Rss Feed Đăng nhập

Thư của người cha từ nơi xa gửi con gái lớp 1.

Đăng lúc: Thứ năm - 27/12/2018 23:24 - Người đăng bài viết: toan

Thư của người cha từ nơi xa gửi con gái lớp 1
Theo Bigschool.

Thư gửi con gái.

Con yêu.
Ba đang ở xa tít và ở mãi trong hầm cơ. Nhưng còn may mắn hơn bao nhiêu người khác. Sau buổi tối, ba cảm thấy nhớ con và cả nhà. Chắc lâu ngày không đi đâu xa cả nhà nên không quen với cảm giác ấy lắm. Với ba, gần gũi quan tâm, hỏi han và lắng nghe các con chơi đùa, tâm sự, giãi bày là những giây phút giá trị nhất. Sẽ không có vật chất nào đánh đổi được điều ấy. Nhưng ba biết nhiệm vụ nào cần phải đi nên bắt buộc phải lên đường thôi con gái nhé.
Ba có một số điều cần cho con gái biết. Anh hai thích đọc bài ba viết lắm. Anh hai đọc xong cũng sẽ nói cho con biết.
Điều đầu tiên, ba thương con gái vô cùng. Là đàn ông, ba hiểu được cuộc sống hạnh phúc, buồn vui đều bị ảnh hưởng bởi người gần mình nhất. Quãng đời tuổi thơ của con, ba là người gần gũi con nhất vì mẹ bận bịu 2 em. Con là một đứa trẻ cực kì ngoan trong mắt của ba thôi. Ba hiểu rằng giai đoạn này con học hỏi rất nhiều thứ nên con hay hỏi ba. Đôi khi anh hai phì cười với những câu hỏi ngây ngô của con. Ba cũng giải thích cho anh hai hiểu thêm về con. Ba không xem nội dung câu hỏi của con mà ba thích sự tin tưởng của con với ba và tinh thần học hỏi của con. Điều này mới trân quý và có giá trị. Khi con ngừng hỏi thì con sẽ trở nên kém đi. Đừng mất tự tin khi hỏi mà chưa có câu trả lời. Có những câu hỏi đến vài chục năm mới có lời giải đáp thì sao. Việc ta cần nghĩ thì ta cứ hỏi. Thế nhé con gái.
Điều thứ 2, ba vô cùng cám ơn con vì con rất tin tưởng ba và luôn luyên thuyên cho ba nghe đủ thứ kể cả những sự phân trần của con với anh hai. Những chuyện xảy ra không phải thuần tuý là lỗi ở anh hai. Anh hai có những sự khắt khe đối với con là lỗi của ba thực sự. Vì bản thân ba đã mắc sai lầm trong chuyện dạy anh hai là hơi khắt khe và thiếu đi sự bộc lộ tình thương đúng cách, đủ mềm đủ dẻo với anh hai. Chính vì vậy mà anh hai thỉnh thoảng so bì và thiếu đi sự tinh tế với con. Ở tuổi con, anh hai đã được biết nhiều thứ. Điều này là sai lầm của ba khi cho anh hai cái gì cũng học sớm. Vì điều này, anh hai cũng muốn con nên như thế. Không phải anh hai xấu mà là anh hai bị ảnh hưởng từ suy nghĩ của ba và những gì ba đã làm trước đây. Tuy nhiên, ba thấy anh hai đã điều chỉnh được nhiều lắm rồi đấy. Con muốn được anh hai yêu thương thì nên thay đổi cách làm nũng với anh hai và mặt nên vui vẻ hơn với anh hai. Con cứ cười và nói vui vẻ là anh hai chết ngất. Con đáng yêu hơn mấy cô bạn của ba và anh hai cơ mà.
Điều thứ 3, ba muốn cho con biết rằng với con gái, ba ưu tiên cuộc sống hạnh phúc của con và muốn giúp con cảm thấy cuộc sống thật thú vị biết bao. Muốn được điều ấy, con cần phải học cách nghĩ, học cách lựa chọn cuộc sống cho mình. Con nên bắt đầu từ đâu ư ? Con hãy học từ mẹ biết cách buông bỏ, bớt sân si, bớt tham lam, bớt đòi hỏi thì sẽ sống hạnh phúc thôi. Chính những điều ấy sẽ giúp bản thân thanh thản và cảm thấy cuộc sống vô cùng nhẹ nhàng. Bản thân ba cũng thế và ba cũng không đòi hỏi nhiều. Ba sẽ làm bất cứ điều gì gia đình và ba cảm thấy cần. Ba không muốn chúng ta sống và chạy theo điều chúng ta muốn. Con cần học kiểm soát cảm xúc bản thân và những mong muốn của mình. Điều gì cảm thấy cần thiết lắm mới nên làm vì những điều con muốn sẽ rất nhiều và sẽ trở nên bối rối. Con cần xem trong những điều con muốn, cái nào thực sự cần thiết thì mới nên suy nghĩ. Trong những cái con nghĩ, chỉ nên làm cái gì trong điều kiện của bản thân. Cố gắng là điều tốt nhưng chỉ nên cố những điều có ích chung và cho bản thân mình. Con sẽ có sức mạnh để hiện thực điều con cần.
 
Điều thứ 4, ba nói tới là việc học. Con sẽ phải học cả đời cũng không thể học hết tri thức của nhân loại. Con sẽ chẳng thể học với một thái độ không vui hay bị thúc ép bởi bất kì ai. Dù bị sức ép lớn để cố nhét vào đầu thì rồi cũng sẽ quên thôi. Con nên nhớ rằng, não mình chỉ tiếp nhận và dùng được khi điều đó bản thân con cảm thấy cần và có hứng thú với nó. Sự hứng thú ấy chỉ diễn ra khi bản thân mình có sự quan tâm, chú ý và thấy được lợi ích đem lại cho cái chung và cho bản thân mình mà thôi. Điều lớn nhất ba muốn nói rằng, học sẽ đem lại phục vụ xã hội. Nên bản thân con cần xem xét kiến thức đó có ích như thế nào với cuộc sống và học cách đem phục vụ xung quanh ngay từ khi ngồi trên ghế học sinh chứ không chờ đến khi đi làm. Mọi điều con làm trong tương lai thì cần làm quen để hình thành thói quen và phản xạ ngay từ nhỏ. Ba có tầm nhìn xa và hiểu được môi trường con đang học sẽ đem lại điều ba nghĩ. Chuyện còn lại là ở con hoà mình vào đó như thế nào. Sau 12 năm nữa, con sẽ thấy điều ba đã làm cho con.
Điều thứ 5, con cần nhớ rằng, con sẽ trở nên vô duyên khi khoe bất cứ bằng cấp gì. Người đời sẽ đánh giá khắt khe con bằng những lời nói, hành vi trên cơ thể của con. Vì sao ư ? Bằng do người khác cấp chỉ chứng thực một phần con người của mình nhưng cái gì trên người của mình sẽ chứng minh rõ ràng và chính xác nhất. Nếu không tin thì sau này con sẽ phải trả giá đắt và ba không thể giúp con thay đổi cuộc sống của chính con đã chọn.
Điều thứ 6, ba muốn nói rằng, ba có thể là người có kiến thức nhưng chưa chắc là người ba gương mẫu, tuyệt vời để con tin tưởng hoàn toàn và lấy làm chân lí. Con sẽ phải học cách cảm nhận cuộc sống và dùng đầu óc để xem xét từng ngóc ngách cuộc sống. Ba chỉ nghĩ rằng, ba vẫn đang là người luôn biết học hỏi và sửa sai để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người.
Muốn trở thành người đáng yêu như con hằng mong ước, con nên học cách suy nghĩ đối với cuộc sống thì con sẽ cảm thấy sung sướng và có được mọi điều con mong ước. Ba biết con xem hình cô này là sẽ rất thích nên ba gửi kèm cho con xem. Con muốn được như thế thì con chỉ cần học cách nghĩ tốt là sẽ làm được thôi.
Ba chúc con gái ở nhà luôn vui khoẻ, ngoan và biết giúp mẹ chăm lo 2 em.
Ba của con.
Tác giả bài viết: Võ Quốc Vương.
Nguồn tin: Bigschool
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

VĂN BẢN MỚI

Số: 42/TB-SGDĐT
Tên: (Về việc thăm dò dư luận đối với các cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu "Nhà giáo nhân dân", "Nhà giáo ưu tú" lần thứ 16 - Năm 2023)

Ngày BH: (09/01/2023)

Số: Số: 98/QĐ-THPTN
Tên: (Quy định học trực tuyến)

Ngày BH: (04/09/2021)

Số: Số: 97/KH-THPTN
Tên: (Kế hoạch dạy học trực tuyến - THPT Nghèn)

Ngày BH: (04/09/2021)

Số: SNV-CCVC
Tên: (V/v hướng dẫn một số nội dung về lấy ý kiến nhận xét, đánh giá để thực hiện việc khắc phục sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức theo Kết luận số 71-KL/TW của Ban Bí thư)

Ngày BH: (21/12/2020)

Số: 3313/BGDĐT-GDĐH
Tên: (Điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh)

Ngày BH: (28/08/2020)

Số: 61 /KH-THPTN
Tên: (Thực hiện công văn chỉ đạo Số: 611/SGDĐT-GDPT, ngày 16/4/2020 và các công văn hướng dẫn của Sở về việc dạy học qua Internet trong thời gian qua, Trường THPT nghèn xây dựng quy định về việc dạy học qua Internet trong thời gian tới như sau:)

Ngày BH: (18/04/2020)

Số: Số: 239-KH/TWĐTN-TNTH
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ III, năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (18/10/2019)

Số: /KHNH20192020
Tên: (Kế hoạch năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (10/09/2019)

Số: K/HLS
Tên: (I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU. II. NỘI DUNG, PHƯƠNG PHÁP, THỜI GIAN, HOẠT ĐỘNG)

Ngày BH: (27/11/2018)

Số: KẾ HOACH NGOẠI KHÓA lLỊCH SỬ 2018/06/KH-LS
Tên: (GIÁO DỤC TRUYỀN THỒNG YÊU NƯỚC CHO ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN QUA DI SẢN VÀ DANH NHÂN ĐỊA PHƯƠNG I. MỤC ĐÍCH II. PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH III. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG)

Ngày BH: (02/02/2018)

Danh mục

Thư viện hình ảnh

  Hoạt động

-1 photos | 4010 view

  Giải trí

1 photos | 3735 view

  Kỷ yếu

0 photos | 2294 view

Thống kê

  • Đang truy cập: 17
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 871
  • Tháng hiện tại: 91700
  • Tổng lượt truy cập: 7315379

Hỗ trợ online

Võ Đức Ân
0964867606