"Hóa học với công tác phòng cháy chữa cháy" là chủ đề hoạt động trải nghiệm, sáng tạo của bộ môn Hóa học trường THPT Nghèn năm học 2017-2018. Kính mời các Thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh sắp xếp thời gian tham dự.
KẾ HOẠCH TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO NĂM HỌC 2017 – 2018, TỔ HÓA HỌC I- MỤC ĐÍCH – YÊU CẦUVới mong muốn học sinh có cơ hội trải nghiệm thực tế liên quan đến những vấn đề: Thiệt hại do cháy nổ gây ra, nhận diện, đánh giá, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, chuẩn bị tốt cho việc ứng phó và cấp cứu nếu xảy ra cháy, kỹ năng phòng chống cháy nổ và kỹ năng thoát hiểm khi xảy cháy. Buổi trải nghiệm-sáng tạo giúp học sinh hứng thú hơn với bộ môn Hóa học, gắn được Hóa học với thực tiễn cuộc sống. Kiến thức thực tiễn sẽ xây dựng tình yêu và niềm tin với khoa học đồng thời khơi dậy tinh thần sáng tạo của các em. Hi vọng với những kiến thức thực tế này sẽ là nền tảng để các em đề ra những giải pháp giải khoa học quyết vấn đề thực tiễn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.
II- NỘI DUNG TỔ CHỨC1) Đối tượng: các hs lớp 11 từ 11A6 đến 11A12 tham gia buổi trải nghiệm-sáng tạo.
2) Thời gian tổ chức: Một buổi vào chiều ngày 9 tháng 10 năm 2017
3) Hình thức tổ chức: Phối hợp cùng với Đoàn trường tổ chức:
* Chuyên đề chuyên sâu về thiệt hại do cháy nổ, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và thoát hiểm.
* Giới thiệu các loại bình chữa cháy và kỹ năng sử dụng loại bình phun bột chữa cháy thông dụng.
* Các thí nghiệm vui liên quan đến lửa.
* Các câu hỏi, ô chữ liên quan đến phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm.
* Hội thi “Kỹ năng thoát hiểm” giữa 3 lớp khối 11 liên quan đến kỹ năng thoát hiểm khi xảy cháy.
* Trưng bày một số bình chữa cháy của nhà trường, giới thiệu nguyên lí hoạt động, cách dùng, bảo quản.
+ Chi phí tổ chức: theo quy chế thi đua nội bộ của Nhà trường.
+ Học sinh mang theo quần áo bảo hộ như khi học thực hành quân sự, khăn tay.
5) Yêu cầu thu hoạch sau hoạt động:
- Hs nắm được những thiệt hại nếu để xảy ra cháy nổ.
- Hs nắm được kỹ năng thoát hiểm khi xảy cháy.
- Nắm được, thực hành được, rút kinh nghiệm về cách sử dụng bình chữa cháy.
- Rèn luyện kĩ năng thoát hiểm.
6) Thành phần giáo viên tham gia:
+ Đại diện Ban Giám hiệu nhà trường
+ Ban thẩm định chất lượng hoạt động trải nghiệm-sáng tạo- trải nghiệm sáng tạo.
+ BCH Đoàn trường
+ Tất cả các giáo viên tổ Hóa học
+ Trưởng ban tổ chức: Cô Phan Thị Thuận (Tổ trưởng tổ Hóa học)
KỊCH BẢN HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO
Phần 1: Ổn định tổ chức, văn nghệ chào mừng, mở đầu hoạt động trải nghiệm sáng tạo.
Cô Trang phụ trách, MC dẫn chương trình mở đầu hoạt động trải nghiệm sáng tạo, giới thiệu văn nghệ chào mừng. Các tiết mục văn nghệ. MC giới thiệu cô Phan Thị Thuận tổ trưởng tổ Hóa lên chia sẻ vài kiến thức về thiệt hại do xảy cháy, phòng cháy chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm.
Phần 2: Kiến thức về phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm.
Cô Phan Thị Thuận chia sẻ.
Phần 3: Thí nghiệm vui về lửa.
Cô Thỏa, cô Yến, Cô Thu chịu trách nhiệm tổ chức, thực hiện các thí nghiệm vui:
+ Đốt và neo đèn trời (Lưu ý học sinh không thả đèn trời vì nguy cơ mất an toàn cháy nổ)
+ Lấy lửa từ hỗn hợp KMnO
4, H
2SO
4 và ancol etylic.
+ Núi lửa phun trào.
+ Phun lửa
+ Giới thiệu bình chữa cháy.
+ Chữa cháy bằng bình chữa cháy tự chế.
Phần 4: Tập huấn kỹ năng thoát hiểm và hội thi.
Thầy Sơn chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện tập huấn và hội thi
Phần 1: tập huấn
Khi xảy cháy chúng ta cần nắm vững và thực hiện một số kỹ năng sau:
+ Báo động có cháy, báo cho người khác biết.
+ Vượt qua khói bằng cách cúi thấp người, bịt miệng bằng khăn tay.
+ Trước khi đi qua cửa phải thử nắm tay cửa để biết nhiệt độ bằng cách đặt mu bàn tay lên cửa, nếu nóng thì không đi qua. Nếu đảm bảo để thoát ra thì phải tỳ người lên cửa, mở hé, nếu có khói lửa ngay lập tức đóng lại.
+ Nếu quần áo bắt lửa chúng ta không nên chạy mà nên nằm xuống, lăn qua lăn lại cho lửa tắt.
+ Khi thoát ra khỏi đám cháy cần về đúng điểm tập kết đã quy ước trước để dễ kiểm diện, có phương án cứu hộ cứu nạn nếu gia đình, đơn vị chưa đủ thành viên.
Tất cả học sinh sẽ diễn tập 3 lần tất cả các kỹ năng trên theo sơ đồ:

Khi đi hs phải mang quần áo như học thực hành quân sự, mang theo khăn tay hoặc một mảnh vải đủ bịt kín mũi và miệng.
Phần 2: Hội thi “Kỹ năng thoát hiểm”
3 lớp cử ra 3 đội chơi, mỗi đội 10 người, 5 nam 5 nữ. Đội tập hợp tại điểm cuối 8 bước chân trong sơ đồ. Một thành viên di chuyển về điểm xuất phát, hô báo động và chạy về đập tay và thành viên thứ 2 của đội, thành viên đó tiếp tục xuất phát. Các thành viên di chuyển theo sơ đồ, Ban giám khảo bấm giờ của đội khi bắt đầu xuất phát cho đến khi thành viên cuối cùng di chuyển về nơi tập kết. Đội chiến thắng là đội có thời gian ít nhất. Nếu có 1 thành viên thực hiện sai một bước nào đó (thành viên xuất phát trước khi đập tay, đi không cúi thấp, qua cửa không đúng kỹ thuật, lăn không đủ 3 lần ..) thì cứ một lỗi sẽ cộng thêm 1 phút vào thời gian của đội.
Phần 5: Đố vui và trò chơi ô chữ.
Cô Hương, Cô Hạnh, cô Yến phụ trách thiết kế các câu hỏi đố vui và trò chơi ô chữ. Sau phần đố vui có thể có tiết mục kịch về chủ đề phòng cháy chữa cháy do cô Trang phụ trách.
Phần 6: Kết thúc ngoại khóa.
MC kết thúc buổi ngoại khóa.
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://thptnghen.edu.vn là vi phạm bản quyền
Ý kiến bạn đọc