Yêu cầu ĐH Huế giải trình vụ "15 thí sinh rớt do hạnh kiểm"`

Đăng lúc: Thứ năm - 17/09/2015 20:49 - Người đăng bài viết: Võ Đức Ân
Bộ GD&ĐT vừa yêu cầu ĐH Huế báo cáo giải trình gửi bộ trong ngày 15/9 về vụ “Đại học Sư phạm – Đại học Huế: 15 thí sinh trúng tuyển rồi lại rớt do hạnh kiểm trung bình”.

Cụ thể, trong sáng nay (14/9) trao đổi với báo chí, đại diện Vụ Giáo dục Đại học – Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đã yêu cầu Đại học Huế giải trình về các trường thí sinh trúng tuyển rồi lại rớt do không đạt yêu cầu về hạnh kiểm.

Được biết, Vụ Giáo dục Đại học – Bộ GD&ĐT sẽ thanh kiểm tra các trường hợp liên quan và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Trước đó, như Tiền Phong đã có bài viết: “Đại học Sư phạm – Đại học Huế: 15 thí sinh trúng tuyển rồi lại rớt do hạnh kiểm trung bình” phản ánh việc hơn chục thí sinh đăng ký xét tuyển vào Đại học Sư phạm – Đại học Huế đang đứng trước nguy cơ trượt đại học do không đạt yêu cầu về hạnh kiểm. Dù trước đó, tất cả các thí sinh này đều nhận được giấy báo nhập học của đại học Huế.

Yêu cầu ĐH Huế giải trình vụ "15 thí sinh rớt do hạnh kiểm" - 1

Yêu cầu ĐH Huế giải trình vụ "15 thí sinh rớt do hạnh kiểm" - 2

Nhiều thí sinh làm thủ tục nhập học vào ĐH Sư phạm – ĐH Huế nhưng lại nhận thông báo rớt do không đạt yêu cầu về hạnh kiểm.

Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, ngoài hơn 30 trường hợp thí sinh có giấy báo nhập học rồi lại bị thông báo rớt do cộng nhầm điểm ưu tiên thì vẫn còn hơn chục thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH Sư phạm – ĐH Huế đang đứng trước nguy cơ trượt đại học do có hạnh kiểm THPT xếp loại trung bình.

Trao đổi với phóng viên, TS. Lê Anh Phương – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm – ĐH Huế xác nhận: “Có khoảng 14 – 15 trường hợp thí sinh có đủ điểm để đậu vào trường ĐH Sư phạm – ĐH Huế và đã nhận được giấy báo nhập học. Tuy nhiên, khi đến làm thủ tục đối chiếu hồ sơ thì các thí sinh này không đạt yêu cầu về hạnh kiểm. Theo quy định, các thí sinh này chắc chắn không thể trúng tuyển vào ĐH Sư Phạm – ĐH Huế”.

Theo lãnh đạo trường ĐH Sư phạm – ĐH Huế, sở dĩ có tình trạng này vì năm nay cơ chế tuyển sinh vào khối ngành sư phạm có nhiều nét mới. Theo đó, năm nay cùng với các trường sư phạm trọng điểm trên cả nước, những thí sinh đăng ký xét tuyển vào khối ngành sư phạm của ĐH Sư phạm – ĐH Huế ngoài đáp ứng về điểm thi, thí sinh phải đáp ứng thêm điều kiện, phải có hạnh kiểm 3 năm THPT đạt loại khá trở lên. Điểm mới này đã được Bộ GD& ĐT phê duyệt và được trường ĐH Sư phạm – ĐH Huế công bố trên trang tin điện tử.

Chính vì nét mới này sẽ nảy sinh ra tình trạng có nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành sư phạm có kết quả thi đáp ứng với điểm chuẩn của ngành đào tạo nhưng vẫn bị loại do không đáp ứng yêu cầu về hạnh kiểm.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Vương
Nguồn tin: Báo Tiền Phong

Số: Đề án phát triển trường THPT Nghèn
Tên: (Đề án phát triển trường THPT Nghèn)