Rss Feed Đăng nhập

Thay đổi để hạnh phúc

Đăng lúc: Thứ năm - 25/04/2019 04:52 - Người đăng bài viết: Trần Thanh Nga

 

GD&TĐ - Những ngày qua, thông điệp về “Trường học hạnh phúc” của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã được dư luận hoan nghênh và đón nhận nồng nhiệt. Trường học hạnh phúc - kết quả được tạo bởi các hành vi ứng xử chuẩn mực của những thầy cô có đạo đức trong sáng, lòng yêu nghề và sự tận tâm tận lực với học sinh, tâm huyết với sự nghiệp trồng người.

Còn nhớ vụ bạo lực học đường ở Trường THCS Phù Ủng (Ân Thi, Hưng Yên) hay vụ cô giáo bắt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng và một số vụ việc khác... là những bài học đắt giá về văn hóa ứng xử và đạo đức nhà giáo. Mấu chốt của vấn đề là năng lực ứng xử sư phạm của một số nhà giáo còn hạn chế, thiếu kỹ năng xử lý tình huống.

Như chúng ta đã biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của quá trình đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT theo tinh thần Nghị quyết 29 của T.Ư Đảng là nâng cao năng lực cho đội ngũ nhà giáo, đáp ứng những yêu cầu của ngành GD và của xã hội. Năng lực nhà giáo là yếu tố quyết định chất lượng GD trong mỗi nhà trường, quyết định sự thành công của quá trình đổi mới và là nền tảng cho sự nghiệp GD trên cả chặng đường dài.

Do đó, nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo, người lao động trong ngành GD là việc làm cần thiết nhằm tạo ra những thay đổi ngay từ chính các thầy cô giáo. Bởi muốn đổi mới GD trước hết phải đổi mới từ những người làm GD. Để làm được điều này, thiết nghĩa các cấp quản lý, các đoàn thể xã hội đều phải có trách nhiệm với ngành GD và tạo điều kiện cho sự nghiệp GD phát triển ở mỗi địa phương, đơn vị. Đặc biệt là luôn tạo cơ hội cho nhà giáo có được nguồn năng lượng tốt nhất nhằm tạo ra môi trường GD an toàn, năng động, thân thiện và văn minh.

Chúng ta cần hướng đến môi trường sư phạm lành mạnh, văn minh, thân thiện với giá trị cốt lõi: “Yêu thương, an toàn và tôn trọng”. Do đó hơn ai hết, các thầy cô giáo cũng cần không ngừng trang bị cho mình những hiểu biết nhiều hơn nữa, sâu sắc hơn nữa về những quy định, quy phạm, trách nhiệm và quyền hạn của giáo viên. Từ đó thực hiện nhiệm vụ GD một cách hiệu quả và đúng quy định. Đồng thời không ngừng học tập, tự rèn luyện, bổ sung những kỹ năng nghiệp vụ để vững vàng hơn khi đối mặt và xử lý những tình huống sư phạm, tình huống xã hội đang diễn ra ngày càng phong phú và đa dạng trong và ngoài nhà trường.

Mỗi nhà giáo hãy biến những khó khăn thử thách trong lao động nghề nghiệp trở thành những cơ hội để khẳng định phẩm chất, năng lực của bản thân trước phụ huynh, đồng nghiệp và học trò. Chúng ta cùng lao động và cống hiến vì vinh quang nghề nghiệp, vì niềm tin của xã hội. Hãy cùng nhau lan tỏa những điều tốt đẹp, những tấm gương nhà giáo mẫu mực, tâm huyết và sáng tạo trên hành trình của sự nghiệp GD đầy vinh quang nhưng rất đỗi gian nan thử thách.

Hành trình đổi mới của mỗi nhà giáo, mỗi nhà trường hôm nay không hề đơn độc mà luôn có sự đồng hành, dõi theo, chung sức của toàn xã hội. Chúng ta có thể đang hàng ngày, hàng giờ phải đối mặt với những đòi hỏi khắt khe về chất lượng của GD toàn diện, nhưng chúng ta cũng đang nhận được sự bao dung độ lượng trước những vấp váp.

Tin rằng, với sự quyết tâm cao, tự mỗi nhà giáo sẽ tạo ra thay đổi cho mình. Nhiều sự thay đổi của các thầy cô sẽ tạo ra môi trường học tập mà ở đó: Giáo viên hạnh phúc - nhà trường hạnh phúc; học sinh hạnh phúc - nhà trường hạnh phúc.


Tác giả bài viết: Tâm An
Nguồn tin: giaoducthoidai.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

VĂN BẢN MỚI

Số: 42/TB-SGDĐT
Tên: (Về việc thăm dò dư luận đối với các cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu "Nhà giáo nhân dân", "Nhà giáo ưu tú" lần thứ 16 - Năm 2023)

Ngày BH: (08/01/2023)

Số: Số: 98/QĐ-THPTN
Tên: (Quy định học trực tuyến)

Ngày BH: (03/09/2021)

Số: Số: 97/KH-THPTN
Tên: (Kế hoạch dạy học trực tuyến - THPT Nghèn)

Ngày BH: (03/09/2021)

Số: SNV-CCVC
Tên: (V/v hướng dẫn một số nội dung về lấy ý kiến nhận xét, đánh giá để thực hiện việc khắc phục sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức theo Kết luận số 71-KL/TW của Ban Bí thư)

Ngày BH: (20/12/2020)

Số: 3313/BGDĐT-GDĐH
Tên: (Điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh)

Ngày BH: (27/08/2020)

Số: 61 /KH-THPTN
Tên: (Thực hiện công văn chỉ đạo Số: 611/SGDĐT-GDPT, ngày 16/4/2020 và các công văn hướng dẫn của Sở về việc dạy học qua Internet trong thời gian qua, Trường THPT nghèn xây dựng quy định về việc dạy học qua Internet trong thời gian tới như sau:)

Ngày BH: (17/04/2020)

Số: Số: 239-KH/TWĐTN-TNTH
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ III, năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (17/10/2019)

Số: /KHNH20192020
Tên: (Kế hoạch năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (09/09/2019)

Số: K/HLS
Tên: (I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU. II. NỘI DUNG, PHƯƠNG PHÁP, THỜI GIAN, HOẠT ĐỘNG)

Ngày BH: (26/11/2018)

Số: KẾ HOACH NGOẠI KHÓA lLỊCH SỬ 2018/06/KH-LS
Tên: (GIÁO DỤC TRUYỀN THỒNG YÊU NƯỚC CHO ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN QUA DI SẢN VÀ DANH NHÂN ĐỊA PHƯƠNG I. MỤC ĐÍCH II. PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH III. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG)

Ngày BH: (01/02/2018)

Danh mục

Thư viện hình ảnh

  Hoạt động

-1 photos | 4014 view

  Giải trí

1 photos | 3738 view

  Kỷ yếu

0 photos | 2295 view

Thống kê

  • Đang truy cập: 14
  • Khách viếng thăm: 13
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3700
  • Tháng hiện tại: 97345
  • Tổng lượt truy cập: 7321024

Hỗ trợ online

Võ Đức Ân
0964867606