Nghĩ về lời dạy của Bác với tuổi trẻ

Đăng lúc: Thứ ba - 28/03/2017 18:39 - Người đăng bài viết: nguvan
                          Nghĩ về lời dạy của Bác với  tuổi trẻ
                                                   Nguyễn Thị  Hương Quế GV-Ngữ văn THPT Nghèn

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đánh giá rất cao vai trò của thế hệ trẻ, thanh niên Việt Nam là lực  lượng nòng cốt ,là chủ nhân tương lai của đất nước  Người viết: "Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội". Đầy nhiệt huyết, có sức sống tràn trề và năng lực sáng tạo..., đó là thế mạnh, là vốn quý của tuổi trẻ.
Với tư cách là  lực lượng kế cận hùng hậu của cách mạng và là những người chủ tương lai của nước nhà, thế hệ trẻ Việt Nam luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho tình yêu thương, sự quan tâm và niềm tin sâu sắc. Trọn cuộc đời vì nước, vì dân, Người hết lòng, hết sức chăm lo đào tạo, bồi dưỡng các thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam thành những chiến sỹ cách mạng kiên cường. Vinh dự lớn lao cho Đoàn ta là được Bác trực tiếp sáng lập và rèn luyện.
Trong không khí hướng tới ngày tháng 3 lịch sử - ngày truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26-3, chúng ta cùng nhau ôn lại những lời dạy của Người thông qua 5 điều Bác Hồ dạy thanh niên.
- Một là: Phải luôn luôn nâng cao chí khí cách mạng "trung với nước hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành khó khăn nào cũng vượt qua kẻ thù nào cũng đánh thắng". Không sợ gian khổ hy sinh, hăng hái thi đua tăng gia sản xuất và anh dũng chiến đấu, xung phong đi đầu trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.
 - Hai là: Phải tin tưởng sâu sắc ở lực lượng và trí tuệ của tập thể của nhân dân, tăng cường đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau. Nâng cao ý thức tổ chức và kỷ luật. Kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa tự do.
  -Ba là: Luôn luôn trau dồi đạo đức cách mạng, khiêm tốn và giản dị. Chống kiêu căng tự mãn, chống lãng phí xa hoa. Thực hành tự phê bình và phê bình nghiêm chỉnh để giúp nhau cùng tiến bộ mãi.
- Bốn là:Ra sức học tập nâng cao trình độ chính trị, văn hoá, khoa học, kỹ thuật và quân sự để cống hiến ngày càng nhiều cho Tổ quốc, cho nhân dân
- Năm là: Luôn luôn chú ý dìu dắt và giáo dục thiếu niên nhi đồng, làm gương tốt về mọi mặt cho đàn em noi theo.
Mặc dầu Người đã đi xa vào cõi ngàn thu nhưng lời dạy của Người vẫn sống mãi trong trái tim của các thế hệ thanh niên Việt Nam .Chúng con hứa sẽ khắc lòng tạc dạ lời dạy  của Người .

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hương Quế