Rss Feed Đăng nhập

Quz tắc an toàn giao thông cho học sinh

Gửi lên: 21/01/2019 21:06, Người gửi: dialy, Đã xem: 149
Một số quy tắc giúp học sinh tham gia giao thông an toàn
- Đi bên tay phải, đi sát lề đường; đi bộ ở những nơi có vạch kẽ dành cho người đi bộ, không được băng ngang dải phân cách.
- Khi điều khiển phương tiện, phải đi đúng hướng, phần đường của mình.
- Khi chuyển hướng (rẽ trái, phải) phải quan sát trước sau, xin đường.
- Luôn vượt xe về bên trái và trong điều kiện đủ an toàn.
- Khi đi từ đường nhánh, trong nhà, cổng trường ra đường chính phải đi chậm, quan sát kỹ, nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên.
- Không được lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường.
- Không được đi mô tô, xe gắn máy dưới 50cm3 khi chưa đủ 16 tuổi và trên 50cm3 khi chưa đủ 18 tuổi, chưa có giấy phép lái xe theo quy định.
- Phải đội mũ bảo hiểm đúng tiêu chuẩn khi ngồi trên xe đạp điện, xe gắn máy/phải nhắc nhở phụ huynh nếu không được trang bị mũ bảo hiểm đạt chuẩn.
- Không dàn hàng, chở người đứng hay chở quá 2 người trên/xe (cả xe đạp và xe gắn máy).
- Không nghe điện thoại, dừng xe giữa đường nói chuyện hay buông thả hai tay khi lái xe.
- Không vượt đèn đỏ, không đùa giỡn trên đường.
- Không chen lấn, xô đẩy, tuân thủ hướng dẫn của nhân viên nhà xe và thể hiện văn hóa giao thông khi đi trên xe buýt, các phương tiện công cộng…
Sáng kiến nhằm góp phần nâng cao hiệu quả khi triển khai chương trình giáo dục “ An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”
Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cơ bản
Đã qua, việc tuyên truyền lồng ghép, tích hợp vào môn học các kiến thức về ATGT cho học sinh từ bậc tiểu học đến THPT được thực hiện khá tốt. Trong đó, Giáo dục công dân là môn học có lợi thế trong việc tích hợp các kiến thức, kỹ năng để học sinh tuân thủ đúng các quy định pháp luật trên nhiều lĩnh vực. Để tích hợp giáo dục ATGT trong nhà trường, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, các giáo viên tự xây dựng đề cương và chọn cho mình phương pháp riêng, từ thuyết trình, đàm thoại, nêu gương, sử dụng đồ dùng trực quan đến thảo luận nhóm, động não, xử lý tình huống, đóng vai, tổ chức trò chơi…
“Phương pháp xử lý tình huống vào giáo dục ATGT giúp học sinh đưa ra cách ứng xử phù hợp với quy định của pháp luật về ATGT, qua đó củng cố kiến thức đã học và làm quen với kỹ năng vận dụng liên hệ vào thực tiễn đời sống. Đồng thời, học sinh sẽ quen với yêu cầu thể hiện quan điểm của mình trước các tình huống ATGT, từ đây có thể rèn luyện ý thức, kiến thức đúng cho các em”. Không chỉ lồng ghép, tích hợp vào các môn học, kiến thức về ATGT còn được diễn ra trong tiết sinh hoạt của giáo viên chủ nhiệm,hướng dẫn về một số biển báo quan trọng thường gặp trên đường cho học sinh trong giờ sinh hoạt lớp.. Bên cạnh những kiến thức đã in sẵn về quy định đối với người đi bộ, đi xe đạp điện, quy định về độ tuổi lái xe, việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy, những bước cần làm khi bắt gặp tai nạn giao thông trên đường…, liên hệ vào thực tiễn vị trí giao thông của trường để hướng dẫn học sinh thực hiện đúng luật. Cách dạy này nhận được sự hợp tác cao, nhiều em tỏ ra thích thú khi xung phong trả lời về các tình huống cụ thể trên đường - nơi các em vẫn đi về hàng ngày.
Mỗi học sinh là một tuyên truyền viên về ATGT
Ngoài giờ học chính khóa, vấn đề ATGT còn được lồng ghép trong các hoạt động ngoại khóa, các hội thi ATGT ở trường, ở địa phương.. Với lý lẽ, kỹ năng riêng của mình, các em trở thành những tuyên truyền viên trong việc mang kiến thức, kỹ năng của mình ra thi thố, đồng thời tuyên truyền đến các bạn cùng trang lứa. Để tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT năm học 2018 - 2019, Sở GD-ĐT vừa yêu cầu các trường học phối hợp với ban, ngành liên quan của địa phương tiếp tục xây dựng mô hình Cổng trường ATGT và tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông; văn hóa giao thông và các kỹ năng tham gia giao thông an toàn,lồng ghép trong giảng dạy cả chính khóa lẫn ngoại khóa về ATGT.
Gồm 5 chủ đề, bộ tài liệu “Văn hóa giao thông” dạy học sinh cách chấp hành luật và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Mỗi bài học trong sách có nội dung gắn với thực tế cuộc sống hằng ngày, giúp các em thể hiện văn minh, lịch sự khi tham gia giao thông; cách ứng xử khi xảy ra va chạm giao thông; ý thức trách nhiệm với ATGT và giữ gìn môi trường giao thông an toàn, sạch đẹp. Đây là tài liệu tham khảo thiết thực cho giáo viên và các bậc phụ huynh để giáo dục, nhắc nhở con em những điều cần thiết nhằm đảm bảo an toàn và ứng xử đúng mực.

 
 

Tải về

Từ site Trường THPT Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh:
( Dung lượng: 1.13 MB )

 • Phiên bản: N/A
 • Tác giả: địa lý
 • Website hỗ trợ: N/A
 • Cập nhật: 21/01/2019 21:06
 • Thông tin bản quyền: N/A
 • Đã tải về:
  2
Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?

Hãy click vào hình sao để đánh giá File
 

VĂN BẢN MỚI

Số: 42/TB-SGDĐT
Tên: (Về việc thăm dò dư luận đối với các cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu "Nhà giáo nhân dân", "Nhà giáo ưu tú" lần thứ 16 - Năm 2023)

Ngày BH: (09/01/2023)

Số: Số: 98/QĐ-THPTN
Tên: (Quy định học trực tuyến)

Ngày BH: (04/09/2021)

Số: Số: 97/KH-THPTN
Tên: (Kế hoạch dạy học trực tuyến - THPT Nghèn)

Ngày BH: (04/09/2021)

Số: SNV-CCVC
Tên: (V/v hướng dẫn một số nội dung về lấy ý kiến nhận xét, đánh giá để thực hiện việc khắc phục sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức theo Kết luận số 71-KL/TW của Ban Bí thư)

Ngày BH: (21/12/2020)

Số: 3313/BGDĐT-GDĐH
Tên: (Điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh)

Ngày BH: (28/08/2020)

Số: 61 /KH-THPTN
Tên: (Thực hiện công văn chỉ đạo Số: 611/SGDĐT-GDPT, ngày 16/4/2020 và các công văn hướng dẫn của Sở về việc dạy học qua Internet trong thời gian qua, Trường THPT nghèn xây dựng quy định về việc dạy học qua Internet trong thời gian tới như sau:)

Ngày BH: (18/04/2020)

Số: Số: 239-KH/TWĐTN-TNTH
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ III, năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (18/10/2019)

Số: /KHNH20192020
Tên: (Kế hoạch năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (10/09/2019)

Số: K/HLS
Tên: (I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU. II. NỘI DUNG, PHƯƠNG PHÁP, THỜI GIAN, HOẠT ĐỘNG)

Ngày BH: (27/11/2018)

Số: KẾ HOACH NGOẠI KHÓA lLỊCH SỬ 2018/06/KH-LS
Tên: (GIÁO DỤC TRUYỀN THỒNG YÊU NƯỚC CHO ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN QUA DI SẢN VÀ DANH NHÂN ĐỊA PHƯƠNG I. MỤC ĐÍCH II. PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH III. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG)

Ngày BH: (02/02/2018)

Danh mục

Thư viện hình ảnh

  Hoạt động

-1 photos | 3952 view

  Giải trí

1 photos | 3678 view

  Kỷ yếu

0 photos | 2232 view

Thống kê

 • Đang truy cập: 0
 • Hôm nay: 996
 • Tháng hiện tại: 135374
 • Tổng lượt truy cập: 7092175

Hỗ trợ online

Võ Đức Ân
0964867606