Rss Feed Đăng nhập

6 điểm lưu ý khi khai hồ sơ

Đăng lúc: Thứ bảy - 02/04/2016 19:29 - Người đăng bài viết: sinhhoc
Từ ngày 1-4, học sinh lớp 12 và các thí sinh tự do bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016. Để tránh những sai sót, nhầm lẫn không đáng có

6 điểm lưu ý khi khai hồ sơ

 
Học sinh lớp 12 tại TP.HCM đặt câu hỏi trong chương trình tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai” lần 8 do Báo Giáo dục TP.HCM tổ chức. Ảnh: D.Bình

Từ ngày 1-4, học sinh lớp 12 và các thí sinh tự do bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016. Để tránh những sai sót, nhầm lẫn không đáng có, PGS.TS Trần Văn Nghĩa (Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT) cho biết:

Trước khi khai phiếu đăng ký dự thi, thí sinh cần đọc kỹ hướng dẫn ở mặt sau phiếu số 2, đối chiếu với các quy định của quy chế thi THPT quốc gia và quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hiện hành để đảm bảo nội dung sẽ điền vào các mục trên phiếu là đúng. Đặc biệt, thí sinh lưu ý đến các nội dung liên quan đến cụm thi, môn thi, môn xét công nhận tốt nghiệp và các nội dung liên quan đến chế độ, chính sách ưu tiên để tránh nhầm lẫn, sai sót có thể dẫn đến rắc rối, thiệt thòi cho các em khi dự thi và tham gia xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Theo PGS.TS Trần Văn Nghĩa, để giảm thiểu các sai sót khi đăng ký dự thi, có 6 điểm sau đây thí sinh cần lưu ý; các điểm tiếp nhận đăng ký dự thi (đơn vị đăng ký dự thi) cần nắm vững để hướng dẫn thí sinh. 

Yêu cầu về thời gian thường trú trên 18 tháng (Mục 5)

Quy định của quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2016 có 2 nội dung về chế độ ưu tiên có liên quan đến thời gian của hộ khẩu thường trú, đó là ưu tiên đối tượng 1: Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tại khu vực I; ưu tiên khu vực cho thí sinh cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn: “Học sinh có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ nếu học trung học tại địa điểm thuộc huyện/thị xã có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên.

Các quy định này được thể hiện tại Mục 5 trong phiếu đăng ký dự thi. Khi khai, thí sinh lưu ý cách khai như sau: Mục 5 gồm: mã tỉnh (thành phố), mã huyện (quận) và mã xã (phường) chỉ đối với các xã thuộc khu vực I sẽ do Bộ GD-ĐT quy định. Thí sinh cần tra cứu tại nơi đăng ký dự thi để ghi đúng mã nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú hiện tại vào các ô tương ứng ở bên phải. Trong đó, mã xã hiện nay chỉ quy định cho các xã thuộc khu vực I (khu vực tuyển sinh), do đó thí sinh không có hộ khẩu thường trú tại xã khu vực I thì bỏ trống ô mã xã.

Sau khi điền đủ các mã đơn vị hành chính, thí sinh ghi rõ tên tỉnh (thành phố), huyện (quận), xã (phường) vào dòng trống.  Đối với thí sinh là dân tộc thiểu số để được hưởng đối tượng ưu tiên cần khẳng định bản thân có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng tại khu vực I bằng cách đánh dấu vào ô tương ứng với mục “Hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại khu vực I”. Đối với thí sinh ở các xã đặc biệt khó khăn (xã và mã xã đặc biệt khó khăn có thể tra trong tài liệu hướng dẫn tuyển sinh), học THPT hoặc tương đương tại các trường đóng trên địa bàn huyện có các xã đặc biệt khó khăn để được hưởng ưu tiên khu vực I thì yêu cầu thời gian có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng. Vì vậy thí sinh thuộc diện này phải khẳng định bản thân có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại “xã đặc biệt khó khăn” bằng cách đánh dấu vào ô tương ứng với mục “Hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại xã đặc biệt khó khăn”.

Như vậy, thí sinh có thể không đánh dấu vào cả 2 mục này nếu thí sinh không thuộc diện ưu tiên nào trong 2 diện nói trên hoặc đánh dấu vào một trong 2 mục hoặc cả 2 tùy theo thí sinh thuộc diện ưu tiên nào.

Học sinh có thời gian học ở nước ngoài (Mục 6)

Ở mục 6, thí sinh ghi tên trường và địa chỉ đến huyện (quận), tỉnh (thành phố) của trường vào dòng kẻ chấm. Ghi mã tỉnh nơi trường đóng vào 2 ô đầu, ghi mã trường vào 3 ô tiếp theo (mã trường ghi theo quy định của sở GD-ĐT, nếu mã trường có 1 chữ số thì 2 ô đầu tiên ghi số 0, nếu mã trường có 2 chữ số thì ô đầu tiên ghi số 0).

Đối với thí sinh là quân nhân, công an nhân dân được cử tham gia dự thi để xét tuyển ĐH, CĐ thì ghi mã tỉnh tương ứng với tỉnh nơi đóng quân và mã trường THPT là 900. Khi đó nếu thí sinh có thời gian đóng quân từ 18 tháng trở lên được chọn mức ưu tiên khu vực theo nơi đóng quân đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn; nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ. Đối với thí sinh có thời gian học ở nước ngoài thì những năm học ở nước ngoài ghi mã tỉnh tương ứng với tỉnh theo hộ khẩu thường trú tại Việt Nam và mã trường THPT là 800. Thời gian học ở nước ngoài thí sinh không được tính để hưởng ưu tiên khu vực.

Đăng ký số điện thoại và email (Mục 7)

Thí sinh cần ghi rõ số điện thoại (cố định hoặc di động) và email để tiện liên hệ giữa nơi tiếp nhận đăng ký dự thi, các trường ĐH, CĐ với thí sinh khi cần thiết. Trong đó, đặc biệt lưu ý, ngoài trực tiếp nhận tài khoản đăng nhập hệ thống quản lý thi THPT quốc gia (trang dành cho thí sinh) tại điểm tiếp nhận phiếu đăng ký dự thi, thí sinh có thể nhận được tài khoản này qua địa chỉ email đã đăng ký. Năm 2016, cho phép thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến. Để đảm bảo chính thí sinh là người trực tiếp đăng ký xét tuyển và bảo mật thông tin đăng ký xét tuyển, phần mềm đăng ký xét tuyển trực tuyến sẽ cấp mật khẩu sử dụng một lần (OTP) qua tin nhắn đến điện thoại di động của thí sinh. Thí sinh dùng mã này để vào giao diện đăng ký xét tuyển. Do vậy thí sinh muốn thực hiện phương thức đăng ký xét tuyển trực tuyến, nhất thiết phải đăng ký một số điện thoại di động.

Đăng ký môn thi bảo lưu kết quả để xét công nhận tốt nghiệp (Mục 14)

Thí sinh đã dự thi THPT năm 2015 chưa được công nhận tốt nghiệp, được bảo lưu những môn đăng ký xét công nhận tốt nghiệp năm 2015 nếu đủ điều kiện bảo lưu theo quy định. Thí sinh đăng ký môn bảo lưu tại Mục 14.

Chọn môn thi dùng để xét công nhận tốt nghiệp (Mục 15)

Thí sinh phải xác định đủ 4 môn dùng để xét công nhận tốt nghiệp; các môn được xác định để xét công nhận tốt nghiệp được chọn ra từ những môn đăng ký dự thi (Mục 12); đăng ký miễn thi ngoại ngữ (Mục 13); các môn đăng ký bảo lưu (Mục 14). Thí sinh xác định môn xét công nhận tốt nghiệp tại Mục 15.

Xác định khu vực ưu tiên trong tuyển sinh ĐH, CĐ (Mục 17)

Thí sinh cần nghiên cứu kỹ các quy định về chế độ chính sách ưu tiên tuyển sinh trong quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hiện hành để xác định mức ưu tiên thích hợp, tránh khai sai về diện ưu tiên dẫn đến các rắc rối, thiệt thòi cho các em khi tham gia xét tuyển ĐH, CĐ. Đối với ưu tiên khu vực, nếu thí sinh khai đầy đủ các dữ kiện về hộ khẩu thường trú (Mục 5), nơi học THPT hoặc tương đương (Mục 6) thì phần mềm quản lý phiếu đăng ký dự thi sẽ tự động xác định được mức ưu tiên khu vực thích hợp. Thí sinh điền thông tin khu vực ưu tiên tại Mục 17.

Thí sinh cần kiểm tra lại thông tin đăng ký dự thi trên hệ thống quản lý thi THPT quốc gia nếu thấy khu vực do phần mềm xác định khác với khu vực trên phiếu đăng ký dự thi (xem xét lại thông tin đã khai tại Mục 5 và Mục 6, nếu có sai sót phải báo về nơi đăng ký dự thi để điều chỉnh)...

Thiên Lam (ghi)


Tác giả bài viết: Bùi Thị Thành.st
Nguồn tin: www.giaoduc.edu.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

VĂN BẢN MỚI

Số: Số 19/KH-CĐCS
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Tết Trung thu năm 2023)

Ngày BH: (22/09/2023)

Số: Quyết định phê duyệt danh mục Sách lớp 11 năm học 2022 - 2023 của trường THPT Nghèn
Tên: (danh mục Sách lớp 11 năm học 2022 - 2023)

Ngày BH: (19/06/2023)

Số: 1330/QĐ-UBND
Tên: (Phê duyệt sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11 và sách giáo khoa môn Lịch sử lớp 10)

Ngày BH: (09/06/2023)

Số: 42/TB-SGDĐT
Tên: (Về việc thăm dò dư luận đối với các cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu "Nhà giáo nhân dân", "Nhà giáo ưu tú" lần thứ 16 - Năm 2023)

Ngày BH: (09/01/2023)

Số: Số: 98/QĐ-THPTN
Tên: (Quy định học trực tuyến)

Ngày BH: (04/09/2021)

Số: Số: 97/KH-THPTN
Tên: (Kế hoạch dạy học trực tuyến - THPT Nghèn)

Ngày BH: (04/09/2021)

Số: SNV-CCVC
Tên: (V/v hướng dẫn một số nội dung về lấy ý kiến nhận xét, đánh giá để thực hiện việc khắc phục sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức theo Kết luận số 71-KL/TW của Ban Bí thư)

Ngày BH: (21/12/2020)

Số: 3313/BGDĐT-GDĐH
Tên: (Điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh)

Ngày BH: (28/08/2020)

Số: 61 /KH-THPTN
Tên: (Thực hiện công văn chỉ đạo Số: 611/SGDĐT-GDPT, ngày 16/4/2020 và các công văn hướng dẫn của Sở về việc dạy học qua Internet trong thời gian qua, Trường THPT nghèn xây dựng quy định về việc dạy học qua Internet trong thời gian tới như sau:)

Ngày BH: (18/04/2020)

Số: Số: 239-KH/TWĐTN-TNTH
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ III, năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (18/10/2019)

Danh mục

Thư viện hình ảnh

  Hoạt động

-1 photos | 4221 view

  Giải trí

1 photos | 3921 view

  Kỷ yếu

0 photos | 2492 view

Thống kê

  • Đang truy cập: 14
  • Khách viếng thăm: 11
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 2985
  • Tháng hiện tại: 13759
  • Tổng lượt truy cập: 8145630

Hỗ trợ online

Võ Đức Ân
0964867606