Bộ Giáo dục có quy chế mới về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

Đăng lúc: Thứ tư - 16/01/2019 08:39 - Người đăng bài viết: sinhhoc
Người đứng đầu của Vụ, Cục, Viện quản lý về các lĩnh vực liên quan đến quản lý của đơn vị mình, được yêu cầu sẽ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Ngày 8/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; thay thế quy chế ban hành kèm quyết định số 832/QĐ-BGDĐT năm 2011.

Theo quy chế này, người phát ngôn và cung cấp thông tin chính thức cho báo chí của Bộ Giáo dục và Đào tạo gồm: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; một Thứ trưởng được Bộ trưởng giao nhiệm vụ phát ngôn và cung cấp thông tin thường xuyên cho báo chí (người phát ngôn).

Bộ trưởng ủy quyền cho Thứ trưởng phát ngôn theo lĩnh vực được phân công phụ trách; Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ phát ngôn theo lĩnh vực quản lý nhà nước của đơn vị (người được ủy quyền phát ngôn).

Người được ủy quyền phát ngôn phối hợp với người phát ngôn trong quá trình phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng về nội dung thông tin.

Theo đó, người đứng đầu của Vụ, Cục, Viện quản lý về các lĩnh vực liên quan đến quản lý của đơn vị mình, được yêu cầu sẽ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Quy chế phát ngôn mới cũng nêu rõ, khi cần Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ định Thủ trưởng thuộc một đơn vị liên quan phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Bộ trưởng ủy quyền cho các Thứ trưởng và Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Trong trường hợp cần phải làm rõ, giải trình thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, Thứ trưởng và Thủ trưởng đơn vị được giao cung cấp thông tin phải chịu trách nhiệm chính và phối hợp với các đơn vị liên quan để xử lý kịp thời.

Cũng theo quy chế mới, định kỳ 3 tháng, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức 1 buổi họp báo để cung cấp thông tin cho báo chí, hoặc tổ chức cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí bằng văn bản/ thông tin trực tiếp tại các cuộc giao ban hàng tuần do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Dũng
Nguồn tin: giaoduc.net.vn