Rss Feed Đăng nhập

“ Lời Bác dặn trước lúc đi xa” với Đoàn viên thanh niên

Đăng lúc: Thứ tư - 29/03/2017 05:42 - Người đăng bài viết: nguvan
“ Lời Bác dặn trước lúc đi xa” với Đoàn viên thanh niên
                                                                                                                                                                                           Nguyễn Thị Hương Quế GV-Ngữ Văn –THPT Nghèn
       Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra đi để lại một niềm tiếc thương vô hạn đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Việt Nam . Trước khi đi về cõi vĩnh hằng, Người đã soạn thảo bản Di chúc trong thời gian suốt 5 năm từ ngày 10/5/1965 đến ngày 10/5/1969, để lại cho thế hệ muôn đời sau nhiều lời căn dặn, nhắn nhủ cũng như nhiều dự báo thiên tài, định hướng rất quan trọng của Người
      Trong nội dung Bản Di chúc, chủ tịch Hồ Chí Minh đề cập nhiều vấn đề, nhưng tập trung 07 vấn đề lớn, trong đó Bác đã dành một phần nói về đoàn viên thanh niên. Tuy ngắn gọn nhưng điều này thể hiện tư tưởng chiến lược, tình cảm sâu sắc, sự quan tâm đặc biệt của Người dành cho thế hệ trẻ.
      Bác viết: "Đoàn viên thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng ta cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng vừa chuyên". "Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết". Đây chính là sự tổng kết lý luận mà Bác đã rút ra từ lịch sử nhân loại, dân tộc; từ thực tiễn lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh niên của Người qua các cuộc cách mạng, để tiếp tục định hướng việc giáo dục rèn luyện và phát huy mọi tiềm năng to lớn của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Bác luôn đặt niềm tin và mong đợi ở thanh niên, chính Người đã sáng lập và rèn luyện Đoàn Thanh  niên cộng sản Hồ Chí Minh. Theo Bác, tương lai của đất nước, của dân tộc nằm ngay trong tay các thế hệ thanh niên. Thanh niên là lực lượng kế thừa và tiếp nối các thế hệ cha anh xây dựng đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Thanh niên là nguồn cung cấp nhân lực có chất lượng cao của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, là lực lượng xung kích đi đầu thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; là lực lượng xung kích đi đầu thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, góp phần nâng cao vị thế của đất nước. Người đã nhấn mạnh: "Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi mới thật là thanh niên".
     Bác khẳng định Đoàn viên thanh niên, là những người xây dựng thành công xã hội mới ở Việt Nam. Chính vì vậy trong Bản Di chúc, Bác đã yêu cầu Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên để họ trở thành những người kế thừa xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên". Khái niệm "hồng" - Đây chính là tư tưởng, là đạo đức, nhân cách, lối sống; "Chuyên" là chuyên môn, vốn sống, là tri thức, nghiệp vụ. "Hồng" và "chuyên" gắn bó chặt chẽ với nhau nhằm phát triển con người toàn diện.                                                                           Thực hiện lời dạy của Người, hơn  45 năm qua, thế hệ trẻ có rất nhiều tấm gương không ngại vượt khó, rèn luyện, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, hăng hái trong lao động sản xuất, ý thức trong học tập và công tác, cho nên đã góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa nước ta "sớm sánh vai với các cường quốc năm châu" như lời Bác căn dặn. Song, vẫn còn không ít bạn trẻ có lối sống thực dụng, hưởng thụ, thích đua đòi và có một số bộ phận thanh niên sống buông thả chưa nhận thức được vai trò của bản thân đối với đất nước; sống chưa xứng đáng với sự hy sinh của ông, cha và các thế hệ đoàn viên thanh niên đã ngã xuống cho sự độc lập, tự do của nước nhà. Để thực hiện được lời căn dặn của Bác và sống xứng đáng hơn cho sự hy sinh mất mát to lớn ấy, bản thân tôi nói riêng và những thanh niên của thời đại Hồ Chí Minh, thời đại công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước nói chung, ra sức nuôi hoài bão và khát vọng lớn để xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp hơn như Bác Hồ hằng mong ước. Muốn vậy, trước hết đối với mỗi đoàn viên, thanh niên phải nhận thức đúng về lý tưởng sống, lý tưởng cách mạng; tự rèn luyện và không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu đổi mới của đất nước; luôn luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức, có lối sống trong sáng; nâng cao năng lực công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt là,  tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng của cơ quan, Đoàn, Hội tổ chức nhất là xung kích tình nguyện đi đầu đảm nhận những công việc khó, mới để phát huy được tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, đóng góp vào sự nghiệp đổi mới hiện nay, do Đảng khởi xướng và lãnh đạo.
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hương Quế
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

VĂN BẢN MỚI

Số: Số 19/KH-CĐCS
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Tết Trung thu năm 2023)

Ngày BH: (22/09/2023)

Số: Quyết định phê duyệt danh mục Sách lớp 11 năm học 2022 - 2023 của trường THPT Nghèn
Tên: (danh mục Sách lớp 11 năm học 2022 - 2023)

Ngày BH: (19/06/2023)

Số: 1330/QĐ-UBND
Tên: (Phê duyệt sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11 và sách giáo khoa môn Lịch sử lớp 10)

Ngày BH: (09/06/2023)

Số: 42/TB-SGDĐT
Tên: (Về việc thăm dò dư luận đối với các cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu "Nhà giáo nhân dân", "Nhà giáo ưu tú" lần thứ 16 - Năm 2023)

Ngày BH: (09/01/2023)

Số: Số: 98/QĐ-THPTN
Tên: (Quy định học trực tuyến)

Ngày BH: (04/09/2021)

Số: Số: 97/KH-THPTN
Tên: (Kế hoạch dạy học trực tuyến - THPT Nghèn)

Ngày BH: (04/09/2021)

Số: SNV-CCVC
Tên: (V/v hướng dẫn một số nội dung về lấy ý kiến nhận xét, đánh giá để thực hiện việc khắc phục sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức theo Kết luận số 71-KL/TW của Ban Bí thư)

Ngày BH: (21/12/2020)

Số: 3313/BGDĐT-GDĐH
Tên: (Điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh)

Ngày BH: (28/08/2020)

Số: 61 /KH-THPTN
Tên: (Thực hiện công văn chỉ đạo Số: 611/SGDĐT-GDPT, ngày 16/4/2020 và các công văn hướng dẫn của Sở về việc dạy học qua Internet trong thời gian qua, Trường THPT nghèn xây dựng quy định về việc dạy học qua Internet trong thời gian tới như sau:)

Ngày BH: (18/04/2020)

Số: Số: 239-KH/TWĐTN-TNTH
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ III, năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (18/10/2019)

Danh mục

Thư viện hình ảnh

  Hoạt động

-1 photos | 4214 view

  Giải trí

1 photos | 3918 view

  Kỷ yếu

0 photos | 2488 view

Thống kê

  • Đang truy cập: 26
  • Hôm nay: 2502
  • Tháng hiện tại: 2502
  • Tổng lượt truy cập: 8134373

Hỗ trợ online

Võ Đức Ân
0964867606