Rss Feed Đăng nhập

Hai học sinh lớp 12 sáng tạo ứng dụng nhập điểm bằng giọng nói trên smartphone

Đăng lúc: Thứ ba - 22/10/2019 11:50 - Người đăng bài viết: tinhoc
Khi vào điểm cho học sinh, giáo viên chỉ cần đọc tên và điểm số, sau đó danh sách điểm sẽ xuất ra file Excel, từ đó giúp giáo viên tiết kiệm thời gian, tăng độ chính xác và dễ dàng kết nối với một số phần mềm quản lý điểm điện tử tại trường.
Đó là phần ứng dụng “nhập điểm bằng giọng nói SpeechPoint” do 2 em Trần Khánh Điệp và Võ Thị Thùy Dung (lớp 12A1 - Trường THPT Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh) cùng nhau sáng tạo, viết ra bằng ngôn ngữ lập trình Java áp dụng cho điện thoại smartphone.

Em Trần Khánh Điệp chia sẻ, khi học tập tại trường, em nhận thấy quá trình vào điểm của các thầy cô giáo mất rất nhiều thời gian và công đoạn, việc vào điểm của các thí sinh trong các kỳ thi cũng có nhiều sai sót.

Ý tưởng sáng tạo ra ứng dụng nhập điểm bằng giọng nói của Điệp và Dung mong muốn giúp giáo viên đỡ vất vả trong việc vào điểm, tăng độ chính xác.

“Vốn đam mê công nghệ từ lâu và luôn ấp ủ làm được điều gì đó giúp các thầy cô đỡ vất vả trong việc vào điểm, chúng em đã lên ý tưởng sáng tạo ra ứng dụng nhập điểm bằng giọng nói” - Điệp chia sẻ về ý tưởng tạo ra phần mềm.

Với ý tưởng, Điệp và Dung trình bày với thầy giáo Võ Đức Ân (giáo viên dạy Tin học tại Trường THPT Nghèn) và được thầy Ân nhiệt tình hưởng ứng, trình lên Ban giám hiệu nhà trường, đăng ký là đề tài nghiên cứu sáng tạo khoa học cho các em.

Được sự nhất trí cao từ Ban giám hiệu, cả 3 thầy trò bắt đầu mày mò nghiên cứu, suốt 5 tháng trời với hàng chục lần thất bại, cuối cùng ứng dụng trên mới bắt đầu có dấu hiệu khả thi.

Để sản phẩm đi vào hoạt động, 2 em đã mày mò suốt hơn 5 tháng dưới sự hướng dẫn của thầy Võ Đức Ân.

 “Trong quá trình thực hiện đề tài, chúng em gặp rất nhiều khó khăn, về mặt ngôn ngữ lập trình cho đến thiết kế phần mềm, các giao diện sao cho thuận tiện và hợp lý nhất. Khi giao diện khá ổn nhưng đưa ứng dụng vào máy thì trục trặc không chạy. Chúng em phải lần mò kiểm tra code mất nhiều thời gian, có những lúc tưởng rằng không thể thành công” - Dung chia sẻ.

Khó khăn là vậy, nhưng với niềm đam mê, Điệp và Dung đã từng bước khắc phục khó khăn, đưa ra ứng dụng như ý muốn.

“Lần đầu đọc tên và điểm thử trên điện thoại thấy nó nhập vào được chúng em mừng rơi nước mắt. Vậy là ý tưởng và ước mơ của chúng em sau hơn 5 tháng mày mò đã dần trở thành hiện thực, nó tạo thêm động lực cho chúng em hoàn thiện hơn nữa về các tính năng khác” - Dung nhớ lại khoảnh khắc lần đầu ứng dụng chạy thành công.

Giao diện ứng dụng nhập điểm bằng giọng nói trên điện thoại mà 2 học sinh Trường THPT Nghèn sáng tạo.

Nói về ứng dụng “nhập điểm bằng giọng nói SpeechPoint” Điệp cho biết, SpeechPoint là phần mềm được cài đặt trên các thiết bị smartphone, khi cài đặt xong, người dùng tiến hành chọn danh sách lớp học, học kỳ, môn học và đầu điểm, sau đó tiến hành nhập điểm bằng cách đọc toàn bộ danh sách học sinh và điểm số.

Nếu một lớp học có 45 học sinh, một giáo viên khi vào một con điểm bằng cách truyền thống thì mất cả giờ đồng hồ, nhưng khi sử dụng ứng dụng này, thời gian được rút ngắn rất nhiều, với độ chính xác cao.

Hệ thống sẽ tự động chuyển đổi từ ngôn ngữ nói sang dữ liệu bằng văn bản và đưa vào hệ thống rồi sắp xếp lại danh sách học sinh theo Aphabel.

Cụ thể như sau khi giáo viên chấm điểm cho học sinh, thường sẽ xếp lại danh sách bài thi tên của học sinh theo Aphabel hoặc rà tên từng cột để vào điểm trong sổ hay danh sách điểm điện tử. Tuy nhiên, với ứng dụng SpeechPoin, giáo viên không cần phải sắp xếp gì cả mà cứ cầm các bài thi bất kỳ lên đọc tên và điểm vào điện thoại, nó sẽ tự vào điểm và xuất danh sách tên học sinh theo Aphabel ra file Excel. Từ danh sách đó, giáo viên có thể dễ dàng nhập vào các phần mềm quản lý điểm điện tử mà nhà trường sử dụng.

Với những tiện ích mà ứng “nhập điểm bằng giọng nói SpeechPoint” mang lại, mới đây, cả 2 em giành được giải Nhì Sáng tạo Khoa học kỹ thuật thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh Hà Tĩnh lần thứ 10.

Ứng dụng nhập điểm bằng giọng nói giúp Trần Khánh Điệp và Võ Thị Thùy Dung vinh dự giành giải Nhì sáng tạo KHKT thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh Hà Tĩnh lần thứ 10.

Thành công ban đầu, được nhiều giáo viên ghi nhận,  tuy nhiên Trần Khánh Điệp và Võ Thị Thùy Dung không dừng lại ở những gì đã làm được, cả hai em vẫn đang miệt mài phát triển thêm phần mềm.

“Chúng em mong muốn phát triển ứng dụng có thể đưa vào thực tiễn, được giáo viên hưởng ứng và sự dụng rộng rãi. Biết rằng đó là một quá trình không hề dễ dàng nhưng chúng em sẽ cố gắng hết sức mình” - Điệp và Dung chia sẻ.

Tác giả bài viết: Tiến Hiệp
Nguồn tin: báo dân trí
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

VĂN BẢN MỚI

Số: 42/TB-SGDĐT
Tên: (Về việc thăm dò dư luận đối với các cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu "Nhà giáo nhân dân", "Nhà giáo ưu tú" lần thứ 16 - Năm 2023)

Ngày BH: (08/01/2023)

Số: Số: 98/QĐ-THPTN
Tên: (Quy định học trực tuyến)

Ngày BH: (03/09/2021)

Số: Số: 97/KH-THPTN
Tên: (Kế hoạch dạy học trực tuyến - THPT Nghèn)

Ngày BH: (03/09/2021)

Số: SNV-CCVC
Tên: (V/v hướng dẫn một số nội dung về lấy ý kiến nhận xét, đánh giá để thực hiện việc khắc phục sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức theo Kết luận số 71-KL/TW của Ban Bí thư)

Ngày BH: (20/12/2020)

Số: 3313/BGDĐT-GDĐH
Tên: (Điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh)

Ngày BH: (27/08/2020)

Số: 61 /KH-THPTN
Tên: (Thực hiện công văn chỉ đạo Số: 611/SGDĐT-GDPT, ngày 16/4/2020 và các công văn hướng dẫn của Sở về việc dạy học qua Internet trong thời gian qua, Trường THPT nghèn xây dựng quy định về việc dạy học qua Internet trong thời gian tới như sau:)

Ngày BH: (17/04/2020)

Số: Số: 239-KH/TWĐTN-TNTH
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ III, năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (17/10/2019)

Số: /KHNH20192020
Tên: (Kế hoạch năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (09/09/2019)

Số: K/HLS
Tên: (I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU. II. NỘI DUNG, PHƯƠNG PHÁP, THỜI GIAN, HOẠT ĐỘNG)

Ngày BH: (26/11/2018)

Số: KẾ HOACH NGOẠI KHÓA lLỊCH SỬ 2018/06/KH-LS
Tên: (GIÁO DỤC TRUYỀN THỒNG YÊU NƯỚC CHO ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN QUA DI SẢN VÀ DANH NHÂN ĐỊA PHƯƠNG I. MỤC ĐÍCH II. PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH III. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG)

Ngày BH: (01/02/2018)

Danh mục

Thư viện hình ảnh

  Hoạt động

-1 photos | 4021 view

  Giải trí

1 photos | 3742 view

  Kỷ yếu

0 photos | 2298 view

Thống kê

  • Đang truy cập: 25
  • Khách viếng thăm: 24
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 7373
  • Tháng hiện tại: 127968
  • Tổng lượt truy cập: 7351647

Hỗ trợ online

Võ Đức Ân
0964867606