Những nhà giáo danh tiếng trong lịch sử

Đăng lúc: Thứ bảy - 12/11/2016 10:36 - Người đăng bài viết: lichsu
Nhng nhà giáo danh tiếng trong lch s
     Trong thời kỳ phong kiến Nho học, hình ảnh Thầy cầm roi, ngồi trên sạp gụ chỉ dẫn học trò viết chữ Nho. Theo Nho giáo ngày xưa, học sinh phải kính trọng thầy giáo hơn cha mẹ, thầy chỉ sau vua, theo thứ bậc “Quân, Sư, Phụ”. Trải qua các giai đoạn phát triển của đất nước gắn liền với tên tuổi của nhà giáo danh tiếng đã dạy dỗ, đào tạo nên những  thế hệ học trò là những  vị anh hùng của  dân tộc.
     Thời Hai Bà Trưng:  Có thầy Võ Năng Tế văn võ song toàn, chính thầy dẫ dạy văn cho hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị.
     Thời nhà Lý: Thầy Lý Công Uẩn  học rộng tài cao, nhưng không chịu nhận  tước vị, là người đầu tiên mở trường dạy học tại đất Thăng Long. Học trò của thầy  có Lý Thường Kiệt đã trở thành vị anh hùng kiệt xuất của dân tộc thờ Lý.
     Đời nhà Trần: Các thầy Lê văn Hưu, Chu Văn An, Nguyễn Phi Khanh là những người nổi tiếng tài cao, đức rộng. Trần Quang Khải, Thượng tướng Thái sư nổi danh đầu đời Trần, chính là học trò của thầy Lê Văn Hưu. Thầy giáo lỗi lạc Chu Văn An đã từng đào tạo biết bao nhân tài như danh sĩ nổi tiếng Lê Quát, Phạm Sư Mạn. Thầy Chu Văn An được nhiều thế hệ học trò coi là người thầy mẫu mực bậc nhất dưới thời phong kiến.
       Đời nhà Lê: Có Trần Ích Phát  mà học trò của thầy đã chiếm quá nữa triều Hồng Đức với 3 Trạng Nguyên, 4 Bảng Nhãn, 6 Thám Hoa, 10 Hoàng Giáp và 51 Đồng tiến sĩ.
       Đời nhà Mạc: Thầy Nguyễn Bỉnh Khiêm vốn là học trò giỏi của Bảng Nhãn Lương Đắc Bằng, là thầy dạy biết bao anh tài thời đó, nổi bật là Phùng Khắc Khoan là bậc công thần toàn năng và kiệt xuất của triều Lê Trung Hưng.
      Thời Chúa Trịnh: Thầy Đàm Công Hiệu là người dạy cho cả hai con Chúa Trịnh của cả hai đời Chúa Trịnh Cương và Trịnh Giang. Thầy được Chúa Trịnh phong đến chức Thượng Thư  Bộ Lễ.
       Thế kỷ XIX: Có các thầy Cao Bá Quát, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Thông, Bùi Hữu Nghĩa danh tiếng vang lừng khắp nước.
        Thế kỷ XX: Có thầy Nguyễn Thúc Tụ đã dạy dỗ học trò hầu hết trở thành những chí sĩ, những nhà cách mạng duy tân như: Phan Bội Châu, Ngô Đức Kế, Đặng Thái Thân, Lê Văn Huân, Đặng Thúc Hứa…
        Thầy Nguyễn Thúc Tụ hồi đá cùng với thầy Nguyễn Tất Thành  - Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày nay – là những bậc danh sư đã làm rạng rỡ hơn  bao giờ hết truyền thống của nhà giáo Việt Nam trong thời đại mới.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hiền - Tổng hợp