Rss Feed Đăng nhập

TRƯỜNG THPT NGHÈN BA MƯƠI NĂM PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH

Đăng lúc: Chủ nhật - 25/09/2016 00:00 - Người đăng bài viết: Võ Đức Ân
TRƯỜNG THPT NGHÈN
BA MƯƠI NĂM PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH
1. Lịch sử ra đời
      Với hơn năm trăm năm tồn tại và phát triển, Can Lộc (xưa kia có tên là Thiên Lộc), được mệnh danh là vùng địa linh nhân kiệt, một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, khoa bảng, yêu nước và cách mạng. Can Lộc từng có 42 vị đỗ đại khoa, chiếm 1/3 các vị đại khoa của tỉnh Hà Tĩnh thời phong kiến. Lịch triều hiến chương loại chí đánh giá đây là “một trong những huyện nổi trội hẳn về văn hóa của phủ Đức Quang, nhân dân hiền hòa, hiếu học”.
     Trong quá trình  phát triển của nền giáo dục Cách mạng Việt Nam, Can Lộc là một trong ba huyện có trường cấp 3 sớm nhất trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh: Trường cấp 3 Phan Đình Phùng được thành lập tháng 9 năm 1945; Trường  cấp 3 Hương Sơn được thành lập vào tháng 8 năm 1961;  Trường cấp 3 Can Lộc được Ủy ban Hành chính tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định thành lập vào tháng 7 năm 1962 trường đóng tại Trảo Nha, Thị trấn Nghèn.
     Như vậy là, trong những năm chiến tranh ác liệt, trên địa bàn thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc  đã từng có một ngôi trường phục vụ nhu cầu học tập của con em trên mảnh đất Xô Viết và các vùng lân cận.
     Vào năm 1965, trước sự leo thang, mở rộng chiến tranh của Mĩ khi ném bom ra miền Bắc, cầu Nghèn và rú Nghèn thuộc địa phận thị trấn Nghèn trở thành vùng trọng điểm bị bắn phá, Trường cấp 3 Can Lộc đã được sơ tán về Thanh Lộc, sau đó chuyển về Trường Lộc. Học sinh vùng Thị trấn phải khăn gói lên ngược cách địa bàn hơn 10 cây số để tìm con chữ.
Vào năm 1973, Trường cấp 3 Đồng Lộc được thành lập, học sinh địa bàn thị trấn Nghèn đã chuyển về học tập ở đây để thuận tiện hơn cho việc đi lại.
    Trước yêu cầu phát triển của giáo dục huyện nhà; căn cứ tờ trình của UBND huyện Can Lộc vào ngày 28/5/1985, UBND tỉnh Nghệ Tĩnh đã quyết định cho phép Trường cấp 3 Đồng Lộc sử dụng hơn 20.000 m2 tại trung tâm thị trấn xây dựng Phân hiệu 2. Thực hiện chủ trương đó, từ năm học 1985 - 1986, Trường cấp 3 Đồng Lộc, do thầy Thái Kim Quý làm Hiệu trưởng, tách làm hai phân hiệu: Phân hiệu một là Trường cũ, đóng tại địa bàn xã Đồng Lộc, thầy Thân Văn Tình làm Phó hiệu trưởng; Phân hiệu hai được xây dựng mới tại khu vực gần Ngã ba Thị trấn Nghèn, do thầy Trần  Huy Tiếp làm Phó hiệu trưởng; Hai phân hiệu cách nhau 10 km.
      Ngay sau khi có quyết định, UBND huyện Can Lộc đã cử bác Lê Ba - Phó chủ tịch huyện triển khai kế hoạch xây dựng. Vào mùa hè năm 1986, Ban xây dựng đã gấp rút xây cất được hai dãy nhà gác tuy - nen, với 8 phòng học. Trong suốt  ba  năm học (1985 - 1986; 1986 - 1987; 1987 - 1988), Ban giám hiệu Trường cấp 3 Đồng Lộc đã huy động sức dân và công lao động của học sinh đào đất xung quanh đắp nền; đóng góp tranh, tre, rơm xây nhà tạm làm phòng học và phòng ở cho giáo viên.  
Năm học 1985 - 1986, tại phân hiệu hai,  có 10 lớp (5 lớp10, 3 lớp 11 và 2 lớp 12), với hơn 500 học sinh. Năm 1986 - 1987, trường có 5 lớp 10, 5 lớp 11 và 3 lớp 12, với hơn 600 học sinh. Năm học 1987 - 1988, trường có  13 lớp ở cả 3 khối , 5 lớp 10, 5 lớp 11 và 3 lớp 12 (có 2 lớp 12 chuyển về Trường THPT Đồng Lộc), với tổng cộng hơn 600 học sinh học tập tại cơ sở này.
          Vào tháng 01 năm 1988 theo quyết định số 2063/QĐ.UB ngày 29/12/1988 của UBND tỉnh Nghệ Tĩnh (cũ), Trường PTTH  Nghèn đã được thành lập. Năm học 1988 - 1989, một số cán bộ giáo viên và học sinh thuộc các xã Xuân Lộc, Khánh Lộc, Quang Lộc, Tiến Lộc và Thị trấn  về dạy và học tại trường. Trường PTTH Nghèn từ đây bắt đầu một quá trình xây dựng và phát triển.
2. Mười năm đầu thành lập (1988 - 1998)
      Ngay sau khi có quyết định thành lập, năm học 1988 - 1989, Trường PTTH  Nghèn đã có 12 lớp ( 4 lớp 10, 4 lớp 11, 4 lớp 12), gồm 651 học sinh và 45 cán bộ giáo viên, công nhân viên chức; thầy Trần Huy Tiếp (nguyên là Hiệu phó Trường cấp 3  Đồng Lộc) làm Quyền hiệu trưởng; thầy Thái Danh Phương (nguyên là Hiệu trưởng trường Bồi dưỡng và bổ túc văn hóa Can Lộc)  làm Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn và thầy  Phan Thìn (nguyên là cán bộ quản lí của Trường cấp 3 Cẩm Bình), làm Bí thư chi bộ kiêm Phó hiệu trưởng lao động, cơ sở vật chất; thầy Bùi Anh - giáo viên Toán, làm Chủ tịch Công đoàn và thầy Nguyễn Xuân Anh, giáo viên Văn làm Cố vấn Đoàn thanh niên.
 Những giáo viên có công trong ngày đầu mới thành lập trường phải kể đến: giáo viên Toán có cô Phan Thị Lan, thầy Nguyễn Lương Thành, cô Phan Thị Hằng, thầy Võ Đức Đại; Giáo viên Văn có thầy Trần Doãn Thoại, cô Hoàng Thị Thìn, cô Nguyễn Thị Hương, cô Phan Thị Đáng, cô Trần Thị Tuyết, cô Thái Thị Hiền, cô Nguyễn Thị Mai Hoa; giáo viên Hóa học có cô Nguyễn Thị Minh, cô Nguyễn Thị Bảy, thầy Đinh Hòe; Giáo viên Lí có cô Nguyễn Thị Hồng, thầy Trần Văn Kháng, thầy Nguyễn Đình Lâm; Giáo viên Sinh có thầy Trần Đình Ái, cô Trần Thị Hồng, cô Đậu Thị Điều, cô Nguyễn Thị Hương, thầy Trần Văn Nghi; Giáo viên Lịch sử có thầy Nguyễn Công Sâm, thầy Phan Đăng Quang; Giáo viên Địa lí có thầy Nguyễn Văn Thái, thầy Trần Hậu Viện, thầy Mai Đình Sơn; Giáo viên Giáo dục công dân có thầy Ngô Đức Tâm, thầy Trần Minh Phong; giáo viên Thể dục có thầy Đặng Văn Nhì, thầy Nguyễn Trọng Ngụ; Giáo viên Pháp ngữ có cô Nguyễn Thị Sâm, thầy Đỗ Xuân Mỹ, thầy Đinh Văn Hợi; Tổ hành chính có cô Nguyễn Thị Thu, cô Võ Thị An, cô Lê Thị Thìn, cô Phạm Thị Tiều, cô Nguyễn Thị Tâm.
Cũng trong năm học 1988 - 1989, thầy Trần Huy Tiếp nghỉ hưu theo chế độ, thầy Thái Danh Phương giữ chức Hiệu trưởng.
      Những năm đầu thành lập, trong tình hình khó khăn chung của kinh tế cả nước, làm sao để có đủ phòng học đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh cũng như chỗ ở cho giáo viên vẫn là vấn đề thúc bách, đòi hỏi quyết tâm cao của cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường. Trước tình hình này, nhà trường đã làm tờ trình xin UBND huyện gia cố, nâng cấp hai dãy nhà học và xây thêm một dãy nhà mới. Để làm được điều đó, cùng với việc huy động sức dân, thầy và trò Trường PTTH Nghèn đã bỏ ra không biết bao nhiêu công sức để  đào đất vắt gạch tại chỗ, mỗi học sinh còn đóng góp 150 viên gạch thô, tất cả được xếp vào lò nung  tại trường để xây phòng học mới. Sau hai năm nỗ lực, đoàn kết, cố gắng, quyết tâm, trên nền 8 phòng ban đầu trường có thêm 8 phòng học tầng  hai; xây thêm được một dãy nhà cấp bốn lợp ngói gác vì kèo sắt với 14 gian, tám gian chia làm hai phòng học và bốn gian làm nhà Hiệu bộ. Trường thực hiện vận động xã hội hóa, mỗi xã có con em học tại trường góp vật liệu từ việc dỡ đình chùa, nhà kho hợp tác nhận cất một nhà tranh vách đất để cho giáo viên ở. Tổng cộng đã có 10 ngôi nhà như thế; mỗi nhà ở được hai giáo viên.
      Sau khi có phòng học, nhà trường tiếp tục huy động sức thầy và trò góp công làm sân nền. Mỗi giáo viên, học sinh góp một khối đá sỏi mỗi kì đổ nền, làm đường từ phía sau ra phía trước gặp tỉnh lộ 6. Học sinh góp nhành tre gây cặp thành thếp làm hàng rào xung quanh trường… Vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng như vậy là sau ba năm gầy dựng, từ tiền thân cơ sở thuộc Trường cấp 3 Đồng Lộc, trên một vùng đất ruộng trũng, thấp  với hơn 20.000 m2, những phòng học  của Trường PTTH Nghèn dần mọc lên. Nơi đây sẽ thắp lên những niềm ước mơ của bao thế hệ học trò, nơi gửi gắm niềm tin của bao người, nơi lưu truyền và phát huy truyền thống của vùng đất học.
Vượt lên trên những khó khăn, thiếu thốn ban đầu, các phong trào dạy và học ở Trường PTTH  Nghèn vẫn được duy trì, nhiều tấm gương dạy tốt, học tốt đã được ghi nhận.
Đến năm học 1990 - 1991; 1991 - 1992; 1992 - 1993, trong tình hình biến động chung của ngành giáo dục do chuyển hệ đào tạo (từ 8 năm lên 9 năm),  số lớp của trường chỉ còn 9 đến 10 lớp với 300 - 400 học sinh, trường còn lại 36 giáo viên, (trước đó là 45 giáo viên) , một số giáo viên của trường chuyển sang dạy cấp 2. Đó là thời đoạn nhiều thách thức đối với một ngôi trường còn non trẻ. Nhưng bằng sự nỗ lực, đoàn kết, tập thể hội đồng nhà trường đã quyết tâm phấn đấu vươn lên, xây dựng phong trào dạy và học thật tốt, tạo niềm tin trong học sinh và nhân dân.         
Những năm học sau, qui mô trường lớp lại dần tăng lên: năm học 1993 - 1994 trường có 13 lớp, năm học 1994 - 1995 là 16 lớp, năm học 1995 - 1996 là 19 lớp, năm học 1996 - 1997 là 21 lớp và  năm học 1997 - 1998 và 1998 - 1999 là 22 lớp với gần 1.300 học sinh học tập.
 Sau chín năm thành lập, vào năm học 1996 - 1997, Trường PTTH Nghèn là một trong năm đơn vị đạt danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh. Đây là một thành tích đáng ghi nhận về công lao và nỗ lực dạy học của thầy và trò, đánh dấu một bước phát triển vượt bậc của một ngôi trường đóng tại trung tâm của huyện nhà Can Lộc.
      Đặt nền móng cho sự phát triển của trường  phải kể đến công lao của rất nhiều những tên tuổi của thầy cô giáo và học sinh trong những năm đầu vượt khó. Thành quả giáo dục đạt được chính là những học sinh có thành tích cao trong học tập và những học sinh thành đạt như: em Nguyễn Văn Thuần - Đạt Giải Nhất học sinh giỏi môn Hóa học năm 1996; em Nguyễn Phi Hải - Đậu Đại học An ninh 28 điểm;  GS.TS Trần Đình Hòa - Viện trưởng viện khoa học thủy lợi; Trần Đình Lương - Phó cục trưởng cục cơ yếu; Phan Thị Tố Hoa - Phó giám đốc Sở nội vụ Hà Tĩnh; Trần Đắc Xuyên - Phó tổng biên tập báo Thanh tra; TS. Nguyễn Thị Lan Anh - Giảng viên Đại học ở Hà Lan; Nguyễn Hữu Danh - Giám đốc Viễn thông Hà Tĩnh…và hàng trăm cựu học sinh khác đã và đang là chủ của các doanh nghệp gặt hái được nhiều thành công trên các lĩnh vực ở nhiều vùng miền trên cả nước. Họ là những người mở đường, là người nhóm lửa, là người viết nên những dòng chữ truyền thống đầu tiên trong lịch sử 30 năm phát triển của một mái trường.
      Mười năm đầu thành lập là chặng đường nhiều khó khăn và thử thách trong lịch sử phát triển của Trường THPT Nghèn. Đó là mười năm đặt nền móng kiến thiết và xây dựng; mười năm ổn định để phát triển; mười năm định hình mô hình, qui mô trường lớp; mười năm để xác lập vị trí của trường trong mạng lưới giáo dục huyện nhà Can Lộc nói riêng và giáo dục Hà Tĩnh nói chung. Dưới sự chỉ đạo sáng suốt, kịp thời của cấp ủy Đảng và Chính quyền huyện Can Lộc, sự quan tâm sát sao của Sở GD - ĐT Hà Tĩnh, sự ủng hộ nhiệt thành của nhân dân có con em học tập tại trường, thầy và trò Trường THPT Nghèn trong mười năm đầu xây dựng đã làm tốt điều đó.
3. Những năm 1998 - 2008
          Có được tiền đề khá vững vàng, đây là giai đoạn phát triển nhanh chóng và bền vững của Trường PTTH Nghèn.
          Trong 10 năm này, cơ cấu lớp học và số học sinh không ngừng tăng lên, năm học 1998 - 1999 trường có 22 lớp với 1.292 học sinh, nhưng đến năm học 2007 - 2008 đã là 42 lớp với 1.890 học sinh, số cán bộ giáo viên của trường sau mười năm từ 41 tăng lên 99.
          Giai đoạn này, bộ máy quản lí của nhà trường cũng có nhiều thay đổi. Năm học 2005 - 2006, vì điều kiện sức khỏe, thầy Thái Danh Phương xin nghỉ chức vụ Hiệu trưởng, làm Hiệu phó phụ trách cơ sở vật chất; thầy Nguyễn Huy Lai (nguyên Hiệu phó của trường) giữ chức Quyền hiệu trưởng. Sau hơn nửa học kì, Sở GD - ĐT Hà Tĩnh điều thầy Phạm Văn Linh (nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi) làm Hiệu trưởng và thầy Lê Sỹ Võ (nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Đổng Chi) về làm Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn. Đến tháng 12 năm 2007, thầy Phạm Văn Linh nghỉ hưu theo chế độ, thầy Mai Đình Sơn (nguyên Phó hiệu trưởng của trường) giữ chức vụ Hiệu trưởng.
Vượt lên những đổi thay của thời cuộc, thầy và trò Trường THPT Nghèn vẫn không ngừng nỗ lực, đẩy mạnh các phong trào dạy học và giáo dục, đạt được những thành tích nổi bật.
Trong các kì thi giáo viên giỏi cấp tỉnh, Trường THPT Nghèn luôn là đơn vị đạt thành tích cao với sự ghi nhận của các cá nhân đạt giải như thầy Nguyễn Công Sâm - Giáo viên Lịch sử; thầy Võ Đức Đại - Giáo viên Toán; cô Thái Thị Hiền - Giáo viên Văn; thầy Trần Văn Kháng -  Giáo viên Vật lí; cô Phan Thị Lan - Giáo viên Toán; thầy Phan Đăng Quang - Giáo viên Lịch sử;  thầy Trần Văn  Nghi - Giáo viên Sinh; thầy Nguyễn Xuân Anh  -  Giáo viên Văn; thầy Ngô Đức Chính - Giáo viên Thể dục; cô Nguyễn Thị Phương Nga - Giáo viên Giáo dục công dân; thầy Phan Quyết Thắng - Giáo viên Toán; thầy Trần Văn Hải - Giáo viên Vật lí; thầy Trần Đình Thuận - Giáo viên Toán; thầy  Phan Sỹ Châu - Giáo viên Vật lí; thầy Phạm Quốc Đạt - Giáo viên Tiếng Anh; thầy Nguyễn Huy Trọng - Giáo viên Toán; cô Nguyễn Thị Lâm - Giáo viên Sinh;  cô Nguyễn Thị Thúy - Giáo viên Sinh; cô Nguyễn Thị Kim Hoa - Giáo viên Lịch sử.
Năm học 1999 - 2000, trước nhu cầu học tập không ngừng tăng lên của con em nhân dân vùng thị trấn và các xã lân cận, lại thêm sự cố nhà hai tầng bị nghiêng lún do cấu tạo thổ nhưỡng địa hình, Nhà trường đã làm tờ trình gửi UBND huyện Can Lộc  và UBND  tỉnh Hà Tĩnh được  phá dỡ nhà nghiêng, xây mới nhà hai tầng với 18 phòng học kiên cố cùng Văn phòng, nhà hiệu bộ, nhà truyền thống và bờ tường bốn phía. Năm học 2004 - 2005, trường được xây thêm một dãy nhà ba tầng với 9 phòng học nối kề dãy nhà hai tầng cũ. Khuôn viên nhà trường dần được cải tạo.
          Các phong trào dạy học và hoạt động của nhà trường trong thời gian này được thúc đẩy mạnh mẽ. Nhiều thầy cô giáo đã đạt danh hiệu Giáo viên giỏi trong các kì thi cấp tỉnh; mỗi năm học có 7 - 8 giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở, có 1 - 2 giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh.
Trong những năm học này đã có nhiều học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh và cấp quốc gia, trong đó có em Phạm Tiến Đông đạt Học sinh gia Quốc gia môn Lịch sử (Năm học 2001 - 2002); em Đào Sỹ An thủ khoa học sinh giỏi tỉnh môn Sinh học, em Nguyễn Thị Hà, thủ khoa học sinh giỏi tỉnh môn Lịch sử (Năm học 2002 - 2003); em Lê Thị Thu Hà, thủ khoa học sinh giỏi tỉnh môn Lịch sử năm học 2003 - 2004; em Nguyễn Hồng Quân, giải Nhất môn Vật lí, năm học 2005 - 2006, em Trần Thế Dũng, thủ khoa môn Toán học sinh giỏi tỉnh, năm học 2007 - 2008; em Nguyễn Thị Khánh Ly (27 điểm, Đậu ĐH Kinh tế quốc dân, năm 2006); em Nguyễn Văn Bảo (28 điểm ĐH Kinh tế Quốc dân, năm 2008);... Nhiều học sinh của trường trong giai đoạn này đã được phong Giáo sư, Tiến sĩ, giữ những chức vụ quan trọng trong sự nghiệp xây dựng đất nước như TS. Nguyễn Huy Khiếu - Ban quản lí  Dự án thị xã Kì Anh; TS. Nguyễn Công Huấn - Giảng viên ĐH Hàn Quốc; TS. Trần Thanh Vân - Giảng viên ĐH Đồng Tháp; TS. Nguyễn Xuân Ninh - PHT Trường Việt Đức, Hà Tĩnh; TS. Đỗ Hồng Quân - Làm việc tại Anh… và nhiều học sinh của trường ở giai đoạn này, nay đang giữ những chức vụ quan trọng trong cơ quan huyện Can Lộc.
Trong mười năm học  giai đoạn này, Trường PTTH Nghèn đã có nhiều lần đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc đó là vào các năm học 2000 - 2001; 2001 - 2002;  2003 - 2004; 2004 - 2005 và 2006 - 2007. Bằng sự nỗ lực không ngừng, năm học 2006 - 2007, trường được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận là trường trung học đạt Chuẩn Quốc gia.
Với sức trẻ của tuổi hai mươi, ở thời kì này, Trường THPT Nghèn đã nhanh chóng khẳng định được vị trí của đơn vị dạy học hàng đầu trong hệ thống giáo dục THPT trên toàn tỉnh Hà Tĩnh. Phong trào dạy học được quan tâm, chất lượng giáo dục phát triển ổn định, truyền thống của trường được phát huy, Trường THPT Nghèn thực sự là niềm tự hào của các thế hệ thầy và trò, là nơi tin cậy để nhân dân đặt trọn niềm tin cho tương lai con em mình.
4. Từ năm 2008 - 2018
        Sau hơn hai mươi năm xây dựng và kiến thiết, đến giai đoạn này Trường THPT Nghèn đã có cơ sở hạ tầng đủ đáp ứng điều kiện dạy học và tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Trường mang một diện mạo mới, với ba dãy nhà cao tầng, khuôn viên xanh sạch đẹp, có nhà hiệu bộ,có phòng bộ môn, có phòng thiết bị, thí nghiệm, có phòng đọc, phòng thực hành, có phòng tin học, có sân chơi, bãi tập trước sau thoáng đãng.
      Đây là thời kì cơ cấu lớp học của trường tương đối ổn định, mỗi năm trường đón nhận khoảng 500 học sinh vào học tập. Trường có được một  đội ngũ  thầy cô giáo, công nhân viên chức có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, luôn phát huy sức mạnh đoàn kết, đồng sức đồng lòng, giữ vững cái tâm nhà giáo, không ngừng cải tiến và đổi mới phương pháp dạy học, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu học tập của con em và lòng mong mỏi của nhân dân.
       Mỗi năm trường có khoảng 10 học sinh được đứng vào hàng ngũ của Đảng.  Chất lượng đạo đức và chất lượng văn hoá không ngừng được nâng cao; Học sinh đậu tốt nghiệp luôn đạt trên    mức bình quân của tỉnh, ba năm trở lại đây luôn đạt trên 99% (Năm học 2016 - 2017 đạt 99,6%); Tỉ lệ học sinh vào đại học, cao đẳng năm sau cao hơn năm trước; năm học 2015 - 2016 và 2016 - 2017  số học sinh thi đậu vào các trường ĐH - CĐ lên đến trên 60% số học sinh tốt nghiệp.  Thời kì này, trường đã có nhiều em học sinh đỗ vào Đại học - Cao đẳng, trong đó xuất sắc phải kể đến kết quả cao của các em đạt trên 27 điểm như  em Ngô Thị Hiền (Đậu ĐH Kinh tế quốc dân, năm 2009, 28 điểm), em Lê Thị Thúy (Đậu Học viện An ninh 2009, 27 điểm), em Lê Thị Nguyệt (Đậu Học viện an ninh năm 2011, 27 điểm), em Đặng Thị Kiều Sa (Đậu Đại học Huế năm 2012); Tính riêng trong năm học 2016 - 2017, với tổng số 487 thí sinh dự thi THPT Quốc gia, trường có 12 em đạt từ 27 điểm trở lên, có đến 81 em đạt 24 điểm trở lên, xuất sắc phải kể đến kết quả thi của các em Hồ Phúc Huy (12A12), Nguyễn Đình Thường(12A12), Nguyễn Văn Pháp (12A4), Võ Thị Hương Trà (12A1), Nguyễn Văn Sang (12A1), Nguyễn Thị Thùy Dung (12A1), Tôn Thị Thúy (12A1), Trần Linh Đan (12A1), Bùi Khánh Huyền (12A1), Đồng Thị Cẩm Tú (12A1)…
Trong các kì thi cấp Quốc gia, học sinh của trường đã đạt những thành tích đáng tự hào: Năm học 2010 - 2011 em Vương Thị Ngọc đạt giải Quốc gia môn Ngữ văn; Năm 2015 - 2016, em Phan Mạnh Tài - Đạt giải Quốc gia môn Tin học.  Tại các Kì thi chọn học sinh giỏi tỉnh, trường luôn đạt thành tích cao, tiêu biểu phải kể đến thành tích của em Bùi Văn Vương - Đạt giải Nhất môn Toán năm học 2009 - 2010; em Trần Hồng Công - Đạt giải Nhất tỉnh môn Tin học năm học 2011 - 2012 ;  em  Võ Thị Xuân - Đạt giải Nhất tỉnh môn Sinh năm 2012 - 2013; em  Nguyễn Thị Dương - Đạt giải Nhất tỉnh môn Văn năm 2014 - 2015; em Trần Thị Khánh Linh - Đạt giải Nhất tỉnh môn Lịch sử năm  2014 - 2015; em Hồ Thị Hoa - Đạt giải Nhất môn Sinh năm học 2014 - 2015 và 2015 - 2016; em Võ Thị Huyền - Đạt giải Nhất môn Sinh năm học 2015 - 2016; em Từ Hữu Thành - Đạt Giải Nhất môn Đẩy gậy năm 2015 - 2016, 2016 - 2017, 2017 - 2018; em Phan Thị Quỳnh Mai - Đạt giải Nhất môn Toán năm học 2017 - 2018.
      Tại các cuộc thi khác học sinh trường cũng đều giành giải cao: em Ngô Đức Nhật - Đạt HSG Quốc gia Casio Vật lí; em Nguyễn Văn Đông - Đạt HSG Quốc gia Casio Toán; em Trần Quốc Trung - Đạt HSG Quốc gia Casio Sinh, em Đào Văn Phú- Đạt HSG Quốc gia Casio Sinh, em Bùi Thị Quỳnh Hương - HCV IOE; em Bùi Hoàng Quân - HSG Quốc gia IEO, em Trần Khánh Lâm - HSG Quốc gia IOE, em Trần Văn Lý  - Đạt HCV Điền kinh Quốc gia …; Tham gia cuộc thi Khoa học - Kĩ thuật của học sinh những năm gần đây, tất cả các sản phẩm dự thi đều đạt giải; Cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn giải quyết các vấn đề thực tiễn của học sinh  năm 2015 - 2016, có 01 đề tài đạt giải cấp Quốc gia; Tại cuộc thi “Con gái thật tuyệt”, em Trần Thị Mai Hương” đạt giải ba Quốc gia; Tại cuộc thi “Rung chuông vàng” cấp tỉnh năm học 2016 - 2017, em Nguyễn Quốc Đại đã giành giải Nhất…
Bên cạnh các hoạt động dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục, những năm học gần đây, nhà trường đặc biệt chú trọng đến các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế, nhằm phát huy năng lực và rèn tính làm chủ bản thân cho học sinh. Trong mỗi năm học, học sinh được tham gia nhiều hoạt động ngoài giờ học: Mỗi tổ nhóm chuyên môn hướng dẫn học sinh tham gia một đến hai ngoại khóa; Hoạt động văn nghệ, hoạt động thể dục thể thao được Đoàn thanh niên phát động, tổ chức vào các dịp kỉ niệm các ngày lễ trong năm; Trong các phong trào “Hai tốt”, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, phong trào Hướng nghiệp - dạy nghề, phong trào Bảo vệ môi trường, bài trừ tệ nạn xã hội ... nhà trường luôn có những đóng góp đáng ghi nhận.
Trong thời kì này, nhà trường đã  có 05 giáo viên đạt Danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh đó là cô Nguyễn Thị Lâm - Giáo viên Sinh, thầy Ngô Đức Chính - Giáo viên Thể dục, thầy giáo Lê Sỹ Võ - Cán bộ quản lí, thầy Phan Vĩnh Thi - Giáo viên Vật lí; cô Phạm Thị Thúy Hà - Giáo viên Toán; cô Trần Thị Thanh Nga – Giáo viên Ngữ văn; có thầy Lê Văn Định  đạt danh hiệu Giáo viên giỏi Quốc gia môn Giáo dục Quốc phòng an ninh; có khoảng  hơn 100 lượt cán bộ, giáo viên được công nhận Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Phong trào nghiên cứu khoa học và đúc rút sáng kiến kinh nghiệm được cán bộ, giáo viên nhà trường coi trọng, có nhiều đề tài  được Hội đồng  khoa học ngành công nhận bậc 3/4 và 4/4, áp dụng thiết thực trong giảng dạy cũng như các mặt công tác khác của hoạt động dạy học và giáo dục. Trong số đó, các đề tài nghiên cứu  của cô Nguyễn Thị Lâm, thầy Lê Sỹ Võ, thầy Ngô Đức Chính, thầy Phan Vĩnh Thi, cô Nguyễn Thị Kim Hoa, cô Phạm Thị Thúy Hà, cô Nguyễn Thị Hiền, cô Nguyễn Thị Kim Oanh, cô Trần Thị Thanh Nga, cô Nguyễn Thị Thu Hiên, cô Nguyễn Thị Thúy đã được  Hội đồng Khoa học tỉnh Hà Tĩnh công nhận đạt Sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh. Nhiều cá nhân của trường đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh và Sở GD&ĐT Hà Tĩnh tặng  Bằng khen, Giấy khen.
 Tham gia kì thi giáo viên giỏi cấp tỉnh, năm học 2011 - 2012, trường có 06 giáo viên đạt giải, đó là cô Nguyễn Thị Lâm - Giáo viên Sinh, Thầy Phan Vĩnh Thi - Giáo viên Vật lí, cô Trần Thị Thanh Nga - Giáo viên Văn, cô Nguyễn Thị Quỳnh Nga - Giáo viên Văn; cô Nguyễn Thị Vinh - Giáo viên Tiếng Anh, cô Phạm Thị Hà - Giáo viên Toán; Năm 2015 - 2016 có 06 giáo viên được công nhận Giáo viên dạy giỏi giai đoạn 2016 - 2021, đó là cô Nguyễn Thị Thu Hiên - Giáo viên Văn, cô Nguyễn Thị Cúc - Giáo viên Văn, cô Đặng Thị Quỳnh Hoa - Giáo viên Toán, thầy Nguyễn Khánh Nam - Giáo viên Toán, thầy Lê Minh Đức - Giáo viên Vật lí, cô Nguyễn Thị Như Ý - Giáo viên Sinh. 
          Với những thành tích xuất sắc đã đạt được trong thời gian qua, Đảng bộ Trường THPT Nghèn (trước năm 2014 là Chi bộ Trường THPT Nghèn)  luôn đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh và Đảng bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc; Công đoàn trường nhiều năm liền đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh xuất sắc, được nhận giấy khen của Công đoàn ngành giáo dục và nhận Bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh; Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ Trường THPT Nghèn luôn là cơ sở Đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, được Trung ương đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng bằng khen.
      Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực và thành tích đạt được của cán bộ, giáo viên, công nhân viên và các thế hệ học sinh trong thời kì này, năm học 2007 - 2008, 2009 - 2010 trường đạt Danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc; Năm học 2015 - 2016 trường được công nhận đơn vị đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2015 - 2020; Năm học 2016 - 2017,  trường  là một trong 08 đơn vị  trong toàn tỉnh đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh; Năm học 2017 - 2018, Trường THPT Nghèn nằm trong số 14 đơn vị giáo dục được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo. Kế thừa quá trình xây dựng và phát triển của chặng đường đi trước, đây là thời kì Trường THPT Nghèn trưởng thành và khẳng định vị trí trên địa bàn huyện nhà Can Lộc nói riêng và trong toàn tỉnh nói chung.
      Chặng đường  ba  mươi năm tuy chưa phải là dài so với lịch sử phát triển của đất nước, song đó là thời kỳ đáng ghi nhận của lịch sử một mái trường. Nhìn lại chặng đường đã qua, với bao nhiêu tự hào phấn khởi, thầy và trò Trường THPT Nghèn không ngừng phát huy truyền thống, nỗ lực xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, thỏa mãn tâm nguyện những thế hệ đi trước. Bằng một tâm thế và sức trẻ của tuổi ba mươi, với một bệ phóng khá vững vàng, bước vào năm học 2018 - 2019 với 103 cán bộ, giáo viên, CNVC, trong đó có  31 giáo viên đạt trên chuẩn, chiếm 33,17% - một tỉ lệ khá cao so với các trường THPT trên toàn tỉnh; với quy mô 39 lớp học,  1.510 học sinh; với một tập thể sư phạm đoàn kết, năng động sáng tạo, giàu tâm huyết với nghề, có tinh thần trách nhiệm cao, thầy và trò Trường THPT Nghèn đang nỗ lực, quyết tâm từng bước thay đổi diện mạo của trường, đẩy mạnh phong trào dạy học và giáo dục lên tầm cao mới, xứng tầm với vị trí trọng điểm của huyện nhà và nằm trong số những trường xuất sắc, tiêu biểu trong hệ thống nhà trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh.
      Trong suốt  ba mươi năm xây dựng phát triển và trưởng thành Trường THPT Nghèn luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sáng suốt, kịp thời, sát sao của Cấp ủy đảng và Chính quyền huyện Can Lộc, của Sở GD - ĐT Hà Tĩnh, sự ủng hộ của nhân dân có con em học tập tại trường, trong tâm hồn mỗi thầy cô giáo qua các thế hệ luôn cháy sáng ngọn lửa nhiệt tình, bền bỉ, gắn bó chung thuỷ với sự nghiệp “trồng người”; lớp lớp học sinh nhà trường luôn mang trong mình tinh thần hiếu học, chủ động, sáng tạo trong lĩnh hội tri thức, đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện, ấp ủ những ước mơ và hoài bão lớn. Dưới ánh sáng đường lối giáo dục của Đảng, với  tình nghĩa sâu nặng với đất nước quê hương, đất nước, tập thể thầy và trò Trường THPT Nghèn xin hứa, sẽ  luôn  bồi đắp dũng khí, niềm tin và sức mạnh tiến về phía trước, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân huyện nhà, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục tỉnh Hà Tĩnh lên tầm cao mới.
Tác giả bài viết: LÊ SỸ VÕ - BÍ THƯ ĐẢNG BỘ, HIỆU TRƯỞNG
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

VĂN BẢN MỚI

Số: Số 19/KH-CĐCS
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Tết Trung thu năm 2023)

Ngày BH: (22/09/2023)

Số: Quyết định phê duyệt danh mục Sách lớp 11 năm học 2022 - 2023 của trường THPT Nghèn
Tên: (danh mục Sách lớp 11 năm học 2022 - 2023)

Ngày BH: (19/06/2023)

Số: 1330/QĐ-UBND
Tên: (Phê duyệt sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11 và sách giáo khoa môn Lịch sử lớp 10)

Ngày BH: (09/06/2023)

Số: 42/TB-SGDĐT
Tên: (Về việc thăm dò dư luận đối với các cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu "Nhà giáo nhân dân", "Nhà giáo ưu tú" lần thứ 16 - Năm 2023)

Ngày BH: (09/01/2023)

Số: Số: 98/QĐ-THPTN
Tên: (Quy định học trực tuyến)

Ngày BH: (04/09/2021)

Số: Số: 97/KH-THPTN
Tên: (Kế hoạch dạy học trực tuyến - THPT Nghèn)

Ngày BH: (04/09/2021)

Số: SNV-CCVC
Tên: (V/v hướng dẫn một số nội dung về lấy ý kiến nhận xét, đánh giá để thực hiện việc khắc phục sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức theo Kết luận số 71-KL/TW của Ban Bí thư)

Ngày BH: (21/12/2020)

Số: 3313/BGDĐT-GDĐH
Tên: (Điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh)

Ngày BH: (28/08/2020)

Số: 61 /KH-THPTN
Tên: (Thực hiện công văn chỉ đạo Số: 611/SGDĐT-GDPT, ngày 16/4/2020 và các công văn hướng dẫn của Sở về việc dạy học qua Internet trong thời gian qua, Trường THPT nghèn xây dựng quy định về việc dạy học qua Internet trong thời gian tới như sau:)

Ngày BH: (18/04/2020)

Số: Số: 239-KH/TWĐTN-TNTH
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ III, năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (18/10/2019)

Danh mục

Thư viện hình ảnh

  Hoạt động

-1 photos | 4214 view

  Giải trí

1 photos | 3917 view

  Kỷ yếu

0 photos | 2487 view

Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 1505
  • Tháng hiện tại: 1505
  • Tổng lượt truy cập: 8133376

Hỗ trợ online

Võ Đức Ân
0964867606