Nhiều ĐH công bố phương án tuyển sinh

Đăng lúc: Thứ ba - 15/09/2015 16:42 - Người đăng bài viết: Võ Đức Ân
Xét tuyển dựa trên điểm thi từ kỳ thi chung quốc gia, lấy tổng điểm trung bình của 3 môn thuộc khối xét tuyển ở 6 học kỳ THPT… là những phương án mà các trường ĐH Công nghiệp thực phẩm, Nông Lâm, Luật TP HCM… chọn để tuyển sinh năm học tới.

TS Thái Doãn Thanh – Trưởng phòng Đào tạo ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM cho biết, ngay sau khi Bộ có quyết định bỏ kỳ thi ĐH trường đã tiến hành xây dựng một đề án tuyển sinh riêng.

Đề án này đưa ra 3 phương án tuyển sinh khác nhau, sắp tới dự thảo này sẽ được đưa lên trang web của trường để xin ý kiến của các giảng viên.

Trong đó, đối với hệ đại học thí sinh được xét tuyển dựa trên kết quả từ kỳ thi tốt nghiệp. Điểm tổng 3 môn Toán – Văn – Ngoại ngữ từ kỹ thi tốt nghiệp phải đạt mức cơ bản trở lên (mức điểm cơ bản của trường căn cứ vào mức quy định của Bộ GD&ĐT).

Đối với thí sinh không dự thi môn Ngoại ngữ (Anh văn) thì điểm thi môn này được tính theo điểm thi của môn thay thế. Những thí sinh đã thi tốt nghiệp trước 2015 trường sẽ dựa trên tổng điểm 3 môn Toán – Văn – Anh từ kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển, nếu thí sinh không thi môn Anh văn sẽ xét tuyển dựa trên môn thay thế khác.

IMG-1243-JPG-2504-1411007293.jpg

Các trường ĐH đang gấp rút chuẩn bị phương án tuyển sinh cho năm học tới.

“Với các ngành đặc thù thiên về Sinh học, Hóa học…, chúng tôi sẽ tuyển sinh dựa trên những hồ sơ học sinh có chọn thi những môn này trong kỳ thi tốt nghiệp”, ông Thanh cho biết.

Riêng hệ cao đẳng, ĐH Công nghiệp thực phẩm sẽ không tuyển sinh dựa trên kết quả từ kỳ thi chung mà thay vào đó sẽ xét tuyển dựa trên kết quả học lực của học sinh trong 3 năm cấp 3.

Ở hệ liên thông, trường sẽ tổ chức thi riêng theo thông tư 55 của Bộ. Với 3 môn thi gồm hai môn cơ bản và một môn chuyên ngành như vẫn thực hiện từ những năm trước.

Trong khi đó, ĐH Nông Lâm TP HCM sẽ tuyển sinh dựa hoàn toàn trên kết quả thi tốt nghiệp của thí sinh. “Đối với các ngành đầu vào là khối A thì ngoài 3 môn chính Toán – Văn – Anh văn, chúng tôi sẽ dựa trên môn thi còn lại của các em, cụ thể là sẽ chọn những thí sinh chọn thi môn Lý hoặc Hóa. Đối với khối B sẽ chọn thí sinh chọn môn Sinh học là môn thi thứ 4. Riêng với khối D thì sẽ sử dụng hoàn toàn kết quả từ 3 môn thi chính”, TS.Huỳnh Thanh Hùng – Phó hiệu trưởng trường cho biết.

Ông Hùng cũng cho rằng trường sẽ không làm khó thí sinh bằng các cuộc thi khác như kiểm tra năng khiếu hay phỏng vấn vì trên thực tế ở trường cấp 3 các em chưa được dạy những kỹ năng này. Tuy nhiên ông cũng bày tỏ lo ngại về đề thi và kết quả thi của kỳ thi chung năm nay.

Tại ĐH Luật TP HCM, đề án tuyển sinh riêng đã được xây dựng từ tháng 8. Trong đó, đưa ra 4 phương án trong từng trường hợp cụ thể. Sau khi Bộ Giáo dục quyết định chọn phương án tổ chức một kỳ thi chung quốc thì trường này sẽ chọn phương án 3 để tuyển sinh.

Theo đó, trường sẽ áp dụng phương thức xét tuyển dựa trên hai tiêu chí đánh giá thí sinh cụ thể. Bao gồm xét tổng điểm trung bình của 3 môn thuộc khối xét tuyển ở 6 học kỳ THPT, có nhân hệ số 2 đối với môn Toán (khối A); Anh văn (khối A1); Sử (khối C); Anh văn (khối D1); Pháp văn (khối D3); Nhật văn (khối D6).

Còn tiêu chí thứ 2 là sẽ xét tổng điểm trung bình của 3 môn thi của kỳ thi quốc gia do Bộ Giáo dục – Đào tạo tổ chức, có nhân hệ số 2 đối với môn Toán (khối A); Anh văn (khối A1 và khối D1); Pháp văn (khối D3); Nhật văn (khối D6); và Sử (khối C). Trong đó, tiêu chí 1 chiếm tỉ trọng 30%, tiêu chí 2 chiếm 70%.

Tương tự các trường khác, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cũng sẽ xét tuyển thí sinh dựa trên điểm thi từ kỳ thi chung của quốc gia.

Riêng những thí sinh là học sinh các trường chuyên có kết quả học tập đạt từ 7 điểm trở lên sẽ được nhà trường đề xuất tuyển thẳng. Thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi SAT (mức độ cấp vừa của các ĐH Mỹ) cũng được tuyển thẳng.

Ngoài ra, một số ngành nhà trường tiếp tục dành khoảng 30% xét tuyển dựa trên kết quả học bạ THPT như năm 2014.

Còn theo đề án dự thảo của trường ĐH Quốc gia TP HCM, các trường thành viên sẽ chủ động trong việc tuyển sinh dựa trên một đề án chung của ĐH Quốc gia TP HCM xây dựng.

Việc xét tuyển được thực hiện dựa trên hai nội dung đánh giá gồm kết quả từ kỳ thi đánh giá năng lực và các tiêu chí khác do từng trường quy định như kết quả học tập, xét từ kết quả thi tốt nghiệp, phỏng vấn… Trong đó, đánh giá năng lực thí sinh sẽ dựa chủ yếu vào trắc nghiệm thành quả học tập. Các câu hỏi được xây dựng trên cơ sở chương trình trung học phổ thông. Bên cạnh đó bổ sung thêm một phần gồm các câu hỏi trắc nghiệm năng lực.

Các trường ĐH khác như ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH kinh tế TP HCM… cũng đang chốt phương án tuyển sinh để trình Bộ Giáo dục.

Ngày BH: (06/01/2017)

Ngày BH: (10/12/2016)

Số: Đề án phát triển trường THPT Nghèn
Tên: (Đề án phát triển trường THPT Nghèn)