Rss Feed Đăng nhập

câu hỏi ngoại khóa

Gửi lên: 27/11/2018 23:15, Người gửi: lichsu, Đã xem: 45

                                            Câu hỏi ngoại khóa lịch sử giành cho khán giả

CÂU HỎI  THI TÌM HIỂU VỀ TRUYỀN THỐNG.
Phần 1. Trò chơi đi tìm di tích được xếp hạng di tích quốc gia và di tích đặc biệt trên địa bàn Huyện Can Lộc . Kể tên đúng một di tích sẽ được nhận một phần quà và hoa điểm 10. Trò chơi bắt đầu
 1. Những di tích Trên địa bàn Thị trấn Nghèn mà trường chúng ta đóng?
        Có 2 di tích     -  Nghã 3 Nghèn.
                                 -  Đền thờ Ngô Phúc Vạn.
2.  Xã Thiên Lộc?
      Có 3 di tích
                              - Bến đò Thượng Trụ,
                              - Chùa Hương tích.
                              - Mộ Trạng nguyên Bạch Liêu
3. Xã Trường Lộc hiện có bao nhiêu di tích được công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia?      
    Có 3 di tích cấp quốc gia.
         - Nhà thờ Nguyễn Huy Tự,
                       - Nhà thờ Nguyễn Huy Hổ,
                        - Nhà thờ đại tôn dòng họ Nguyễn Huy.
4. Xã Tùng Lộc ? 
     Có 2 di tích cấp quốc gia.
                       - Nhà Thờ Hà Tông Mục
                      - Đền thờ Đặng Tất, Đặng Dung.
5. Xã Song Lộc có di tích nào?
                      - Nhà thờ Phan Kính.
6. Xã Kim Lộc có di tích nào?
                       - Đền thờ Nguyễn Thiếp.
7. Còn Ngã Ba Đồng Lộc các bạn tìm dáp án trả lời theo gợi ý:
 Năm 2013, khu di tích Ngã ba Đồng Lộc là một trong những địa điểm trọng yếu của tuyến đường Trường Sơn được xếp hạng là
                   a. Di tích lịch sử cấp Quốc gia
                   b. Di tích lịch sử đặc biệt
                   c. Di tích lịch sử kháng chiến Quốc gia
                   d. Điểm Di tích Quốc gia đặc biệt
          Đáp án: d. Điểm Di tích Quốc gia đặc biệt
Kết Luận: Như vậy trên địa bàn Huyện Can Lộc chúng ta có
                     01 Điểm Di tích Quốc gia đặc biệt – Ngã ba Đòng Lộc.
                     Và 12 di tích được xếp hạng di tích quốc gia.
Phần 2. Câu hỏi tìm hiểu về di tích lịch sử và truyền thống cách mạng
Câu 1: Bến đò Thượng Trụ ở Đoàn Kết Thiên Lộc là nơi ghi dấu sự kiện lịch sử nào?
Đáp án : Nơi diễn ra Hội nghị thành lập Đảng bộ Hà Tĩnh (3  năm 1930) – Di tích cấp tỉnh.
            Hội nghi đã hợp nhất các tổ chức cộng sản, thành lập Đảng bộ lâm thời Hà Tĩnh.Cử ra BHC lâm thời do Trần Hữu Thiều làm bí thư.
Câu 2:  Đây là khu di tich lịch sử có diện tích hơn 36.000m2, được khởi công xây dựng ngày 2/2/2008, gồm có tượng đài, nhà truyền thống, nhà văn hóa đa chức năng, bia dẫn. Nằm trên quốc lộ 1A, cách thành phố Vinh 30km về phía Nam. Đó là khu di tích lịch sử nào?
        Đáp án: Khu di tích Xô Viết Ngã ba Nghèn
Ngã ba Nghèn là điểm gặp nhau của đường quốc lộ 1A và đường liên xã từ huyện Can Lộc qua Khánh Lộc về Đồng Lộc, Trung Lộc. Nơi đây đã từng thấm máu bao chiến sĩ Xô Viết trong những năm 1930 – 1031. Trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, Ngã ba Nghèn là tuyến đường huyết mạch để chi viện cho miền Nam. Với tầm quan trọng đó, Ngã ba Nghèn đã được đầu tư xâu dựng thành Khu di tích qui mô lớn.
Câu 3. Di tích Lịch sử Ngã Ba Nghèn – Tiếng trống 30 là tượng đài có ý nghĩa ghi dấu lịch sử sự kiện gì?
Đáp án. Tiếng trống 30- Ngã 3 nghèn- ghi dấu tinh thần đấu tranh của nhân dân Can Lộc trong phong trào 1930-1931.
       ( Nơi đây Pháp đã biến thành pháp trường để đàn áp tinh thần cách mạng của nhân dân ta).
  Câu 4.  Ngày 12/12/1930. Tại Ngã ba Nghèn, Huyện ủy Can Lộc đã phát động cuộc biểu tình với quy mô toàn huyện để kỷ niệm Ngày Quảng Châu công xã. Cuộc biểu tình này gồm có
5000 người tham gia
          Trong cuộc biểu tình này, 3.000 người dân vùng Thượng, 2.000 người dân vùng Hạ đội ngũ chỉnh tề, có băng cờ khẩu hiệu chia thành 3 mũi kéo về huyện đường đòi quyền dân sinh, dân chủ. Hoảng sợ trước khí thế đấu tranh của quần chúng, bọn đế quốc và phong kiến đã cho lính xả súng bắn vào đoàn biểu tình làm 42 người chết tại chỗ và hàng trăm người bị thương. Tại đây đã ghi nhận nhiều tấm gương hy sinh anh dũng của các chiến sỹ cộng sản Can Lộc như: Võ Quế, Nguyễn Nhân, Phạm Thị Dung, Phan Gần, Hồ Ngọc Tàng… 

Câu 5. “ Xe chưa qua, nhà không tiếc”. “ Tất cả cho miền Nam ruột thịt” là Huyền thoại về sự kiện gì ở đâu?

Đáp án: làng chiến tích K130- Tiến Lộc là một trong những huyền thoại của thời kỳ chống Mỹ cứu nước-  chỉ trong một đêm với khí thế quyết tâm chống Mỹ,nhân dân đã biến làng thành đường cho xe thông tuyến. Những người nông dân yêu nước hy sinh không tính toán, không vụ lợi, hy sinh vô điều kiện, nên họ không đòi hỏi gì, không một ai phàn nàn gì. Tất cả đã trở thành huyền thoại.)
Trong cái đêm mà bom Mỹ cắt đứt huyết mạch giao thông Quốc lộ 1A 13-8-1968, ( Cầu già đã bị gãy, ngã 3 Đồng Lộc bị chốt chặn) dân làng Hạ Lội  với tinh thần – Xe chưa qua nhà không tiếc Tất cả 88 hộ của xóm đã hiến 130 ngôi nhà trong đó có 35 hộ hiến dâng 2 nhà. Ngoài ra còn có 4 nhà thờ họ, một ngôi miếu, hai kho hợp tác xã đã được dỡ xuống , để lát 1.2 km  đường xế qua tim làng cho xe vận tải ra tiền tuyến trong đêm huyền thoại . Tỉnh Hà Tĩnh đã đặt tên cho làng là K130. 
          Trong đó đáng kể nhất là cụ bà Đinh Thị Trí 80 tuổi nhà lá không có gỗ nên cụ đã hiến cỗ quan tài của mình để làm đường, và gia đình ông Lê Bá Kiên giỡ 2 nhà và cả nhà thờ họ. Đó là biểu tượng sáng ngời về chủ nghĩa yêu nước của quê hương can Lộc anh hùng – sự hy sinh cao cả vì độc lập tự do.Trách nhiệm của mỗi chúng ta là phải phát huy và lưu truyền.
Trong những năm tháng chiến tranh, giặc Mỹ đã trút xuống xã Tiến Lộc gần 19.000 quả bom, hơn 1.500 quả rốc két, làm 57 người chết, 151 người bị thương
         Với những đóng góp vô cùng to lớn về sức người, sức của trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, làng K130 được công nhận Di tích Lịch sử cấp quốc gia vào năm 2006. Sau đó, Nhà nước đã đồng ý đầu tư xây dựng bia chiến tích và nhà truyền thống, vì vậy xã đã cho quy hoạch khu đất rộng 6.000m2 để xây dựng.
Câu 6.  “Tọa độ lửa” là nói về địa danh nào trên quê hương Can Lộc anh hùng ?
Đáp án: Ngã ba Đồng Lộc
Ngã ba Đồng Lộc thuộc địa phận xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh qua dãy Trường Sơn, là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 của Hà Tĩnh.
          Từ ngày 20 - 4 - 1968, Đường quốc lộ 1A bị cắt đứt, ta chuyển hướng vận tải sang tuyến Đường 15A đi qua Ngã ba Đồng Lộc. Lúc này trên đất Hà Tĩnh chỉ còn Đường 15A là con đường duy nhất đi vào Nam của các phư­ơng tiện cơ giới. Bởi thế, Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành một đầu mối giao thông quan trọng, một trọng điểm hiểm yếu, giữ vai trò quyết định đảm bảo thông suốt cho huyết mạch vận tải nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam. Vì vậy, đế quốc Mỹ đã bằng mọi thủ đoạn đánh phá Ngã ba Đồng Lộc. Biến nơi đây thành “toạ độ lửa” để hòng cắt đứt con đường tiếp viện của chúng ta.
từ tháng 4 đến tháng 10-1968, máy bay địch ném xuống đây 1.863 lần với gần 50 nghìn quả bom các loại (ch­ưa kể rốc két và đạn 20mm). Ngày đánh nhiều nhất là 103 l­ượt máy bay, với hàng trăm quả bom các loại. Bầu trời Đồng Lộc hầu như­ không lúc nào ngớt tiếng gầm rú của máy bay địch, tiếng nổ của bom đạn, khói lửa mù mịt. Cả ngày lẫn đêm, máy bay Mỹ tập trung đánh phá, huỷ diệt các trận địa pháo cao xạ và các công trình giao thông. Ngã ba Đồng Lộc - một vùng đồi nhỏ hẹp, mặt đất không còn màu xanh cỏ cây, hố bom chồng chất hố bom.
Câu 7.  Đế quốc Mỹ đã bằng mọi thủ đoạn đánh phá Ngã ba Đồng Lộc, biến nơi đây thành “tọa độ lửa” để làm gì?
Đáp án:
    Hòng cắt đứt con đ­ường tiếp viện của hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam.
Câu 8. Trước âm mưu và hành động điên cuồng của đế quốc Mỹ tại Ngã ba Đồng Lộc, quân và dân ta đã anh dũng đánh trả như thế nào? kết quả
Đáp án.
Ta kiên quyết “giải tỏa điểm chốt, thông suốt chi viện” Để “Thông tuyến, thông xe nhanh nhất”, “địch phá ta sửa ta đi”, “địch phá một, ta làm mười” không quản bom rơi đạn nổ, gian khổ, hy sinh ngày đêm bám trụ các trọng điểm, kịp thời san lấp hố bom, sửa chữa cầu đường, rà phá bom nổ chậm...
 Kết quả: Âm mưu chốt chặn chi viện của đế quốc Mỹ tại “tọa độ lửa” bị thất bại hoàn toàn. Trên trọng điểm ác liệt, tàn khốc ở Ngã ba Đồng Lộc, đường vẫn thông, các đoàn xe vẫn nối đuôi nhau ra tiền tuyến góp phần chi viện kịp thời cho quân và dân miền Nam đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.
Câu 9. Đại đội 551 TNXP; tập thể 10 cô gái Tiểu đội 4 thuộc Đại đội 552, Tổng đội 55 TNXP do Võ Thị Tần làm tiểu đội trưởng anh dũng hy sinh cùng một lúc giữa tuổi đời 18-20 trong một trận mưa bom của giặc Mỹ tại Ngã ba Đồng Lộc ngày 24-7-1968; Ai có thể kể tên 10 cô ?
Đáp án. Hồ Thị Cúc, Trần Thị Hường, Trần Thị Rạng, Hà Thị Xanh, Nguyễn Thị Nhỏ, Võ Thị Hà, Dương Thị Xuân, Nguyễn Thị Xuân và Võ Thị Hợi đã bám trụ kiên cường ở Ngã ba
Câu 10.  Tại ngã 3 lịch sử này có 1 nữ anh hùng cắm tiêu đánh dấu hơn 1.500 quả bom nổ chậm và đã đi vào thơ ca- Người con gái Sông La . Cô là Ai?
Đáp án. Anh hùng La Thị Tám
(Ngoài ra còn có Anh hùng phá bom Vương Đình Nhỏ... và còn bao nhiêu tập thể, cá nhân mà sự tích anh hùng của họ còn sống mãi trong lòng đồng đội và nhân dân.
Câu 11. Ngã ba Đồng Lộc có ý nghĩa như thế nào đối với quê hương và đất nước?
Đáp án: Là biểu tượng sáng ngời về truyền thống yêu nước của quê hương Can Lộc và chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam anh hùng.
Câu 12. Hòa bình lập lại, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã làm gì để ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ và những người đã góp công tại Ngã ba anh hùng Đồng Lộc?
Đáp án:  Ngã ba Đồng Lộc đã được xây dựng thành một quần thể di tích lịch sử, văn hóa và khu du lịch tâm linh gồm các hạng mục: Khu mộ 10 nữ liệt sỹ TNXP, Tượng đài chiến thắng, Nhà bia tưởng niệm TNXP cả nước, Cụm tượng 10 nữ liệt sỹ TNXP, Cánh đồng hố bom, Tháp chuông, Nhà trưng bày các di tích về Ngã ba Đồng Lộc,...
Hàng năm, các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội trong và ngoài tỉnh đã đến Ngã ba Đồng Lộc dâng hương; thăm hỏi, tặng quà cho thân nhân các gia đình và những người đã đổ máu xương để làm nên một Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại.
Đoàn trường THPT Nghèn cũng đã có  những hoạt động chăm sóc, dâng hương, ghi nhớ công ơn, học tập, sưu tầm các hiện vật, các câu chuyện có liên quan đến Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.
Những giá trị truyền thống về văn hóa - lịch sử được trân trọng, lưu giữ và phát huy qua các thế hệ.
Câu 13. Sống trên quê hương anh hùng như thế , thế hệ thanh niên chúng ta tự thấy mình cần có trách nhiệm như thế nào?
Đáp án: Tự hào về truyền thống, tích cực hoac tập, rèn đức,luyện tài gìn giữ và phát huy truyền thống xây dựn quê hương.
   Phần 3. Câu hỏi tìm hiểu danh nhân văn hóa .                     
Câu 1: Là một nhà Nho thâm thúy, là danh sĩ cuối đời Hậu Lê và Tây Sơn trong lịch sử Việt Nam, người từng rất được vua Quang Trung trân trọng và gọi là La Sơn phu tử, ông là ai? Quê ở đâu?
                Đáp án: Nguyễn Thiếp - Ở Kim Lộc
Nguyễn Thiếp (1723 – 1804) là nhà Nho thâm thúy và là danh sĩ cuối đời Hậu Lê và Tây Sơn trong lịch sử Việt Nam. Thủy tổ của ông ở Cương Gián ( Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Lấy vợ lẽ rồi lập ra chi họ Nguyễn ở xã Nguyệt Ao, tổng Lai Thạch, huyện La Sơn, phủ Đức Quang ( nay là xã Kim Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).Vốn là người học rộng ,tài cao, từng đỗ thủ khoa kỳ thi Hương ở Nghệ An nhưng không thi Hội mà ở ẩn. Năm 1791, cảm tấm chân tình của vua Quang Trung ông đã nhận lời ra giúp vua bàn việc nước.Dưới triều đại Tây Sơn, ông là nhà chiến lược gia, có nhiều đóng góp cho sự phát triển nền giáo dục nước nhà. Ông còn là nhà thơ lớn với nhiều tác phẩm có giá trị.
Câu 2: Đây là một danh nhân lịch sử, có tài năng ngoại giao xuất sắc thời chúa Trịnh (thế kỷ XVIII)- người đã được vua nhà Thanh phong tặng “Lưỡng quốc đình nguyên Thám Hoa”, ông là ai?
                   Đáp án: Phan Kính – Quê ở Song Lộc
          Phan Kính (1715 – 1761) quê làng Vĩnh gia,xã Lai Thạch, huyên La Sơn( nay là xã Song Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh), vốn thông minh, sáng dạ, nổi tiếng từ nhỏ, năm 1744 ông thi Hội đỗ Tiến sĩ và thi đình đứng thứ nhất, được vua ban Đình nguyên Thám hoa. Khoảng năm 1759, 1760 vua Thanh biết tài ông nên đã phong cho ông là “Lưỡng quốc đình nguyên Thám Hoa”.
Câu 3.Người làng Trảo Nha, xuất thân con nhà tướng, là người văn võ toàn tài là trọng thần danh tướng thời Lê – Trịnh ( thế kỉ XVI đầu XVII) có nhiều  công lao đóng góp trong việc giữ yên bờ cõi, bảo vệ chính đường, khản hoang ruộng đất, mở mang nghề nghiệp đưa lại lợi ích cho dân trăm họ trong thời kì lịch sử biến động.Khi mất được người dân lập đền thờ. Ông là ai?
Đáp án:           Ngô Phúc Vạn ( 1577-1625) – Đền thờ Ngô Phúc Vạn.
Câu 5. Hai cha con- hai danh tướng của nghĩa quân kháng chiến trong buổi đầu chống Minh xâm lược.  Năm 1428, sau khi đánh thắng Quân Minh đã được Lê Lợi phong bốn chữ” Tiết nghĩa công thần” là ai? ( Gợi ý: Để tưởng nhớ công , nhân dân Tùng Lộc đã xây đền thờ)
Đáp án:   Đặng Tất và Đặng Dung  - Hàng năm đến ngày 5/3 âm lịch con cháu dòng họ và nhân dân địa phương làm lễ tế tại đền
,  2003 – 2004, 2004 – 2005, 2006 -2007, 2007 – 2008,
- Và năm học 2009 – 2010
Kết chương trình: Can Lộc vùng đất địa linh nhân kiệt giàu truyền thống - là đất học, đất thi nhân và cách mạng. Những truyền thống quý báu đó là di sản và là hành trang cho mỗi chúng ta. Hãy sống và cống hiến cho xứng đáng là người con trên quê hương Can lộc anh hùng.
 
 
                                                                        HẾT

Tải về

Từ site Trường THPT Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh:
( Dung lượng: 64.50 KB )

  • Phiên bản: N/A
  • Tác giả: Nguyễn Hiền
  • Website hỗ trợ: N/A
  • Cập nhật: 27/11/2018 23:15
  • Thông tin bản quyền: N/A
  • Đã tải về:
    0
Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?

Hãy click vào hình sao để đánh giá File
 

Danh mục

Video clip

Thư viện hình ảnh

  Hoạt động

-1 photos | 1564 view

  Giải trí

1 photos | 1449 view

  Kỷ yếu

0 photos | 284 view

Thống kê

  • Đang truy cập: 19
  • Hôm nay: 276
  • Tháng hiện tại: 29943
  • Tổng lượt truy cập: 2341202

Hỗ trợ online

Võ Đức Ân
0964867606