ chủ động nắm bắt thử thách, xem nó như một cơ hội để học được những thứ mới. 
Người ta thường nghĩ rằng có khả năng, có sự thông minh sẽ truyền cảm hứng cho sự tự tin. Điều đó chỉ đúng đối với công việc diễn ra một cách suôn sẻ. Yếu tố quyết định trong cuộc sống là cách bạn xử lý những thất bại và thách thức. Những người có nhận thức phát triển sẽ dang rộng vòng tay để chào đón sự thất bại. Theo giáo sư Dweck, sự thành công trong cuộc đời phụ thuộc vào cách bạn đối mặt với thất bại.”
(Theowww.vietnamnet.vn, 18/9/2015)
Câu 1. Đâu là yếu tố tiên quyết dẫn tới thành công được nói đến trong đoạn trích? 
Câu 2. Theo tác giả, những người có nhận thức phát triển so với những người có nhận thức cố định mang những nét khác biệt nào? 
Câu 3. Để thành công trong học tập, anh/ chị tự nhận thấy cần xác định một thái độ như thế nào?
Câu 4. Anh/ chị có đồng tình với ý kiến: Yếu tố quyết định trong cuộc sống là cách bạn xử lý những thất bại và thách thức không ? Vì sao? 
II. LÀM VĂN (7 điểm)
Câu 1 (2 điểm): Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh/ chị hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ, trình bày suy nghĩ của mình về vai trò của “sự thất bại” trong cuộc sống.
Câu 2 (5 điểm): Trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”, khi miêu tả không gian sống của Mị trong nhà thống lí  Pá Tra, Tô Hoài viết “Ở căn buồng Mị nằm, kín mít, có một chiếc cửa sổ một lỗ vuông bằng bàn tay. Lúc nào trông ra cũng thấy trăng trắng, không biết là sương hay là nắng. Mị nghĩ rằng mình cứ ngồi trong cái lỗ vuông ấy mà trông ra, đến bao giờ chết thì thôi”. Và trong đêm mùa đông, sau khi cắt dây trói cứu A Phủ, Mị nói “A Phủ, cho tôi đi ...Ở đây thì chết mất”.
                                           ( Tô Hoài-Vợ chồng A Phủ, Ngữ Văn 12, tập 2, tr.6 và tr.14)
Phân tích hình ảnh nhân vật Mị qua hai chi tiết trên, từ đó làm nổi bật tư tưởng nhân đạo mới mẻ của nhà văn Tô Hoài.
-------------Hết-------------
                                                         
                                                 HƯỚNG DẪN CHẤM
Phần Câu Nội dung Điểm
I    ĐỌC HIỂU 3.0
1 Yếu tố tiên quyết dẫn tới thành công là thái độ làm việc chứ không phải      thông minh. 0.5
2 Những nét khác biệt giữa những người có nhận thức phát triển so với những người có nhận thức cố định là:
 - Họ có thể cải thiện bằng sự nỗ lực
 - Họ làm việc hiệu quả hơn ngay cả khi có chỉ số IQ thấp hơn.
 - Họ chủ động nắm bắt thử thách, xem nó như một cơ hội để học được những thứ mới. 0.5
3 - Để thành công trong học tập, anh/ chị tự nhận thấy cần xác định một thái độ: Nghiêm túc, cầu tiến, sẵn sàng đối mặt và giải quyết  những khó khăn trong học tập, chịu khó học hỏi, không ngừng khám phá 1.0
 
4 - Học sinh có thể trả lời đồng tình hoặc không đồng tình
 - Học sinh đưa ra những lí giải hợp lí thuyết phục 0.25
0.75
II LÀM VĂN 7.0
1 Từ nội dung văn bản phần đọc hiểu, anh, chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về vai trò của “sự thất bại” trong cuộc sống 2.0
 
a. Yêu cầu kỹ năng: Đảm bảo hình thức của đoạn văn theo cách quy nạp, diễn dịch hoặc tổng - phân - hợp... 0.25
 
b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận
  Vai trò của “sự thất bại” trong cuộc sống 0.25
c. Triển khai vấn đề nghị luận
    Thí sinh vận dụng các thao tác lập luận để triển khai vấn đề nghị luận theo nhiều cách, nhưng làm rõ một số ý chính sau:
- Vai trò của “sự thất bại” trong cuộc sống: 
+ “Thất bại là mẹ của thành công”. Sự thất bại sẽ giúp ta rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu, giúp ta tìm được cách khắc phục để đi tới thành công.
+ Thất bại không phải là sự kết thúc mà là cơ hội tốt để ta bắt đầu làm lại khi đã có kinh nghiệm, đã có kinh nghiệm sẽ không lặp lại sai lầm trước đó, một sự khởi đầu mới mang những thành  thành công hơn.
+ Thất bại có khả năng làm bạn trở nên mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn,và vững vàng và trưởng thành hơn trong cuộc sống 
- Bàn luận, mở rộng :
+ Cần có cách nhìn nhận và rút kinh nghiệm sau mỗi lần thất bại 
+Tuy nhiên chúng ta cần phê phán một số người có những biểu hiện tiêu cực sau thất bại, thất  cực sau thất bại thất vọng, bi quan, chán nản dễ đầu hàng . 
- Bài học :
- Không có thành công nào không trải qua thất bại. Hãy dũng cảm đối diện với thất bại, biến nó thành một cơ hội tốt để đạt được thành công.
1.5
 
 
 
0,25
 
 
 
0,75
 
 
 
0,25
 
 
 
 
0,25
2    Trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”, khi miêu tả không gian sống của  Mị trong nhà thống lí  Pá Tra, Tô Hoài viết “Ở căn buồng Mị nằm, kín mít, có một chiếc cửa sổ một lỗ vuông bằng bàn tay. Lúc nào trông ra cũng thấy trăng trắng, không biết là sương hay là nắng. Mị nghĩ rằng mình cứ ngồi trong cái lỗ vuông ấy mà trông ra, đến bao giờ chết thì thôi”. Và trong đêm mùa đông, sau khi cắt dây trói cứu A Phủ, Mị nói “A Phủ, cho tôi đi ...Ở đây thì chết mất”.             
  ( Tô Hoài-Vợ chồng A Phủ, Ngữ Văn 12, tập 2, tr.6 và tr.14)
 Phân tích hình ảnh nhân vật Mị qua hai chi tiết trên, từ đó làm nổi bật tư tưởng nhân đạo mới mẻ của nhà văn Tô Hoài.    5.0
Yêu cầu chung 
- Đảm bảo cấu trúc bài nghị luận: Mở bài nêu được vấn đề; Thân bài triển khai được vấn đề; Kết bài khái quát được vấn đề.
- Xác định đúng vấn đề cần nghị luận.
- Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm, vận dụng tốt các thao tác lập luận, kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; ngôn ngữ trong sáng, mạch lạc.
 
 
 
 
Yêu cầu cụ thể: Học sinh có thể triển khai theo nhều cách khác nhau, nhưng cần đảm bảo các ý:
Mở bài:
- Giới thiệu tác giả, tác phẩm, nhân vật Mị.
- Giới thiệu hai chi tiết 0,5
Thân bài:
 Ý 1: Khái quát về nhân vật Mị và 2 chi tiết 
- Mị là cô gái vùng cao xinh đẹp, tài năng, có nhiều phẩm chất tốt đẹp nhưng phải chịu cuộc sống cơ cực trong thân phận làm dâu gạt nợ cho nhà thống lí Pá Tra.
- Chi tiết căn buồng của Mị và Mị bỏ trốn theo A Phủ là 2 chi tiết đặc sắc, thể hiện sự thay đổi tâm lí, nhận thức của Mị từ đó góp phần thể hiện tư tưởng nhân đạo mới mẻ của nhà văn Tô Hoài.
Ý 2: Phân tích chi tiết thứ nhất  “Ở căn buồng Mị nằm, kín mít, có một chiếc cửa sổ một lỗ vuông bằng bàn tay. Lúc nào trông ra cũng thấy trăng trắng, không biết là sương hay là nắng. Mị nghĩ rằng mình cứ ngồi trong cái lỗ vuông ấy mà trông ra, đến bao giờ chết thì thôi”.
- Bối cảnh xuất hiện: đây là chi tiết miêu tả không gian sống của Mị trong thân phân làm dâu gạt nợ ở nhà thống lí Pá Tra. Sau khi ý định tìm lá ngón tự tử không thành vì thương cha, Mị sống cuộc sống như nô lệ bị vắt kiệt sức lao động và bị áp bức về tinh thần.
- Phân tích chi tiết:
+  Ở căn buồng Mị nằm, kín mít, có một chiếc cửa sổ một lỗ vuông bằng bàn tay: không gian chật hẹp, nhỏ bé, tù túng , ngột ngạt đối lập với cái giàu có, tập nập của nhà thống lí Pá Tra, đối lập với cái bao la của đất trời Tây Bắc. 
+ Lúc nào trông ra cũng thấy trăng trắng, không biết là sương hay là nắng: Mị mất hết ý niệm về không gian và thời gian
+ Mị nghĩ rằng mình cứ ngồi trong cái lỗ vuông ấy mà trông ra, đến bao giờ chết thì thôi: tâm hồn héo mòn và  không còn ý thức về sự sống, hoàn toàn chấp nhận thực tại bi đát. 
- Ý nghĩa: 
+ Là hình ảnh có ý nghĩa tượng trưng: tượng trưng cho một thứ ngục thất tinh thần giam hãm cuộc đời, tuổi xuân của Mị; làm tê liệt ý thức sống, sự phản kháng.
+ Phản ánh được cuộc sống đen tối, thê thảm của người lao động nghèo miền núi Tây Bắc dưới ách thống trị của cường quyền và thần quyền.
+ Thể hiện tư tưởng nhận đạo : nhà văn tố cáo sâu sắc chế độ thực dân phong kiến miền núi đã đày đọa con người làm tê liệt quyền sống, quyền khát khao hanh phúc của họ. Đồng thời bày tỏ niềm xót xa thương cảm cho số phận người phụ nữ vùng cao Tây Bắc khi cách mạng chưa về.
Ý 3: Phân tích chi tiết thứ hai sau khi cắt dây trói cứu A Phủ, Mị nói “A Phủ, cho tôi đi ...Ở đây thì chết mất”.
- Bối cảnh xuất hiện: đây  là chi tiết kết thúc đoạn trích nói về hành động  Mị chạy trốn theo A Phủ sau khi cắt dây trói cứu A Phủ (trước đó, nhìn thấy A Phủ bị trói đứng, ban đầu Mị vẫn thản nhiên như không sau đó khi nhìn thấy dòng nước mắt của A Phủ, Mị đã nghĩ đến mình ngày trước, thấy thương mình, thương A Phủ rồi quyết định cắt dây trói cứu A Phủ.) 
- Phân tích chi tiết:
+ Đây là một quyết định bất ngờ bởi trước đó dường như Mị đã hoàn toàn vô cảm, hoàn toàn tê liệt về cảm xúc. Đến khi cắt dây trói cho A Phủ, A phủ quật sức vùng chạy, Mị  chỉ còn một mình thì nỗi sợ hãi lập tức ập đến. Mị đứng lặng trong bóng tối với ngổn ngang tâm trạng.
+ Đây cũng là hành động hợp lí, tất yếu xuất phát từ chiều sâu tính cách của Mị- một cô gái giàu sức sống. Khi Mị nói ‘ở đây thì chết mất” nghĩa là Mị sợ chết – sợ chết là ý thức cao độ về quyền sống , nhất là cuộc sống tự do; là sự nhận thức được thực tại, nhận thức được cả tương lai nếu tiếp tục ở lại nhà thống lí Pá Tra.
+ Đây là kết quả của sự tự ý thức về thân phận của bản thân,về quyền sống của bản thân.
- Ý nghĩa:
+ Cho thấy sức sống tiềm tàng, khát vọng sống mãnh liệt của Mị. Khép lại quãng đời đau khổ, đen tối của Mị và Phủ khi ở nhà thống lí Pá Tra và là tiền đề để mở ra một cuộc sống mới.
+ Thể hiện sâu sắc tư tưởng nhân đạo của nhà văn Tô Hoài: Phát hiện, ngợi ca sức sống tiềm tàng, khát vọng sống  mãnh liệt của người lao động nghèo miền núi Tây Bắc vùng lên phản kháng, đi tìm cuộc sống tự do.
Ý 4: Nhận xét về sự thay đổi của Mị qua 2 chi tiết trên:
- Cho thấy sự thay đổi về tâm lí và nhận thức của Mị: Từ chỗ  sống héo mòn, vô cảm, không còn ý thức phản kháng mà chấp nhận thực tại bi đát (“đến bao giờ chết thì thôi”) đến chỗ ý thức được thực tại, muốn phản kháng  và giải thoát chính mình (“ở đây thì chết mất”).
- Ở chi tiết thứ nhất cho thấy Mị không chỉ bị áp bức bởi cường quyền mà còn bị trói buộc bởi thần quyền khiến Mị bị tê liệt về tinh thần, không có ý thức về quyền sống. Chi tiết thứ hai cho thấy Mị đã chiến thắng số phận, giải thoát được khỏi cường quyền và thần quyền.
Ý 5: Nhận xét về tư tưởng nhân đạo mới mẻ của nhà văn Tô Hoài
- Không chỉ dừng lại ở niềm đồng cảm sâu sắc với số phận người lao động nghèo miền núi Tây Bắc, ở sự tố cáo mạnh mẽ tội ác của bọn thực dân phong kiến miền núi mà nhà văn còn phát hiện và ngợi ca sức sống tiềm tàng, khát vọng sống tự do mãnh liệt ở những con người bị đày đọa triền miên trong lao động, bị áp bức về tinh thần vẫn vùng lên giải thoát chính mình và đi tìm cuộc sống mới.
-  Không giống với văn học hiện thực phê phán trước 1945 (như “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố, như “Chí Phèo” của Nam Cao...) các nhân vật cuối cùng vẫn rơi vào bi kịch luẩn quẩn, bế tắc, không lối thoát thì qua chi tiết thứ hai này Tô Hoài đã mở ra cho nhân vật của mình một hướng giải thoát. Đó là tư tưởng nhân đạo đã được soi sáng bởi cách mạng.
0.5
 
 
 
 
 
 
 
1,25
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
1,25
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
0,25
 
 
 
 
 
 
 
0.25
 
 
 
 
 
Kết bài:
 Hai chi tiết cho thấy chiều sâu tư tưởng và tài năng của nhà văn Tô Hoài, góp 
phần làm nên giá trị đặc sắc cho tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”. Đúng như M.Gorki từng nói: “Chi tiết nhỏ làm nên nhà văn lớn”. 0,25  
d. Chính tả, ngữ pháp
Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt 0,25
e. Sáng tạo
Thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận; có cách diễn đạt mới mẻ 0,25
                             CÂU I +CÂU II = 10 ĐIỂM
 
 
 

Tải về

Từ site Trường THPT Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh:
( Dung lượng: 44.81 KB )

 • Phiên bản: N/A
 • Tác giả: Nguyễn Thị Hương Quế
 • Website hỗ trợ: N/A
 • Cập nhật: 26/04/2019 22:26
 • Thông tin bản quyền: N/A
 • Đã tải về:
  6
Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?

Hãy click vào hình sao để đánh giá File
 

VĂN BẢN MỚI

Số: 42/TB-SGDĐT
Tên: (Về việc thăm dò dư luận đối với các cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu "Nhà giáo nhân dân", "Nhà giáo ưu tú" lần thứ 16 - Năm 2023)

Ngày BH: (08/01/2023)

Số: Số: 98/QĐ-THPTN
Tên: (Quy định học trực tuyến)

Ngày BH: (03/09/2021)

Số: Số: 97/KH-THPTN
Tên: (Kế hoạch dạy học trực tuyến - THPT Nghèn)

Ngày BH: (03/09/2021)

Số: SNV-CCVC
Tên: (V/v hướng dẫn một số nội dung về lấy ý kiến nhận xét, đánh giá để thực hiện việc khắc phục sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức theo Kết luận số 71-KL/TW của Ban Bí thư)

Ngày BH: (20/12/2020)

Số: 3313/BGDĐT-GDĐH
Tên: (Điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh)

Ngày BH: (27/08/2020)

Số: 61 /KH-THPTN
Tên: (Thực hiện công văn chỉ đạo Số: 611/SGDĐT-GDPT, ngày 16/4/2020 và các công văn hướng dẫn của Sở về việc dạy học qua Internet trong thời gian qua, Trường THPT nghèn xây dựng quy định về việc dạy học qua Internet trong thời gian tới như sau:)

Ngày BH: (17/04/2020)

Số: Số: 239-KH/TWĐTN-TNTH
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ III, năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (17/10/2019)

Số: /KHNH20192020
Tên: (Kế hoạch năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (09/09/2019)

Số: K/HLS
Tên: (I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU. II. NỘI DUNG, PHƯƠNG PHÁP, THỜI GIAN, HOẠT ĐỘNG)

Ngày BH: (26/11/2018)

Số: KẾ HOACH NGOẠI KHÓA lLỊCH SỬ 2018/06/KH-LS
Tên: (GIÁO DỤC TRUYỀN THỒNG YÊU NƯỚC CHO ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN QUA DI SẢN VÀ DANH NHÂN ĐỊA PHƯƠNG I. MỤC ĐÍCH II. PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH III. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG)

Ngày BH: (01/02/2018)

Danh mục

Thư viện hình ảnh

  Hoạt động

-1 photos | 3965 view

  Giải trí

1 photos | 3689 view

  Kỷ yếu

0 photos | 2246 view

Thống kê

 • Đang truy cập: 21
 • Khách viếng thăm: 20
 • Máy chủ tìm kiếm: 1
 • Hôm nay: 4613
 • Tháng hiện tại: 25193
 • Tổng lượt truy cập: 7134915

Hỗ trợ online

Võ Đức Ân
0964867606