Rss Feed Đăng nhập

SÁNG MÃI TÊN ANH - " BỘ ĐỘI CỤ HỒ"

Đăng lúc: Thứ bảy - 19/12/2015 08:08
/CMD+V                         SÁNG MÃI TÊN ANH -“ BỘ ĐỘI CỤ HỒ”                                                                       Tác giả: Nguyễn Thị Thùy Dung
"Có gì cao đẹp hơn là nhiệm vụ của người chiến sỹ, có gì thiêng liêng hơn trách nhiệm của anh -“Bộ đội Cụ Hồ”. Anh ra chiến trường mang trong tim biết bao lời nhắn gửi thiết tha của quê hương, đất nước, là nỗi khát khao của bao kiếp đời nghèo.  Lý tưởng ấy, con người ấy, con đường đi ấy Đảng đã vạch cho anh. Đảng đã trao cho anh niềm tin thiêng liêng,  niềm hạnh phúc thiêng liêng được làm người chiến sỹ.  Những người chiến sỹ ấy mang trong mình sức mạnh Việt Nam, sức mạnh thần kỳ của “bốn nghìn năm lịch sử”. 
Việt Nam,  là một dân tộc có lòng yêu nước nồng nàn, kiên cường, bất khuất nhưng cũng rất khoan dung, nhân hậu. Dân tộc ấy đã sinh ra một quân đội anh hùng, “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Đội quân ấy được gọi với cái tên thân thương là “bộ đội cụ Hồ”, được thế giới biết đến với tên gọi Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ra đời từ trong quá trình đấu tranh chuẩn bị cho cuộc cách mạng tháng Tám, từ 34 chiến sĩ giải phóng quân ban đầu, lực lượng quân đội chúng ta đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh. Ngày 22 tháng 12 năm 1944, tại núi rừng Việt Bắc, dưới sự chỉ huy của đồng chí Võ Nguyên Giáp, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập với nhiệm vụ “chính trị trọng hơn quân sự, tuyên truyền trọng hơn vũ trang”. Ngay sau khi ra đời, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã đánh thắng 2 trận liên tiếp ở Phay Khắt và Nà Ngần làm nên truyền thống ra quân đánh thắng trận đầu của quân đội nhân dân Việt Nam. Chưa đầy 1 năm sau, quân đội ta đã cùng với cả nước làm nên cuộc cách mạng tháng Tám thành công – cuộc đổi đời vĩ đại cho dân tộc Việt Nam, đưa nước ta từ một nước thuộc địa và phụ thuộc trở thành một nước độc lập, đưa nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành người tự do và làm chủ nước nhà. Tuy nhiên, những khó khăn, thử thách đối với nhân dân ta vẫn đang ở phía trước, đội quân non trẻ, từ những người nông dân “bỏ tay cày cầm tay súng” đã phải bước vào cuộc đọ sức với một trong những cường quốc quân sự lúc bấy giờ - Thực dân Pháp. Ngày 23 tháng 09 năm 1945, khi niềm vui độc lập chưa kịp tận hưởng, quân và dân Nam Bộ đã đứng lên chống thực dân Pháp xâm lược. Quân đội ta vừa chiến đấu, vừa trưởng thành, miền Nam xứng đáng là Thành đồng của Tổ quốc, “đi trước về sau” trong cuộc trường chinh của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng mà đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã từng bước chuẩn bị cho cuộc kháng chiến lâu dài. Ngày 19 tháng 12 năm 1946, hưởng ứng Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch, nhân dân ta đã đứng lên chống Pháp với tinh thần “Thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, quân và dân ta đã làm nên những chiến công hiển hách; vẫn những người lính chân đất, với vũ khí thô sơ, nhưng với ý chí Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, quân dân ta đã làm nên 60 ngày đêm ở Hà Nội, từng bước đánh bại chiến lược đánh nhanh thắng nhanh của thực dân Pháp, làm nên chiến thắng Việt Bắc – thu đông 1947, Biên giới 1950…với nhiều hình ảnh cao đẹp về anh bộ đội cụ Hồ và đặc biệt là Quân đội ta đã tạo nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” – Điện Biên Phủ 1954, buộc thực dân Pháp ký hiệp định Giơ ne vơ, rút quân ra khỏi Việt Nam.
Niềm vui chiến thắng chưa được bao lâu, quân và dân ta lại bước vào cuộc trường kỳ chống Mỹ. 21 năm đất nước bị chia cắt, quân đội ta phải đối mặt với đế quốc Mỹ - Đội quân chưa biết đến khái niệm thất bại cho đến thời điểm đó. Với chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” biết bao thế hệ “ Anh bộ đội cụ Hồ” đã ngã xuống vì sự nghiệp thống nhất của nước nhà, bao lớp lớp thanh niên đã hi sinh quãng đời đẹp nhất cho sự nghiệp cách mạng, họ đã cống hiến hết tuổi thanh xuân của mình, góp máu xương để giải phóng trọn vẹn đất nước. Các anh, các chị đã mãi mãi yên nghỉ trong lòng đất mẹ để chúng ta hôm nay được sống trong độc lập tự do, hòa bình và hạnh phúc. Đất nước có được hòa bình, ổn định, phát triển như hôm nay là nhờ sự hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ của dân tộc ta trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại bao con người đã “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước – Mà lòng phơi phới dậy tương lai”, bao anh hùng, dũng sĩ của hai miền đã gạt bỏ ước mơ, hoài bão của cá nhân để hòa mình vào sự nghiệp cách mạng của đất nước:
                      “Đò lên Thạch Hãn ơi chèo nhẹ
                      Đáy sông còn đó bạn tôi nằm.
                      Có tuổi hai mươi thành sóng nước
                      Vỗ yên bờ, mãi mãi ngàn năm
Từ Đồng Khởi (1960), Ấp Bắc, Ba Gia, Đồng Xoài, đến Núi Thành, Vạn Tường, Tết Mậu Thân rồi “Điện Biên Phủ trên không”….Quân đội ta đã từng bước đánh bại lực lượng quân đội tinh nhuệ nhất của thế giới vào thời bấy giờ, với những vũ khí hiện đại, những chiến lược chiến tranh nham hiểm để làm nên một Mùa xuân Đại thắng trong lịch sử đất nước, kết thúc cuộc chiến với chiến dịch mang tên Người – Chiến dịch Hồ Chí Minh. Ngày 30 tháng 4 năm 1975, lá cờ Quyết chiến, quyết thắng của quân đội ta tung bay trên nóc Dinh Độc lập, báo hiệu cuộc trường chinh 30 năm vì độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của quân và dân ta đã hoàn thành, giờ phút ấy là kết quả của biết bao máu xương đã đổ xuống  “Máu đào của các liệt sĩ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của liệt sỹ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”.
Đất nước thống nhất, non sông thu về một mối, nhưng sứ mệnh bảo vệ độc lập, toàn vẹn lãnh thổ vẫn đặt nặng trên vai những anh bộ đội cụ Hồ. Quân đội ta vẫn luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì mà Đảng, dân tộc, nhân dân cần. Bảo vệ vững chắc nền độc lập tự do và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Với phương châm “Vì nhân dân quên mình vì nhân dân hy sinh anh em ơi vì nhân dân quên mình”, Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn tiếp bước các thế hệ cha anh, viết tiếp những trang sử hào hùng cho dân tộc. Cuộc đấu tranh của dân tộc ta từ ngàn đời nay rất đỗi hào hùng, nhưng cũng đầy đau thương và mất mát. Để giành được độc lập, tự do như hôm nay, không biết bao nhiêu anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống. Họ là những con người ngày đêm không quản ngại khó khăn, gian khổ, tên tuổi các anh đã khắc mãi trên các địa danh lịch sử…
 Ngoài việc bảo vệ tổ quốc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam phải không ngừng nâng cao tinh thần yêu nước Xã hội chủ nghĩa, tinh thần quốc tế vô sản góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ chủ nghĩa xã hội. Đất nước - Độc lập - Tự do - Đó là thứ tài sản vô cùng quý giá mà những người đi trước đã để lại cho con cháu đời sau. Chính vì lẽ đó, mà thế hệ hôm nay phải quý trọng, bảo vệ tài sản thiêng liêng ấy.
Thế hệ thanh niên chúng ta được sinh ra và lớn lên trong thời kỳ hòa bình, hạnh phúc, không phải chứng kiến cảnh đau thương mất mát, song không phải vì thế mà thế hệ trẻ hôm nay không thấm nhuần được truyền thống lịch sử của dân tộc, mà chúng ta học được trong lịch sử và qua ký ức của những người đi trước, chúng ta hiểu sâu sắc giá trị của hòa bình, độc lập tự do của dân tộc phải đánh đổi bằng máu xương của biết bao thế hệ. Chắc hẳn chúng ta đã từng xúc động khi đọc những trang viết sống động, những dòng nhật ký đầy chất lửa của liệt sỹ, bác sỹ Đặng Thùy Trâm và hay bộ phim “Đừng đốt” gây xúc động mạnh mẽ bởi sự hy sinh vì lý tưởng, đấu tranh cho chân lý, cho khát vọng hòa bình của bao thế hệ thanh niên Việt Nam. Chất lửa truyền thống ấy đã được hun đúc qua hàng ngàn năm, đã rực sáng khi đất nước lâm nguy và chất lửa truyền thống ấy phải được tuổi trẻ hôm nay gìn giữ và phát huy, bởi lẽ đó là kết tinh của truyền thống và khí phách của dân tộc.
Là thanh niên - thế hệ tương lai của đất nước chúng ta không có quyền quên và phải ghi nhớ suốt đời những giá trị truyền thống, đạo nghĩa của dân tộc. Đó là hành trang tư tưởng của mỗi đoàn viên – thanh niên trong học tập và rèn luyện. Noi gương các anh hùng liệt sỹ, thế hệ thanh niên chúng ta hôm nay phải biến truyền thống yêu nước và cách mạng trong cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc thành bản lĩnh và ý chí Việt Nam để chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu. Đất nước đang trên đường đổi mới, thế hệ thanh niên chúng ta hôm nay thật vinh dự là lớp người tiên phong tiếp tục trên mặt trận xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Do vậy, chúng ta phải phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng, xây dựng lối sống văn hóa - văn minh, không ngừng học tập, ra sức rèn đức luyện tài. Đó là cách để hướng đến lý tưởng cao đẹp, hành động chân chính. Góp phần đổi mới đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ và vì hạnh phúc trường tồn của dân tộc.
 
Tác giả bài viết: NGUYỄN THỊ THÙY DUNG
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

VĂN BẢN MỚI

Số: 42/TB-SGDĐT
Tên: (Về việc thăm dò dư luận đối với các cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu "Nhà giáo nhân dân", "Nhà giáo ưu tú" lần thứ 16 - Năm 2023)

Ngày BH: (08/01/2023)

Số: Số: 98/QĐ-THPTN
Tên: (Quy định học trực tuyến)

Ngày BH: (03/09/2021)

Số: Số: 97/KH-THPTN
Tên: (Kế hoạch dạy học trực tuyến - THPT Nghèn)

Ngày BH: (03/09/2021)

Số: SNV-CCVC
Tên: (V/v hướng dẫn một số nội dung về lấy ý kiến nhận xét, đánh giá để thực hiện việc khắc phục sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức theo Kết luận số 71-KL/TW của Ban Bí thư)

Ngày BH: (20/12/2020)

Số: 3313/BGDĐT-GDĐH
Tên: (Điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh)

Ngày BH: (27/08/2020)

Số: 61 /KH-THPTN
Tên: (Thực hiện công văn chỉ đạo Số: 611/SGDĐT-GDPT, ngày 16/4/2020 và các công văn hướng dẫn của Sở về việc dạy học qua Internet trong thời gian qua, Trường THPT nghèn xây dựng quy định về việc dạy học qua Internet trong thời gian tới như sau:)

Ngày BH: (17/04/2020)

Số: Số: 239-KH/TWĐTN-TNTH
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ III, năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (17/10/2019)

Số: /KHNH20192020
Tên: (Kế hoạch năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (09/09/2019)

Số: K/HLS
Tên: (I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU. II. NỘI DUNG, PHƯƠNG PHÁP, THỜI GIAN, HOẠT ĐỘNG)

Ngày BH: (26/11/2018)

Số: KẾ HOACH NGOẠI KHÓA lLỊCH SỬ 2018/06/KH-LS
Tên: (GIÁO DỤC TRUYỀN THỒNG YÊU NƯỚC CHO ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN QUA DI SẢN VÀ DANH NHÂN ĐỊA PHƯƠNG I. MỤC ĐÍCH II. PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH III. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG)

Ngày BH: (01/02/2018)

Danh mục

Thư viện hình ảnh

  Hoạt động

-1 photos | 4014 view

  Giải trí

1 photos | 3738 view

  Kỷ yếu

0 photos | 2295 view

Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Khách viếng thăm: 9
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3684
  • Tháng hiện tại: 97329
  • Tổng lượt truy cập: 7321008

Hỗ trợ online

Võ Đức Ân
0964867606