Rss Feed Đăng nhập

TỔ NGỮ VĂN 30 NĂM – NHỮNG TRÁI TIM CÙNG NHỊP ĐẬP

Đăng lúc: Thứ ba - 08/05/2018 09:30 - Người đăng bài viết: nguvan
    TỔ NGỮ VĂN 30 NĂM – NHỮNG TRÁI TIM CÙNG NHỊP ĐẬP
Những ngày mùa thu năm 2003, tôi bước chân về Trường THPT Nghèn với những hồi hộp, âu lo. Trường mới, đồng nghiệp mới, học sinh mới...Tất cả đều còn lạ lẫm. Biết mình sẽ bắt đầu ra sao? Và tạo dựng mối quan hệ với tất cả mọi người như thế nào? Buổi sinh hoạt tổ đầu tiên, đón nhận tôi là nụ cười thân thiện của cô giáo Tổ trưởng Thái Thị Hiền; là những lời tâm sự chân tình của cô giáo Thân Thị Hòa; và sự cởi mở, sẻ chia của các thầy cô giáo khác trong tổ. Tôi chợt nhận ra Tổ Ngữ văn là thế: đầy ắp tình người, tình đời; luôn sẻ chia, thông cảm, thấu hiểu; trao gửi yêu thương cho nhau cho dù đã thân tình hay còn xa lạ. Bởi hằng ngày trên bục giảng, những bài dạy của họ là những bài học về đạo đức, về cách làm người, về nhân tình thế thái. Họ đến với văn chương bằng niềm say mê, không gượng ép; đến với nghề giáo bằng nhiệt huyết và đến với đời bằng sự chân tình, trong sáng. Bởi thế tổ Ngữ văn luôn là một mái ấm, cho dù có xa lòng vẫn luôn muốn quay về.
Năm 1985, vì nhu cầu học tập của con em vùng Thị trấn, Trường THPT Nghèn được thành lập từ phân hiệu của trường THPT Đồng Lộc. Những ngày đầu tiên ấy, bao nhiêu khó khăn, vất vả. Thầy Trần Doãn Thoại trầm ngâm hồi tưởng: “Đang là tổ trưởng tổ Ngữ văn ở Trường THPT Đồng Lộc - mọi công việc của tổ đều đi vào quy cũ, nề nếp - thì tôi được phân công về giảng dạy và làm tổ trưởng tổ Ngữ văn trường THPT Nghèn. Phòng học còn sơ sài; điều kiện phục vụ dạy và học thiếu thốn; chỗ ở, chỗ sinh hoạt của giáo viên còn bằng tranh tre, nứa lá; có những cô giáo trong tổ chồng công tác xa, phải một mình vừa cáng đáng việc nhà vừa phải đảm bảo việc trường; điều kiện đời sống vật chất eo hẹp; sinh hoạt chuyên môn còn chung với trường Đồng Lộc... Đó là gian khó của một thời lịch sử. Nhưng tất cả các giáo viên trong tổ vẫn hăng say với nghề, vẫn ngày ngày bám lớp, bám trường; vẫn làm thơ, đọc văn; vẫn thổi ngọn lửa văn chương vào tâm hồn con trẻ; vẫn  lạc quan, yêu đời; tận tụy vì sự phát triển của Nhà trường. Tôi làm sao quên được những gương mặt thân quen ngày ấy đã sát cánh bên tôi, cùng Nhà trường đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nên truyền thống: cô Hoàng Thị Thìn, cô Nguyễn Thị Hương, cô Phan Thị Đáng, cô Trần Thị Tuyết, cô Thái Thị Hiền, thầy Nguyễn Xuân Anh, cô Nguyễn Thị Mai Hoa. Tám anh chị em trong mái nhà luôn động viên nhau cố gắng, giúp đỡ nhau trong chuyên môn và cả trong cuộc sống. Và cùng nhau tâm nguyện rằng: không bao giờ thôi bùng cháy ngọn lửa tình yêu văn chương, tình yêu con trẻ và giữ vững cán chèo làm người đưa đò sang sông”. Thật đáng ngưỡng mộ, khâm phục. Chúng ta trân trọng cảm ơn các thế hệ đi trước đã viết lên trang sử đầu tiên của tổ, của trường.
Thời gian trôi đi, tổ Ngữ văn càng ngày càng lớn mạnh cùng sự lớn mạnh của trường THPT Nghèn. Có những giai đoạn tổ lên tới mười bốn thành viên. Dưới sự dìu dắt của cô giáo Thái Thị Hiền - một giáo viên có một bề dày về thành tích; cô Thân Thị Hòa từng trải, giàu kinh nghiệm và tận tụy với nghề; tổ Ngữ văn đã gặt hái được nhiều thành tích: luôn đi đầu trong phong trào giảng dạy, tiên phong trong các hoạt động phong trào, thành tích cao trong công tác mũi nhọn chuyên môn như Thi giáo viên giỏi tỉnh, Bồi dưỡng học sinh giỏi, viết Sáng kiến kinh nghiệm. Vào tháng 10 năm 2007, cô Thái Thị Hiền nghỉ hưu, thầy giáo Trần Đình Hưng kế tục sự nghiệp tổ trưởng, đã cùng các giáo viên trẻ viết tiếp lịch sử truyền thống của tổ. Những gương mặt thầy cô giáo tiêu biểu phải kể đến như: cô Thái Thị Hiền, cô Thân Thị Hòa, thầy Nguyễn Xuân  Anh, thầy Mai Khắc Quỳ, cô Đặng Thị Ánh Tuyết, cô Trần Thị Khánh, cô Lê Thị Thanh Hằng, cô Chu Thị Lộc An, cô Nguyễn Thị Quỳnh Nga, thầy Trần Đình Hưng...Và những học sinh đã cùng giáo viên tổ Ngữ văn ghi danh trong bảng vàng của trường như: Bùi Quỳnh Mai, Nguyễn Thi Hồng Dinh, Võ Hạnh Thủy, Nguyễn Thị Kiều Linh, Nguyễn Thị Hiền, Nguyễn Thị Huế,  Nguyễn Thị Mai Hoa, Nguyễn Thị Hải Yến, Nguyễn Thị Khánh Lê, Bùi Thị Hà, Trần Thị Mỹ Duyên,Vương Thị Ngọc, Nguyễn Thị Dương, Nguyễn Thị Hằng Phương... Đặc biệt năm học 2014 - 2015, tổ Ngữ văn vinh dự có em Vương Thị Ngọc đạt học sinh giỏi Quốc gia; năm  học 2012 – 2013 Nguyễn Thị Dương đạt giải Nhất Tỉnh môn Ngữ văn.  Tổ Ngữ văn luôn xứng đáng là tổ chủ công trong mọi hoạt động của Nhà trường.
Thế hệ trước đã nghỉ hưu, cũng có những giáo viên chuyển công tác về một môi trường mới khi họ đã tỏa sáng, cống hiến cho trường. Tổ Ngữ văn hôm nay có mười hai thành viên, sức trẻ, sức khỏe và nhiệt huyết, say mê. Mười hai gương mặt, mỗi người một đóng góp, tỏa hương, khoe sắc cho vườn hoa của trường. Cô giáo Trần Thị Thanh Nga – giáo viên giỏi cấp Tỉnh, liên tục có các sáng kiến kinh nghiệm cấp Ngành, cấp Tỉnh, tạo được sức lan tỏa không chỉ trong phạm vi đơn vị mà cả trong nghành giáo dục Tỉnh nhà. Cô Nguyễn Thị Thu Hiên, cô Nguyễn Thị Cúc – giáo viên giỏi cấp Tỉnh, nhiều năm đã có thành tích cao trong bồi dưỡng học sinh giỏi. Hăng say với công tác giảng dạy, tiên phong trong đổi mới phương pháp là các cô giáo: Bùi Thị Thanh, Đặng Thị Thu Lan, Nguyễn Thị Thanh Hải. Tham gia nhiệt tình với các phong trào hoạt động của nhà trường là các cô giáo: Phan Thị Phương Thanh, Nguyễn Thị Hương Quế, Trần Thị Minh Sao, Nguyễn Thị Thu Hương. Cần mẫn với công tác chủ nhiệm là cô giáo Lê Thị Quỳnh Hương, Nguyễn Thị Hà. Các cô giáo trong tổ tích cực hướng dẫn Sáng tạo khoa học kỉ thuật cho học sinh, tham gia bài dạy Tích hợp liên môn, tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh bằng các ngoại khóa. Có những ngoại khóa Văn học  đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng học sinh và đồng nghiệp.
Với môn học có tính đặc thù cao: tư duy bằng ngôn ngữ, hình ảnh, hình tượng nghệ thuật; không chỉ dạy chữ mà còn dạy người; đứng trước xu thế đổi mới của xã hội, của nền Giáo dục, chúng tôi tự nhận thấy rằng Văn chương sẽ như dòng sông âm thầm, bền bỉ nhưng mãnh liệt lãnh nhận sứ mệnh cao cả muôn đời của mình là gieo mầm hy vọng, bồi đắp tâm hồn; lại vừa đóng góp tích cực cho sự đổi mới, đi lên của xã hội. Chúng tôi nguyện sẽ là thế hệ kế tiếp tích cực của cha anh, là khúc sông trong xanh hòa vào biển lớn của trường THPT Nghèn dấu yêu.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Hiên -Tổ trưởng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

VĂN BẢN MỚI

Số: Số 19/KH-CĐCS
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Tết Trung thu năm 2023)

Ngày BH: (21/09/2023)

Số: Quyết định phê duyệt danh mục Sách lớp 11 năm học 2022 - 2023 của trường THPT Nghèn
Tên: (danh mục Sách lớp 11 năm học 2022 - 2023)

Ngày BH: (18/06/2023)

Số: 1330/QĐ-UBND
Tên: (Phê duyệt sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11 và sách giáo khoa môn Lịch sử lớp 10)

Ngày BH: (08/06/2023)

Số: 42/TB-SGDĐT
Tên: (Về việc thăm dò dư luận đối với các cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu "Nhà giáo nhân dân", "Nhà giáo ưu tú" lần thứ 16 - Năm 2023)

Ngày BH: (08/01/2023)

Số: Số: 98/QĐ-THPTN
Tên: (Quy định học trực tuyến)

Ngày BH: (03/09/2021)

Số: Số: 97/KH-THPTN
Tên: (Kế hoạch dạy học trực tuyến - THPT Nghèn)

Ngày BH: (03/09/2021)

Số: SNV-CCVC
Tên: (V/v hướng dẫn một số nội dung về lấy ý kiến nhận xét, đánh giá để thực hiện việc khắc phục sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức theo Kết luận số 71-KL/TW của Ban Bí thư)

Ngày BH: (20/12/2020)

Số: 3313/BGDĐT-GDĐH
Tên: (Điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh)

Ngày BH: (27/08/2020)

Số: 61 /KH-THPTN
Tên: (Thực hiện công văn chỉ đạo Số: 611/SGDĐT-GDPT, ngày 16/4/2020 và các công văn hướng dẫn của Sở về việc dạy học qua Internet trong thời gian qua, Trường THPT nghèn xây dựng quy định về việc dạy học qua Internet trong thời gian tới như sau:)

Ngày BH: (17/04/2020)

Số: Số: 239-KH/TWĐTN-TNTH
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ III, năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (17/10/2019)

Danh mục

Thư viện hình ảnh

  Hoạt động

-1 photos | 4221 view

  Giải trí

1 photos | 3921 view

  Kỷ yếu

0 photos | 2492 view

Thống kê

  • Đang truy cập: 19
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3673
  • Tháng hiện tại: 14447
  • Tổng lượt truy cập: 8146318

Hỗ trợ online

Võ Đức Ân
0964867606