Rss Feed Đăng nhập

Tinh thần ngày 2 tháng 9 bất diệt

Đăng lúc: Thứ năm - 01/09/2016 15:32 - Người đăng bài viết: lichsu
      Tinh thần ngày 2 tháng 9 bt diệt
                                                       
Đã 71 năm trôi qua, nhưng tinh thần Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 luôn sống mãi trong lòng mỗi chúng ta – những thế hệ người Việt Nam yêu nước hôm nay và sẽ là mãi mãi. Trong không khí hào hùng kỉ niệm 71 năm thắng lợi của Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, mỗi chúng ta lại bồi hồi xúc động và tự hào với những chiến công anh hùng của dân tộc và dường như xích lại gần nhau hơn. Những câu chuyện lịch sử lại được truyền nhau, nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay về lí tưởng cách mạng, về tinh thần yêu nước. Trong giờ phút lịch sử này, chúng ta hãy cùng nhau nhìn về quá khứ và ôn lại những tự hào, cùng suy nghĩ cần phải sống như thế nào cho xứng đáng.
Giữa những ngày CMT8 đang diễn ra sôi sục Hà nội, Huế, Sài Gòn đã giành đựơc chính quyền. Ngày 25/8/1945 Hồ chí Minh cùng với TƯ Đảng, UB dân tộc giải phóng từ Tân Trào về đến Hà Nội. Theo đề nghị của Người, Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã được thành lập, công cuộc chuẩn bị cho ngày Chính Phủ lâm thời ra mắt trước quốc dân đồng bào được tiến hành khẩn trương.
          Ngày 28/8/1945 chính quyền đã giành được trong toàn quốc. Việt  Nam  thực sự trở thành 1 nước độc lập, tự do. Thay mặt cho CP lâm thời, Hồ chí Minh  viết "Tuyên ngôn độc lập" tại gác 2 số 48 phố Hàng ngang – Hà Nội .
          Chiều 30/8/1945, trong cuộc mít tinh lớn có hàng vạn quần chúng tham gia, vua Bảo Đại tuyên bố thoái vị. Chế độ phong kiến việt Nam hoàn toàn sụp đổ.       
Ngày 2.9.1945,tại quãng trường Ba Đình, trước sự chứng kiến của hàng vạn nhân dân thủ đô và các vùng lân cận- đại diện cho nhân dân cả nước, thay mặt CP lâm thời nước VNDCCH, Chủ tịch  Hồ Chí Minh  đọc "Tuyên ngôn độc lập " trịnh trọng  tuyên bố với toàn thể quốc dân và thế giới : Nước Việt Nam dân chủ cộng hoà thành lập- Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á - Lịch sử dân tộc Việt Nam đã sang trang mới, bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do và đi lên CNXH. Đó là thành quả cách mạng vĩ đại của tinh thần đoàn kết triệu người như một của dân tộc Việt Nam.
Tuyên ngôn nêu rõ: Pháp chạy, Nhật hàng, Bảo Đại thoái vị. Dân ta đã đánh đổ các xiềng xích thực dân gần 100 năm nay để gây dựng nên nước Việt Nam độc lập. Dân ta lại đánh đổ chế độ quân chủ mấy mươi thế kỉ mà lập nên chế độ dân chủ cộng hoà”
Cuối bản tuyên ngôn, Hồ Chí Minh khẳng định ý chí sắt đá của nhân dân Việt Nam là quyết giữ vững nền tự do độc lập vừa mới giành được: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã thành nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy” 
 Tuyên ngôn Độc lập bất hủ 2-9-1945 đã mở ra một kỷ nguyên mới, lần đầu tiên người dân Việt Nam có quyền ngẩng cao đầu, tự hào mình đã trở thành công dân của một nước tự do và độc lập.
Sự ra đời bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thực sự là một mốc son trong lịch sử của dân tộc Việt Nam; đã khẳng định những quyền dân tộc cơ bản của dân tộc Việt Nam và trở thành một cuộc đối thoại lớn có ý nghĩa lịch sử trọng đại: Tuyên bố với thế giới về việc chấm dứt 80 năm đô hộ của thực dân Pháp và hàng nghìn năm phong kiến ở Việt Nam; Tuyên bố sự ra đời và yêu cầu Quốc tế công nhận nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; Khẳng định quyền được hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập của Việt Nam; Thể hiện quyết tâm cao nhất của dân tộc trong đấu tranh giữ gìn độc lập dân tộc, tự do hạnh phúc của nhân dân.  
 Bản Tuyên ngôn Độc lập không còn chỉ dành riêng cho dân tộc Việt Nam mà đó còn là sự cổ vũ, lời khẳng định thiêng liêng của tất cả các dân tộc trên thế giới, đặc biệt là các dân tộc kém và chưa phát triển. Tuyên ngôn Độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã được thế giới coi như là Tuyên ngôn nhân quyền của các dân tộc thuộc địa trên toàn thế giới. “Đó là một đạo luật mới của nhân dân thế giới khẳng định quyền tự do, độc lập bất khả xâm phạm của các dân tộc bị áp bức”
Chúng ta đã từng được biết đến Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt, Hịch tướng sỹ của Trần Quốc Tuấn và Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi. Nhưng, cả ba bản Tuyên ngôn này đều mới chỉ dừng lại ở giá trị “nước phải độc lập”.Là người Việt Nam yêu nước, thương dân nhất,Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đầu tiên của Việt Nam đã thống nhất hai nội dung “nước phải độc lập” và “dân phải tự do”. Chính vì thống nhất hai mục tiêu “nước độc lập” và “dân phải tự do, hạnh phúc” mà Hồ Chủ tịch là người đầu tiên của nhân loại đã gương cao hai ngọn cờ “Độc lập dân tộc” và “Chủ nghĩa xã hội” trong thời đại ngày nay. “Không có gì quý hơn độc lập tự do” là điểm xuất phát và là nội dung lớn nhất trong sự nghiệp cách mạng của Người, là chân lý sáng ngời thời đại do Người vạch ra mãi soi sáng cho cách mạng Việt Nam và cách mạng nhân loại.
Ngày 2/9/1945 mãi mãi đi vào lịch sử Việt Nam là một trong những ngày hội lớn nhất, vẻ vang nhất của dân tộc.
Và trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam yêu nước, tinh thần của ngày Quốc khánh 2-9 sẽ đời đời bất diệt. Khát vọng hòa bình và tinh thần ấy của Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 mãi mãi khắc sâu vào trái tim và khối óc của mỗi con người Việt Nam và đây là nguồn động viên lớn để khơi dậy lòng nhiệt huyết của thế hệ hôm nay quyết giữ vững nền độc lập tự do.
Đã hơn bảy thập kỷ đã trôi qua, Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân cả nước giành được nhiều thắng lợi quan trọng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Hiện nay, cục diện trên thế giới đang có nhiều thay đổi, có thuận lợi và có cả khó khăn, phức tạp, nhưng đất nước ta đã lớn mạnh hơn rất nhiều và trở thành một quốc gia có uy tín trên trường quốc tế, là thành viên của nhiều tổ chức trên thế giới như: Liên hiệp quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)... và có quan hệ với hầu hết các nước và khu vực trên thế giới. Hiện nay,  Đảng ta đang đưa ra những quyết sách chiến lược, nhằm phấn đấu đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Toàn Đảng, toàn dân đang đoàn kết phấn đấu, quyết tâm xây dựng thành công nước Việt Nam thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Và thực tế  đất nước ta đã lớn mạnh hơn gấp nhiều lần; Việt Nam đã trở thành một quốc  gia có uy tín trên trường quốc tế.
 
Kỷ niệm 71 năm ngày Quốc khánh 2-9, mỗi người Việt Nam dù đang bất kỳ nơi đâu, ngay trong lòng đất mẹ hoặc ở xa Tổ quốc, cũng không khỏi xúc động bồi hồi, khi nhớ lại khí thế đầy hào hùng, sôi sục và náo nức của những ngày đầu cách mạng, đặc biệt là ngày Quốc khánh 2-9-1945 lịch sử, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh cất lên giọng nói ấm áp của Người, đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.
Tự hào là thế hệ sau của Đất nước có lịch sử hào hùng, tiếp bước các thế hệ cha anh trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chúng ta nguyện sống và làm việc theo lý tưởng cách mạng của Đảng và Bác Hồ đã dạy, cống hiến, phấn đấu hết mình  hơn nữa để xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn, văn minh hơn và phát triển hơn trong thời kỳ mới.
 
                                       ……………….. HẾT………………..
Tác giả bài viết: Nguyễn Hiền
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

VĂN BẢN MỚI

Số: Số 19/KH-CĐCS
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Tết Trung thu năm 2023)

Ngày BH: (22/09/2023)

Số: Quyết định phê duyệt danh mục Sách lớp 11 năm học 2022 - 2023 của trường THPT Nghèn
Tên: (danh mục Sách lớp 11 năm học 2022 - 2023)

Ngày BH: (19/06/2023)

Số: 1330/QĐ-UBND
Tên: (Phê duyệt sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11 và sách giáo khoa môn Lịch sử lớp 10)

Ngày BH: (09/06/2023)

Số: 42/TB-SGDĐT
Tên: (Về việc thăm dò dư luận đối với các cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu "Nhà giáo nhân dân", "Nhà giáo ưu tú" lần thứ 16 - Năm 2023)

Ngày BH: (09/01/2023)

Số: Số: 98/QĐ-THPTN
Tên: (Quy định học trực tuyến)

Ngày BH: (04/09/2021)

Số: Số: 97/KH-THPTN
Tên: (Kế hoạch dạy học trực tuyến - THPT Nghèn)

Ngày BH: (04/09/2021)

Số: SNV-CCVC
Tên: (V/v hướng dẫn một số nội dung về lấy ý kiến nhận xét, đánh giá để thực hiện việc khắc phục sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức theo Kết luận số 71-KL/TW của Ban Bí thư)

Ngày BH: (21/12/2020)

Số: 3313/BGDĐT-GDĐH
Tên: (Điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh)

Ngày BH: (28/08/2020)

Số: 61 /KH-THPTN
Tên: (Thực hiện công văn chỉ đạo Số: 611/SGDĐT-GDPT, ngày 16/4/2020 và các công văn hướng dẫn của Sở về việc dạy học qua Internet trong thời gian qua, Trường THPT nghèn xây dựng quy định về việc dạy học qua Internet trong thời gian tới như sau:)

Ngày BH: (18/04/2020)

Số: Số: 239-KH/TWĐTN-TNTH
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ III, năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (18/10/2019)

Danh mục

Thư viện hình ảnh

  Hoạt động

-1 photos | 4214 view

  Giải trí

1 photos | 3917 view

  Kỷ yếu

0 photos | 2487 view

Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 1154
  • Tháng hiện tại: 1154
  • Tổng lượt truy cập: 8133025

Hỗ trợ online

Võ Đức Ân
0964867606