Rss Feed Đăng nhập

KHI TÔI 18 (st ) THÂN TẶNG HỌC SINH 12

Đăng lúc: Thứ sáu - 24/03/2017 15:36 - Người đăng bài viết: sinhhoc
KHI TÔI 18
Tuổi mười tám, tôi đang bước vào một cuộc sống mới! Đó là một cuộc sống tăng thêm sự tự lập của bản thân và ít dần sự can thiệp trực tiếp từ cha mẹ.
Điều này không có nghĩa những bạn trẻ mười tám tuổi như tôi phủ nhận những công ơn trời biển của cha mẹ, mà đó chỉ là ước muốn có hơn nữa một sự động viên và chia sẻ thay vì một cái nắm chặt tay và dẫn đi trên những con đường đã được dọn sẵn. Mười tám năm sống giữa vòng tay yêu thương của cha mẹ, của gia đình, tôi cảm giác mình như một chú chim non được bảo bọc kỹ trong tổ ấm nên chưa cảm nhận được hết thực tế khắc nghiệt của môi trường bên ngoài. Đến lúc này đây, khi chuẩn bị đặt bút viết hồ sơ thi đại học, tôi lại cảm giác rằng mình đã được thật sự là mình trọn vẹn khi gia đình đồng ý để tôi tự lựa chọn ngành nghề, trường học mà mình sẽ đến. Đó là một bước ngoặt kèm theo những trách nhiệm đè nặng khi sự lựa chọn của mình phải dung hòa được giữa sở thích, năng lực cá nhân và điều kiện gia đình. Dẫu biết trước mắt là những khó khăn chờ đợi nhưng tôi vẫn luôn có lòng tin mãnh liệt vào quyết định này.
Mười tám tuổi, tôi hiểu thêm những điều mới lạ về cuộc sống! Nếu nói cuộc sống là một bức tranh màu hồng thì tại sao những đường viền hình người, hình cảnh, hình hoa lá cũng được vẽ bằng màu chì đen đó thôi. Chỉ một ví dụ như vậy cũng đủ để thấy cuộc sống có quá nhiều điều không phải lúc nào cũng được phân định rạch ròi, rõ ràng. Vì thế, những suy nghĩ và hành động của tôi ở tuổi mười tám dường như mang rất nhiều hơi hướng của “nửa trẻ con, nửa người lớn”, khi tôi đã nhận thức được trực giác nằm ở con tim đúng hơn là ở lý trí.
Tuổi mười tám, tôi có những rung động đầu đời! Cũng như bao người khác, tôi lần đầu tìm đến tình yêu trong sự tò mò và non nớt của tuổi trẻ. Đó là hình bóng ai thoáng qua, là mắt ướt, là mi cay, là những lá thư nắn nót thay cho những tin nhắn cứng đờ cảm xúc... Nhưng cũng có những lúc vu vơ rồi tự hỏi mình: “Cái gọi là tình yêu học trò có đúng không thương đau, không vết xước?”. Và suy nghĩ của tuổi mới lớn cho tôi biết câu trả lời rằng: “Tình yêu ở tuổi nào cũng đều xuất phát từ con tim, con tim ở tuổi nào cũng đều có thể bị tổn thương và tổn thương dù ít hay nhiều đều để lại một vết xước trong lòng”.
Mười tám tuổi, tôi sắp qua rồi lớp 12! Dường như ngôi trường cấp III nơi đây bỗng dưng trở nên nhỏ bé, chật chội khi những ước mơ, những khát khao cháy bỏng của thế hệ trẻ cứ lớn dần ra. Khi một con cá lớn dần lên trong bể nước nhỏ sẽ có cảm giác mình đang tỉ lệ nghịch với thể tích bể, dù thực chất thể tích ấy không hề tăng thêm. Con cá sẽ nuôi trong mình một quyết tâm vươn ra biển lớn để được vẫy vùng, để được đương đầu với sóng gió... Tôi cũng như con cá ấy, đã gần đến lúc giã từ thời học sinh để bắt đầu bước những bước chập chững trên hành trình mình lựa chọn. Dù thế nào đi nữa thì thời gian vẫn trôi. Vô tình, chóng vánh. Chỉ còn vài tuần nữa những cô cậu tuổi mười tám như tôi sẽ bước vào một chuỗi dài những kỳ thi: thi học kỳ, thi tốt nghiệp, thi ĐH-CĐ. Và rồi một mùa hè sẽ khép lại sau lưng áo trắng học trò để cho những kỷ niệm cứ thế vơi đầy, để phòng học sẽ chẳng còn tiếng cười khúc khích những lần con gái ăn vụng, những lần chơi trò “đại hội võ lâm” của bọn con trai... Ngày mai đây, khi trao những cái ôm siết chặt chia tay nhau, tôi sẽ không tiếc nuối vì một thời tuổi xanh đang qua nữa mà tôi chỉ bật khóc, khóc không phải vì mình yếu đuối mà vì tình yêu thương bạn bè, thầy cô, mái trường đang tràn về trong tim...
 
 
Tác giả bài viết: Lê thị Sen
Nguồn tin: Phan Bá Anh -Tổ Sinh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

VĂN BẢN MỚI

Số: Số 19/KH-CĐCS
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Tết Trung thu năm 2023)

Ngày BH: (22/09/2023)

Số: Quyết định phê duyệt danh mục Sách lớp 11 năm học 2022 - 2023 của trường THPT Nghèn
Tên: (danh mục Sách lớp 11 năm học 2022 - 2023)

Ngày BH: (19/06/2023)

Số: 1330/QĐ-UBND
Tên: (Phê duyệt sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11 và sách giáo khoa môn Lịch sử lớp 10)

Ngày BH: (09/06/2023)

Số: 42/TB-SGDĐT
Tên: (Về việc thăm dò dư luận đối với các cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu "Nhà giáo nhân dân", "Nhà giáo ưu tú" lần thứ 16 - Năm 2023)

Ngày BH: (09/01/2023)

Số: Số: 98/QĐ-THPTN
Tên: (Quy định học trực tuyến)

Ngày BH: (04/09/2021)

Số: Số: 97/KH-THPTN
Tên: (Kế hoạch dạy học trực tuyến - THPT Nghèn)

Ngày BH: (04/09/2021)

Số: SNV-CCVC
Tên: (V/v hướng dẫn một số nội dung về lấy ý kiến nhận xét, đánh giá để thực hiện việc khắc phục sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức theo Kết luận số 71-KL/TW của Ban Bí thư)

Ngày BH: (21/12/2020)

Số: 3313/BGDĐT-GDĐH
Tên: (Điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh)

Ngày BH: (28/08/2020)

Số: 61 /KH-THPTN
Tên: (Thực hiện công văn chỉ đạo Số: 611/SGDĐT-GDPT, ngày 16/4/2020 và các công văn hướng dẫn của Sở về việc dạy học qua Internet trong thời gian qua, Trường THPT nghèn xây dựng quy định về việc dạy học qua Internet trong thời gian tới như sau:)

Ngày BH: (18/04/2020)

Số: Số: 239-KH/TWĐTN-TNTH
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ III, năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (18/10/2019)

Danh mục

Thư viện hình ảnh

  Hoạt động

-1 photos | 4214 view

  Giải trí

1 photos | 3917 view

  Kỷ yếu

0 photos | 2486 view

Thống kê

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 1722
  • Tháng hiện tại: 135306
  • Tổng lượt truy cập: 8128115

Hỗ trợ online

Võ Đức Ân
0964867606