Rss Feed Đăng nhập

Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc

Đăng lúc: Thứ tư - 15/05/2019 09:41 - Người đăng bài viết: lichsu
Đường Trường Sơn – Đường  Hồ Chí Minh: biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc
 
   Cách đây 60 năm, trước yêu cầu đẩy mạnh cuộc đấu tranh cách mạng ở miền Nam, Bộ chính trị, Ban chấp hành Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định mở tuyến đường vận tải chiến lược dọc Trường Sơn nối liền hậu phương miền Bắc với tiền tuyến miền nam. Đó là sự chỉ đạo sáng suốt kịp thời của Đảng, thể hiện quyết tâm đánh Mĩ và thắng Mĩ của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta.
    Huyền thoại của tuyến chi viện Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh không chỉ vai trò đóng góp với sự nghiệp cách mạng miền Nam mà còn là biểu tượng của mối quan hệ đoàn kết chiến đấu keo sơn của nhân dân 3 nước Đông Dương cùng chia sẻ ngọt bùi chống kẻ thù chung.
 Mười sáu năm xây dựng và phát triển( 1959-1975) hệ thống giao thông huyết mạch của đường Trường Sơn không chỉ giữ vai trò là tuyến vận tải quân sự hậu cần chiến lược mà còn là chiến trường tổng hợp, một mặt trận chiến đấu quyết liệt giữa ta và địch; nơi hội tụ sức mạnh niềm tin và ý chí đấu tranh kiên cường bát khuất vì độc lập tự do hòa bình, thống nhất nước nhà.
Bằng nổ lực phi thường và ý chí quyết tâm thống nhất đất nước, các lực lượng của ta trên đường Trường Sơn đã xây dựng tuyến vận tải chiến lược ngày càng hoàn chỉnh với chiều dài 17.000km gồm 5 trục dọc men theo dãy Trường Sơn.
            Suốt 16 năm, trên tuyến đường Hồ Chí Minh ta đã vận chuyển được 1 triệu tấn vật chất, bảo đảm hành quân cho 2 triệu lượt cán bộ, chiến sĩ từ Bắc vào Nam, từ Nam ra Bắc, góp phần cung ứng kịp thời nguồn nhân lực cần thiết cho các chiến trường. Đồng thời, đã chiến đấu trên 2.500 trận, loại khỏi vòng chiến đấu gần 17.000 tên địch, bắn rơi 2,455 máy bay, phá hủy hàng vạn tấn vũ khí và phương tiện chiến tranh của địch…góp phần cho cách mạng miền Nam đánh bại từng chiến lược chiến tranh, thực hiện thắng lợi tư tưởng chỉ đạo của  Chủ tịch Hồ Chí Minh “ Đánh cho Mĩ cút, đánh cho Ngụy nhào”, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

          
       Hình ảnh : Đường Trường Sơn dưới bom đạn của kẻ thù
Quả thật không phải tự nhiên đường Trường Sơn trở thành huyền thoại, mà phải bằng mồ hôi, công sức và xương máu của bộ đội Trường Sơn xây nên.
Tuyến dường vận tải chi viện chiến lược Đường Trường Sơn  là thành công đặc biệt xuất sắc trong đường lối chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo của cách mạng miền Nam của Đảng ta, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh; là ý thống nhất giữa ý Đảng và lòng dân, là biểu hiện sinh động của quyết tâm “ Xẻ dọc Trường sơn đi cứu nước” của nhân dân ta.

Hòa bình lập lại, tuyến đường Trường Sơn được khai thác xây dựng đã giúp bà con trên dải Trường Sơn cải thiện việc đi lại , giao thông kinh tế phát triển, cuộc sống của người dân tốt hơn. Con đường Trường Sơn còn có ý nghĩa kinh tế quốc phòng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước trong thời đại ngày nay.
           Nhân dịp kỉ niệm 60 năm đường Trường Sơn, thế hệ trẻ trường THPT Nghèn tìm hiểu và nhận thức hơn gian khổ của những thế hệ cha anh đi trước, đồng thời noi theo những tấm gương trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, gìn giữ công lao mà Đảng ta, Bác Hồ và nhan dân ta đã xây dựng.
 
                                                                                             Tổ Lịch sử
                                                                                               Nguyễn Thị Kim Hoa
Tác giả bài viết: Nguyễn Kim Hoa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Danh mục

Video clip

Thư viện hình ảnh

  Hoạt động

-1 photos | 1569 view

  Giải trí

1 photos | 1451 view

  Kỷ yếu

0 photos | 285 view

Thống kê

  • Đang truy cập: 40
  • Hôm nay: 1095
  • Tháng hiện tại: 38596
  • Tổng lượt truy cập: 2349855

Hỗ trợ online

Võ Đức Ân
0964867606