Rss Feed Đăng nhập

CHÀO MỪNG SINH NHẬT BÁC

Đăng lúc: Thứ tư - 11/05/2016 13:08 - Người đăng bài viết: lichsu
CHÀO MỪNG SINH NHẬT NHỚ BÁC                          
  Nguyễn Thị Thùy Dung

Tháng 5,  Nam Đàn mùa sen nở ,mỗi người dân Việt Nam lại bâng khuâng nhớ Bác . Người – vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc Việt Nam vẫn sống mãi cùng non sông đất nước và trong lòng mỗi chúng ta. Người đã chiến đấu hy sinh vì độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội . Nhắc đến Bác Hồ kính yêu chúng ta không thể quên được những công lao to lớn của Người đối với cách mạng Việt nam và càng không thể quên được những tư tưởng quý báu , những bài học kinh nghiệm của Bác để lại cho muôn đời sau . Trong những ngày này  tiếp tục học tập bài học “lấy dân làm gốc ” của Người thông qua những câu chuyện kể là một việc làm mang đầy ý nghĩa
Mẩu chuyện thứ nhất :
CÒN DÂN THÌ NƯỚC VẪN CÒN
      Năm 1945, sau khi nhân dân ta giành được độc lập theo kế hoạch giải giáp quân đội Nhật đã đầu hàng, quân đội Tưởng ồ ạt kéo vào miền Bắc , kéo theo bọn tay sai Việt Quốc Việt Cách âm mưu lật đổ chính phủ ta, lập ra một chính quyền tay sai phục vụ cho chúng. Nhân dân rất xôn xao, cán bộ đều căm phẫn. 
     Bác Hồ và Chính phủ đã chỉ thị phải hợp tác thành thật với họ, tránh khiêu khích để sinh ra xung đột.
      Tuy chỉ thị đã ban hành, nhưng Bác “sợ” vẫn chưa chắc chắn, nên Bác đã triệu tập một số Chủ tịch tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Yên, Phúc Yên, Bắc Giang, Sơn Tây, Lạng Sơn, về Hà Nội vào Bắc Bộ phủ bác gặp. Bác nói : Chính phủ cho gọi các chú về có một số việc.  Hình như quân Tưởng đóng ở các tỉnh đã gây cho các chú nhiều chuyện răc rối lắm phải không?
Được lời như cởi tấm lòng, các đại biểu được dịp kể tội bọn Tàu Tưởng. bác giơ tay ra hiệu im lặng, ý nói bác hiểu tất cả rồi
   - Bác nói để các chú hiểu, họ nhân danh Đồng minh vào nước ta tước vũ khí quân đội Nhật. Nếu ta để xảy ra chuyện gì đó, họ sẽ lấy cớ làm khó dễ cho ta…
Đại biểu Vĩnh Yên thưa:
- Thưa Bác, ta thì muốn hữu nghị hợp tác nhưng họ lại muốn cướp đất của ta thì làm thế nào?…
Bác giải thích văn tắt: Ta hữu nghị vì họ có 500 triệu dân, mà ta mới có 20 triệu, họ có 4 triệu quân lính mà ta mới đang xây dựng quân đội. Hữu nghị là hữu nghị như thế các chú có hiểu không?
    Không thấy ai phát biểu nữa, Bác nói tiếp
- các chú nói mất đất là mất bao nhiêu? Các chú có thấy dân ta theo họ, hợp tác với họ không? Nếu dân ta không đứng về phía chúng, không tin tưởng vào chúng thì ta dù có tạm thời không giữ được một số nơi, nhưng vẫn không mất nước. Vì còn dân thì còn nước. Dân là gốc của nước. Các chú làm sao để dân tin tưởng vào Chính phủ, nghe lời Chính phủ, tuân theo chỉ thị của Trung ương. Chú nào làm sai, phải chịu kỷ luật… Chú nào có ý kiến gì không?.
    Mọi người đều im lặng . Không ai có ý kiến gì nữa , vì qua cách giải thích sâu sắc và ngắn gọn của Bác hồ, tất cả mọi người đều thông suốt và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, của Bác Hồ , nhất là tin tưởng vào vai trò quyết định của nhân dân.
Mẩu chuyện thứ hai
QUAY MÁY RA MÀ CHỤP NHÂN DÂN
       Ngày mồng 2 tháng 9 năm 1945 lịch sử, ba đình nắng rất đẹp. Dòng người đổ về quảng trường như nước chảy: Giải phóng quân từ chiến khu về , Tự vệ mới thành lập , các đoàn thể thanh niên, phụ nữ, công nhân , nông dân, thiếu nhi, các tầng lớp nhân dân thủ đô …Hàng ngũ chỉnh tề quanh lễ đài. Niềm vui dâng lên tràn ngập lòng người : Bác hồ đọc tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam chủ cộng hòa. Đó là hình ảnh đẹp nhất trong ngày lập nước.
      Lễ độc lập kết thúc, bác ra về trên một chiếc xe Citizen màu đen, cửa kính hơi thấp. Một phóng viên đón đường , ghé mắt sát vào cửa kính , định chụp ảnh Bác .
      Bác xua tay không cho chụp và nói : Chú quay  máy ra ngoài kia mà chụp cho nhân dân
Mẩu chuyện thứ ba
DÂN CHỦ LÀ DÂN LÀM CHỦ
     Bác có cách giáo dục cán bộ rất tài tình. Không lý luận dài dòng, chỉ mấy lời giản dị, cụ thể mà sâu sắc thấm thía.
     Một lần, Bác đến thăm trường cán bộ Miền Nam, Bác rất vui …Trong câu chuyện Bác hỏi:
-         Bác đố các chú: Ai to nhất nước Việt Nam?
Tất cả đồng thanh trả lời:
-         Thưa Bác, Bác ạ! Bác ạ!..
     Bác bảo: Các chú ngồi xuống, các chú phong kiến quá. Bác đọc cho các chú nghe nhé : Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ai là chủ đây các chú?À, dân chủ. Vậy là dân làm chủ, và Bác cháu ta chỉ là công bộc của nhân dân mà thôi.
 
    Trên đây là ba mẩu chuyện tiêu biểu về bài học “ lấy dân làm gốc ” của Bác Hồ.Thấm nhuần lời dạy của Bác : Gốc có vững thì cây mới bền – Xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân. Trong giai đoạn quá độ lên CNXH hiện nay Đảng và nhà nước ta luôn xem đây là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình lãnh đạo đất nước. hướng đến một nước Việt Nam “ Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thùy Dung
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

VĂN BẢN MỚI

Số: Quyết định phê duyệt danh mục Sách lớp 11 năm học 2022 - 2023 của trường THPT Nghèn
Tên: (danh mục Sách lớp 11 năm học 2022 - 2023)

Ngày BH: (19/06/2023)

Số: 1330/QĐ-UBND
Tên: (Phê duyệt sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11 và sách giáo khoa môn Lịch sử lớp 10)

Ngày BH: (09/06/2023)

Số: 42/TB-SGDĐT
Tên: (Về việc thăm dò dư luận đối với các cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu "Nhà giáo nhân dân", "Nhà giáo ưu tú" lần thứ 16 - Năm 2023)

Ngày BH: (09/01/2023)

Số: Số: 98/QĐ-THPTN
Tên: (Quy định học trực tuyến)

Ngày BH: (04/09/2021)

Số: Số: 97/KH-THPTN
Tên: (Kế hoạch dạy học trực tuyến - THPT Nghèn)

Ngày BH: (04/09/2021)

Số: SNV-CCVC
Tên: (V/v hướng dẫn một số nội dung về lấy ý kiến nhận xét, đánh giá để thực hiện việc khắc phục sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức theo Kết luận số 71-KL/TW của Ban Bí thư)

Ngày BH: (21/12/2020)

Số: 3313/BGDĐT-GDĐH
Tên: (Điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh)

Ngày BH: (28/08/2020)

Số: 61 /KH-THPTN
Tên: (Thực hiện công văn chỉ đạo Số: 611/SGDĐT-GDPT, ngày 16/4/2020 và các công văn hướng dẫn của Sở về việc dạy học qua Internet trong thời gian qua, Trường THPT nghèn xây dựng quy định về việc dạy học qua Internet trong thời gian tới như sau:)

Ngày BH: (18/04/2020)

Số: Số: 239-KH/TWĐTN-TNTH
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ III, năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (18/10/2019)

Số: /KHNH20192020
Tên: (Kế hoạch năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (10/09/2019)

Danh mục

Thư viện hình ảnh

  Hoạt động

-1 photos | 4208 view

  Giải trí

1 photos | 3911 view

  Kỷ yếu

0 photos | 2483 view

Thống kê

  • Đang truy cập: 20
  • Khách viếng thăm: 19
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3959
  • Tháng hiện tại: 90843
  • Tổng lượt truy cập: 8083652

Hỗ trợ online

Võ Đức Ân
0964867606