Rss Feed Đăng nhập

CẢM XÚC NGÀY TRỞ VỀ

Đăng lúc: Chủ nhật - 18/11/2018 09:55 - Người đăng bài viết: Trần Thanh Nga
      Trong không khí đầm ấm tình nghĩa thầy trò, hôm nay, từ bốn phương trời ta hội tụ về đây dưới mái nhà chung – Trường THPT Nghèn. Tất cả chúng ta đều rất vui mừng, phấn khởi và tự hào khi được chứng kiến những đổi thay, sự phát triển và những thành tựu mà nhà trường đã đạt được.
     Hơn 30 năm trước đây, từ những quyết định và quyết tâm của các cấp chính quyền và của các thầy cô, trên chính mảnh đất đồng ruộng bùn lầy này đã dần mọc lên các lớp học mái tranh, vách đất đầu tiên của trường. Quyết định đó đã giúp cho nhiều thế hệ học sinh trong đó có khóa học 84 - 87 chúng tôi, và các em sau này không còn phải đi bộ hoặc đạp xe trong mùa đông giá buốt trên chặng đường đất đỏ từ Tiến Lộc, Thiên Lộc hay Khánh Lộc để đến trường Đồng Lộc. Vào thời kỳ đó, nước ta còn bị cấm vận nên gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Thầy và trò cùng nhau vừa dạy, học vừa từng bước xây dựng nhà trường. Hết giờ học, trò phải bươn chải cùng gia đình, thầy phải tăng gia sản xuất để vượt qua những ngày thiếu đói. Thầy và trò không thể nào quên những buổi học phải dừng lại do trời mưa ướt lớp;  những tiết học mùa đông mưa phùn, gió bấc học sinh không viết nổi vì giá lạnh buốt tay; những buổi trưa nắng gắt với gió lào, những buổi sớm mùa mưa lầy lội, ngập lụt... Nhưng các thầy cô đã vượt lên tất cả những khó khăn, thiếu thốn hàng ngày để dạy dỗ, truyền thụ kiến thức, khơi dậy tinh thần học tập cho chúng em, rèn dạy cho chúng em về nhân cách, đạo lý làm người. Thật xúc động biết bao khi vừa qua đoàn công tác của huyện và nhà trường, trong đó có nhiều thầy, cô dù không còn được khỏe như thầy Anh, thầy Phương…. vẫn ra Hà Nội và vào tận Sài Gòn để gặp gỡ, động viên, chia sẻ với các thế hệ học trò. Cho dù cuộc sống còn bao khó khăn, vất vả, nhưng mong rằng quý thầy cô vẫn luôn giữ được ngọn lửa yêu nghề - “nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”, mãi mãi là niềm tin yêu, là tấm gương cho các em noi theo. Trong ngày vui hôm nay, lòng mỗi chúng ta như se lại khi một số thầy, cô và bè bạn đã mãi mãi đi xa, nhưng trong tâm trí chúng ta vẫn không bao giờ quên hình ảnh và công lao của quý thầy. Xin dâng nén tâm hương đến anh linh quý thầy cô như một lời tri ân, tiễn biệt dù có muộn màng. Nhà trường đã đổi thay nhưng lòng nhiệt huyết, sự yêu nghề, tấm gương sáng của thầy cô không bao giờ thay đổi. Các thầy, cô thực sự là biểu tượng cho tấm lòng tận tụy “tất cả vì học sinh thân yêu”. Chính nhân cách và tình yêu thương, ánh sáng của trí tuệ và lòng nhân ái của thầy cô, truyền thống ngàn năm văn hiến của quê hương đã soi rọi, dẫn lối cho chúng em trên mọi nẻo đường đời.
    Xin được thay mặt toàn thể các thế hệ học sinh của trường Nghèn thân yêu bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự dạy dỗ, dìu dắt, sự hi sinh thầm lặng của các thế hệ thầy, cô để cho chúng em có được ý chí, nghị lực, trí tuệ và lẽ sống ở đời. Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, các cấp chính quyền đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới các thế hệ học sinh, nhà trường và đã cùng nhà trường tổ chức buổi lễ rất trang trọng và đầy ý nghĩa này.  
    Tiếp nối truyền thống quê hương, để không phụ lòng tin yêu của thầy cô, các thế hệ học sinh nhà trường đã không ngừng phấn đấu vươn lên trong mọi lĩnh vực. Nhiều bạn đã thành công, đảm nhận các cương vị quan trọng của Đảng, chính quyền; nhiều bạn đã trở thành bác sỹ giỏi, nhà khoa học uy tín; nhiều bạn tiếp bước các thầy cô đứng trên bục giảng, tận tụy vun đắp cho sự nghiệp trồng người; nhiều bạn là doanh nhân thành đạt; có cả những bạn hiện vẫn đang là sinh viên miệt mài trên giảng đường đại học. Tuy nhiên chúng ta cũng chia sẻ với nhiều bạn ước mơ vẫn còn dang dở, cuộc sống còn bộn bề khó khăn, vất vả. Nhưng dù ở đâu, với vị trí công tác nào, có mặt tại đây hay vì bất cứ lý do gì không về tham dự được đều luôn hướng về mái trường thân yêu, về thầy cô kính mến, bạn bè thân thương.
    Về với mái trường thân yêu hôm nay, chúng ta hãy tạm bỏ lại sau lưng những khó khăn, vất vả, những lo toan trong cuộc sống hằng ngày để bạn bè sum vầy, tay trong tay như dưới mái trường Nghèn năm xưa, không phân biệt giàu - nghèo, địa vị cao - thấp. Trở về với những ký ức, kỷ niệm buồn vui, những rung động trong sáng của tuổi học trò - tuổi đẹp nhất trong cuộc đời. Trở về với truyền thống và đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo”, “ăn quả nhớ người trồng cây”. Hôm nay ta về đây, có dịp nhìn lại và ngẫm suy về “công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”, về tình bạn thiêng liêng và cao cả. Ngày họp mặt hôm nay sẽ trở thành dấu ấn đẹp đẽ, những kỷ niệm không phai mờ trong tâm tưởng của mỗi chúng ta. Hãy tận hưởng những giây phút thăng hoa cảm xúc để mai đây trở về với cuộc sống hằng ngày, chúng ta lại được tiếp thêm năng lượng, tiếp thêm nghị lực, nguồn động lực mới, ta lại có thêm hành trang để vươn tới tương lai.
    Chúng ta tự hào vì đã trải qua chặng đường dài đầy khó khăn, vất vả được học tập, trưởng thành từ quê hương Can Lộc, Hà Tĩnh, dưới mái trường Nghèn và Đồng Lộc thân yêu; tự hào về tình đoàn kết, gắn bó của tất cả các thế hệ học sinh nhà trường trên mọi miền Tổ quốc. Trải qua hơn 30 năm, những thành tích, những giá trị tinh thần do các thế hệ thầy và trò tạo dựng đã kết tinh lại, tô thắm nên những trang vàng của trường THPT Nghèn.
  
    Nhân dịp này, tôi cũng muốn được gửi tới các em học sinh của trường đôi lời tâm sự và chia sẻ. Chúng ta đang sống trong một “thế giới phẳng”, với sự bùng nổ của KHCN, của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Thế hệ của các em khác xa thế hệ trước rất nhiều. Cơ hội và thách thức cũng sẽ lớn hơn. Khoảng cách và điều kiện để tiếp cận với các nguồn thông tin, kiến thức giữa vùng nông thôn và thành phố thậm chí là giữa các quốc gia ngày càng hẹp. Trường THPT Nghèn đã hết sức nỗ lực, nhưng chưa phải là trường danh tiếng, cơ sở vật chất và trang thiết bị vẫn còn thiếu thốn; phần lớn cuộc sống gia đình các em vẫn còn gặp khó khăn. Nhưng tôi muốn nói với các em rằng, thành công chưa hẳn đã đến với người thông minh, giàu có mà phần lớn là đến với những người kiên trì và bền bỉ. Trong thời đại ngày nay, sự hiểu biết, tri thức, trí tuệ mới là sức mạnh thật sự. Các em được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Can Lộc “địa linh  nhân kiệt”, vùng đất có truyền thống hiếu học, vượt khó “lấy đạo học làm lẽ sống ở đời”, với biết bao tấm gương sáng của các bậc tiền nhân như : Thám hoa Đặng Bá Tĩnh, Danh tướng Đặng Tất, Đặng Dung, Đại tư mã Ngô Văn Sở, La sơn phu tử Nguyễn Thiếp, Thám hoa Nguyễn Huy Oánh, Đình nguyên lưỡng quốc thám hoa Phan Kính, Chí sĩ Ngô Đức Kế, nhà toán học, GS. Phan Đình Diệu vv... Hiện tại, cuộc sống còn khó khăn, thiếu thốn nhưng nhà trường và gia đình vẫn luôn tạo điều kiện để cho các em được học tập trong môi trường tốt nhất có thể. Đó là những nền tảng, giá trị văn hóa và tinh thần to lớn mà không phải nơi nào cũng có được. Các em hãy nắm bắt lấy, giữ gìn bản sắc, phát huy truyền thống quê hương, đừng phụ lòng tin yêu của thầy cô và nỗ lực của cha mẹ, cố gắng cần cù học hỏi, biến khó khăn thành động lực để tiến lên phía trước. Tương lai phía trước đang ở trong tay của các em. Các em hãy tự tin mà vững bước, đến một lúc nào đó các em sẽ thấy chính sự  nghèo khó cũng sẽ trở thành tài sản giúp chúng ta thành công trong cuộc sống.  Sống cần có ước mơ, hoài bão, nhưng các em cũng đừng vội đặt lên vai mình những mục tiêu quá lớn như phải trở thành những người thành đạt, có vị trí cao trong xã hội. Trước hết hãy tu dưỡng bản thân, kính hiếu với bố mẹ, thầy cô, người thân trong gia đình, tôn trọng bạn bè và có trách nhiệm với xã hội. Đó là những giá trị cốt lõi, đích thực của cuộc sống. Hãy trau dồi thêm kỹ năng mềm, học cả về kiến thức và đạo đức, chăm chỉ và nhẫn nại. Các em cũng đừng sợ bị thất bại và vấp ngã; vấp ngã là để đứng lên để tiếp bước vững vàng hơn. Thành công trong bất cứ lĩnh vực nào, trên quê hương hay ở bất cứ nơi đâu cũng đều đáng quý. Một điều cũng rất quan trọng là phải rèn luyện sức khỏe thật tốt để có thể hiện thực hóa những ước mơ của mình. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng các em sẽ thành công, làm rạng danh quê hương, không chỉ ở trong nước mà còn nở hoa trên trường quốc tế.
     Với sáng kiến rất tâm huyết, đáng khâm phục của một số cựu học sinh nhà trường và cũng là mong muốn của nhà trường, chúng tôi dự định ngay sau ngày hôm nay sẽ thành lập một quỹ học bổng với tên gọi “Ươm mầm trí tuệ - thắp sáng tương lai”. Hàng năm, quỹ sẽ hỗ trợ cho nhà trường một nguồn học bổng. Trước mắt sẽ tập trung động viên, khuyến khích các em học sinh có thành tích cao trong học tập, hỗ trợ cho công tác đào tạo. Quỹ được hình thành từ sự ủng hộ, tài trợ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và sẽ được phát triển liên tục hàng năm.
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập trường và ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), cho phép em được thay mặt cho các thế hệ học sinh trên mọi miền đất nước, xin được bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc tới các bậc cha mẹ, thầy cô, quê hương đã sinh thành, dạy dỗ, nuôi dưỡng chúng em nên người! Trân trọng cảm ơn Ban tổ chức, Ban liên lạc đã nỗ lực rất nhiều để có được buổi lễ rất trang trọng và ấm áp nghĩa tình ngày hôm nay!
        Kính chúc quý thầy cô, quý vị đại biểu, các bậc phụ huynh luôn dồi dào sức khỏe và hạnh phúc, tiếp tục có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp trồng người! Chúc cho các thế hệ học sinh trường THPT Nghèn luôn thành công trong cuộc sống! Chúc cho Trường THPT Nghèn ngày càng phát triển, tiếp nối truyền thống quê hương, xứng đáng với niềm tin yêu, niềm tự hào của mỗi chúng ta!
Tác giả bài viết: GS.TS Trần Đình Hòa, Phó viện trưởng Viện KH Thủy Lợi (HS K 1984 - 1987)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

VĂN BẢN MỚI

Số: Số 19/KH-CĐCS
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Tết Trung thu năm 2023)

Ngày BH: (21/09/2023)

Số: Quyết định phê duyệt danh mục Sách lớp 11 năm học 2022 - 2023 của trường THPT Nghèn
Tên: (danh mục Sách lớp 11 năm học 2022 - 2023)

Ngày BH: (18/06/2023)

Số: 1330/QĐ-UBND
Tên: (Phê duyệt sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11 và sách giáo khoa môn Lịch sử lớp 10)

Ngày BH: (08/06/2023)

Số: 42/TB-SGDĐT
Tên: (Về việc thăm dò dư luận đối với các cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu "Nhà giáo nhân dân", "Nhà giáo ưu tú" lần thứ 16 - Năm 2023)

Ngày BH: (08/01/2023)

Số: Số: 98/QĐ-THPTN
Tên: (Quy định học trực tuyến)

Ngày BH: (03/09/2021)

Số: Số: 97/KH-THPTN
Tên: (Kế hoạch dạy học trực tuyến - THPT Nghèn)

Ngày BH: (03/09/2021)

Số: SNV-CCVC
Tên: (V/v hướng dẫn một số nội dung về lấy ý kiến nhận xét, đánh giá để thực hiện việc khắc phục sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức theo Kết luận số 71-KL/TW của Ban Bí thư)

Ngày BH: (20/12/2020)

Số: 3313/BGDĐT-GDĐH
Tên: (Điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh)

Ngày BH: (27/08/2020)

Số: 61 /KH-THPTN
Tên: (Thực hiện công văn chỉ đạo Số: 611/SGDĐT-GDPT, ngày 16/4/2020 và các công văn hướng dẫn của Sở về việc dạy học qua Internet trong thời gian qua, Trường THPT nghèn xây dựng quy định về việc dạy học qua Internet trong thời gian tới như sau:)

Ngày BH: (17/04/2020)

Số: Số: 239-KH/TWĐTN-TNTH
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ III, năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (17/10/2019)

Danh mục

Thư viện hình ảnh

  Hoạt động

-1 photos | 4221 view

  Giải trí

1 photos | 3921 view

  Kỷ yếu

0 photos | 2492 view

Thống kê

  • Đang truy cập: 18
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 3666
  • Tháng hiện tại: 14440
  • Tổng lượt truy cập: 8146311

Hỗ trợ online

Võ Đức Ân
0964867606