Rss Feed Đăng nhập

VAI TRÒ CỦA LIÊN BANG NGA TRONG SỰ THIẾT LẬP TRẬT TỰ THẾ GIỚI MỚI

Đăng lúc: Thứ năm - 27/09/2018 08:53 - Người đăng bài viết: lichsu
     Năm 1991, CNXH ở Liên Xô và Đông Âu sụp đỗ. Mặc dù vậy, không ai có thể phủ nhận những thành tựu mà các nước đã đạt được trong công cuộc xây dựng CNXH, Liên Bang Nga thay thế vị trí quốc tế của Liên Xô ở Liên Hợp Quốc, vẫn giữ vững một vai trò quan trọng trong việc xác lập quan hệ quốc tế mới sau chiến tranh lạnh.
      Sau khi CNXH ở Liên Xô sụp đỗ năm 1991, “trật tự hai cực Ianta” cũng hoàn toàn sụp đỗ, không còn những cuộc chạy đua vũ trang, những vụ đối đầu vè quan sự giưũa Liên Xô và Mỹ…. Quan hệ quốc tế trở nên hoà dịu, không còn căng thẳng gay gắt như trước. Liên Bang Nga đã tích cực thiết lập mối quan hệ hợp tác hữu nghị với các tổ chức, các khu vực và các nước trên thế giới, nhằm xây dựng một thế giới hoà bình, không còn chiến tranh….1992-1993, Nga thực hiện chính sách Định hướng Đại Tây Dương nhưng không kết quả, sau chuyển về khôi phục phát triển quan hệ truyền thống phương Đông.
     Từ sau năm 1991, Liên Bang Nga đã ra sức khôi phục, phát triển kinh tế. Từ sau khi Putin lên nắm quyền lãnh đạo Nhà nước Liên Bang Nga, nước Nga đã bước vào thời kỳ phát triển kinh tế, ổn định chính trị. Nước Nga đã lập lại mối quan hệ thân thiết, truyền thống với các nước. Đầu tháng 3 năm 2001, Tổng thông Putin sang thăm nước ta, đã mở rộng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với nước ta. Nga đã có nhiều cuộc gặp cấp cao với Mỹ, cả hai vẫn cùng hợp tác để giảI quyết một số vấn đề chung của hoà bình thế giới. Như cuộc không kích vào Liên Bang Nam Tư của Anh – Mỹ, Nga đã kịp thời cho quân vào đóng trên sân bay, giữ được một vị trí chiến lược. Sau sự kiện đó, Nga đã tạo được những uy tín nhất định trên quốc tế.
Nga vẫn giữ mối quan hệ với các nước XHCN hiện nay và cố gắng gây ảnh hưởng vào các nước này. Như với Việt Nam,
       Đối với Việt Nam, mối quan hệ Việt – Nga là quan hệ gắn bó lâu đời, sâu sắc. Ngày nay, dù CNXH ở Liên Xô đã sụp đỗ nhưng với tấm lòng thuỷ chung, trong sáng, nhân dân Việt Nam mãI mãI ghi nhớ sự giúp đỡ nhiệt tình của Liên Xô(cũ) và các dân tộc thuộc Liên Xô trước đây. Chuyến thăm chính thức nước ta của Tổng thống Nga V.V Putin từ 28-2 đến 2-3 – 2001 đã một lần nữa khẳng định mối quan hệ giưũa hai dân tộc, hai nước Việt – Nga. Chuyến thăm này cũng chính tỏ mong muốn của Liên Bang Nga cũng cố thêm quan hệ khu vực Đông nam á nói chung và tổ chức ASEAN nói riêng. “Chúng ta tin tưởng rằng, một dân tộc đã cống hiến cho nhân loại những nhà khoa học, nhưng danh nhân văn hoá lỗi lạc như Lômônôxốp, Puskin, Lép Tônxtôi, Traicôpxki….; một dân tộc đã đI đầu trong công cuộc cứu nước mình và cứu nhân loài khỏi hoạ diệt chủng phát xít; một dân tộc đã đi đầu trong công cuộc thám hiểm mặt Trời vì lợi ích con nguời…dân tộc đó nhất định sẽ làm nên những kỳ tích trong thế kỷ XXI” (Trần Đức Lương).
Rõ ràng vai trò của Liên Bang Nga được chứng tỏ khi Liên Bang Nga là một thành viên trong Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã tích cực xây dựng mối quan hệquốc tê mới.
       Liên Bang Nga còn tham gia phong trào đấu tranh vì 4 mục tiêu của thời đại; hoà bình, dân chủ, độc lập tự do và tiến bộ xã hội.
Đường lối phát triển kinh tế, đối nội, đối ngoại mà Nga đang thực hiện đều nhằm một mục đích giúp Nga thoát khỏi những khủng hoảng và giữ vị trí quan trọng trong quan hệ quốc tế. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, Nga vẫn khặp một số khó khăn cần vượt qua
      Mặc dù Mỹ cố giữu một cực, nhưng các nước EU, Nhật Bản đang phá vỡ thế đó. Nga cũng nhân cơ hội này tạo cho mình một vị trí mới, gây ảnh hưởng trong quan hệ quố tế mới.
Cùng với các nước như Mỹ, Nhật, Đức, Anh, Pháp và Trung Quốc, Nga đã tạo cho mình một vị trí tương đối ổn định. Nga cũng đã cố gắng hết minh trong quá trình cách mạng thế giới, hay nối chính xác hơn là một số nước XHCN đang tồn tại. Dù thế nào Nga vân đang vươn lên, tạo ra một vị trí đối trọng với mỹ.
     Một trật tự thế giới mới đang dần hình thành và Nga là một trong những nước lớn sẽ tham gia trật tự ấy. Đây là một thành công của Nga, vì sau khủng hoảng của Liên Xô, người ta tưởng Nga cũng sẽ rơi vào khủng hoảng. Nhưng Nga vẫn tiếp tục vươn lên củng cố vị trí của mình, nối tiếp những thành tựu mà Liên Xô đã đạt được trong thế kỷ XX. Thế kỷ XXI đang tạo cho Nga cơ hội và thử thách mới mà Nga vẫn vượt qua hơn bao giờ hết./.                                                                                                                                                                                                                                        
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Kim Hoa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

VĂN BẢN MỚI

Số: 42/TB-SGDĐT
Tên: (Về việc thăm dò dư luận đối với các cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu "Nhà giáo nhân dân", "Nhà giáo ưu tú" lần thứ 16 - Năm 2023)

Ngày BH: (08/01/2023)

Số: Số: 98/QĐ-THPTN
Tên: (Quy định học trực tuyến)

Ngày BH: (03/09/2021)

Số: Số: 97/KH-THPTN
Tên: (Kế hoạch dạy học trực tuyến - THPT Nghèn)

Ngày BH: (03/09/2021)

Số: SNV-CCVC
Tên: (V/v hướng dẫn một số nội dung về lấy ý kiến nhận xét, đánh giá để thực hiện việc khắc phục sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức theo Kết luận số 71-KL/TW của Ban Bí thư)

Ngày BH: (20/12/2020)

Số: 3313/BGDĐT-GDĐH
Tên: (Điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh)

Ngày BH: (27/08/2020)

Số: 61 /KH-THPTN
Tên: (Thực hiện công văn chỉ đạo Số: 611/SGDĐT-GDPT, ngày 16/4/2020 và các công văn hướng dẫn của Sở về việc dạy học qua Internet trong thời gian qua, Trường THPT nghèn xây dựng quy định về việc dạy học qua Internet trong thời gian tới như sau:)

Ngày BH: (17/04/2020)

Số: Số: 239-KH/TWĐTN-TNTH
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ III, năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (17/10/2019)

Số: /KHNH20192020
Tên: (Kế hoạch năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (09/09/2019)

Số: K/HLS
Tên: (I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU. II. NỘI DUNG, PHƯƠNG PHÁP, THỜI GIAN, HOẠT ĐỘNG)

Ngày BH: (26/11/2018)

Số: KẾ HOACH NGOẠI KHÓA lLỊCH SỬ 2018/06/KH-LS
Tên: (GIÁO DỤC TRUYỀN THỒNG YÊU NƯỚC CHO ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN QUA DI SẢN VÀ DANH NHÂN ĐỊA PHƯƠNG I. MỤC ĐÍCH II. PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH III. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG)

Ngày BH: (01/02/2018)

Danh mục

Thư viện hình ảnh

  Hoạt động

-1 photos | 4014 view

  Giải trí

1 photos | 3738 view

  Kỷ yếu

0 photos | 2295 view

Thống kê

  • Đang truy cập: 14
  • Khách viếng thăm: 12
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 3994
  • Tháng hiện tại: 97639
  • Tổng lượt truy cập: 7321318

Hỗ trợ online

Võ Đức Ân
0964867606