Rss Feed Đăng nhập

Trường THPT Nghèn giáo dục môi trường sống "xanh - Sạch - Đẹp"

Đăng lúc: Thứ hai - 09/01/2017 10:12 - Người đăng bài viết: vatly
Môi trường sống gắn bó mật thiết với con người. Môi trường đó có thể lúc đầu là tốt nhưng sau có thể là xấu do sự tác động của con người. Môi trường đang là sự quan tâm mang tính toàn cầu, không chỉ Việt Nam mà cả Thế giới. Ô nhiễm môi trường và tác hại mà nó gây ra ngày càng nặng nề. Cho nên những năm gần đây Trường THPT Nghèn đã có những hành động thiết thực kêu gọi mọi người: " Hãy vì môi trường sống của chúng ta ngày càng xanh, sạch, đẹp "
Tại sao chúng ta lại phải bảo vệ môi trường và xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp ?
Môi trường là nơi con người sống và làm việc. Hoạt động đó tạo nên hai yếu tố: thiên nhiên và con người. Thiên nhiên bao gồm các nguồn tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản .. đặc biệt là cây xanh giúp cân bằng hệ sinh thái động thực vật hài hoà các yếu tố tự nhiên bảo đảm duy trì sự sống cho con người. Môi trường xanh đồng thời cũng phải là môi trường sạch và đẹp. Sạch ở đây có nghĩa là sạch sẽ thể hiện ngay trong ý thức của con người: không xả rác bừa bải. Còn đẹp là một nhu cầu tất yếu mà con người ai cũng muốn hưởng thụ. Cho nên xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp cần phải có 3 yếu tố cấu thành: xanh, sạch, đẹp. Đảm bảo sức khoẻ cho con người mà còn tạo cảm giác sảng khoái, dễ chịu.
Con người sẽ phải chịu nhiều hậu quả của việc môi trường sống đang bị đe doạ nghiêm trọng. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường có thể là do: con người và thiên nhiên (động đất, sóng thần … ) nhưng chủ yếu là do con người. Cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật lần thứ 2 đã đem lại nhiều thành tựu khoa học rực rỡ: chế tạo máy, xe tăng, tàu ngầm …Bên cạnh đó con người cũng xả ra môi trường một lượng rác thải vô cùng lớn gây ô nhiễm môi trường. Theo các nhà khoa học chỉ trong 100 năm trở lại đây nhiệt độ Trái Đất sẽ tăng 0,6 C gây ra hiệu ứng nhà kính. Tầng ôzôn bị chọc thủng ở nam cực - tia cực tím làm ảnh hưởng đến sức khoẻ gây ra các bệnh về mắt. Làm băng ở 2 cực tan dần ra khiến cho mực nước biển dâng cao làm ngập lụt nhiều phố xá, nhà cửa. Con người sẽ mất đi những cảnh đẹp, những bãi biển đẹp. Các tàu chở dầu hàng chục tấn do mưa bão bị đắm tàu gây ra sự cố tràn dầu làm nhiều sinh vật biển chết, cảnh đẹp của biển mất đi gây nhiều hậu quả về sau .
Ở Việt Nam những năm gần đây, các trận bão diễn ra liên tục với quy mô và sức tàn phá ngày càng khủng khiếp.Đó là hậu quả của việc chặt phá rừng đầu nguồn một cách vô tội vạ. Hàng nghìn, hàng vạn hécta rừng bị chặt phá vì nguồn lợi trước mắt mà một số người đã khai thác gỗ bừa bãi, săn bắn các động vật quí hiếm như hổ báo, sư tử , người dân đốt rừng làm nương rẫy. Nhiều quả đồi có diện tích rừng bao phủ nay bị phà hủy. Đất đai cằn cỗi, bạc màu do mưa xuống rửa trôi các chất dinh dưỡng. Nhiều cây rừng bị chặt phá nằm ngổn ngang, cây to ngã xuống đè chết cây bé. Các nhà máy, xí nghiệp thải các chất thải công nghiệp như: túi ni lông cho dù đem chôn hoặc đốt cũng gây ô nhiễm môi trường. Nước thải trong công nghiệp và trong sinh hoạt không qua sử lí đổ thẳng ra sông suối và biển cả... Làm ô nhiễm môi trường cũng là nguồn bùng phát, lây lan các bệnh dịch nguy hiểm như: thổ tả, H5N1, sốt xuất huyết …
Quả là tình trạng ô nhiễm môi trường đã đến mức báo động đỏ: SOS! Chúng ta phải làm gì đây để cứu lấy màu xanh của chúng ta, cứu lấy môi trường, cứu lấy Trái Đất - ngôi nhà chung của chúng ta?
Trường THPT nghèn đã có những suy nghĩ và phương  pháp rất tích cực và thực tế về vấn đề môi trường đó là:
Có những chương trình giáo dục học sinh chúng ta phải có ý thức bảo vệ môi trường bằng những việc làm hết sức nhỏ bé như: bỏ rác đúng nơi qui định. Giáo dục học sinh hãy bảo vệ môi trường sống, làm vệ sinh sạch sẽ ở khu vực trường và nơi cộng cộng... Đấu tranh với các hành vi phá hoại môi trường, tố giác những kẻ phá hoại., trồng thêm nhiều cây xanh để phủ xanh sân trường ,xanh, sạch, đẹp...
Đoàn trường  tổ chức các hoạt động về môi trường nhằm giáo dục học sinh về nhận thức. Tổ chức hoạt động ngoại khóa của một số tổ đã lấy chủ đề về môi trường để giáo dục học sinh. Nhà trường đả có rất nhiều các hoạt động về giáo dục môi trường sống cho học sinh. Hãy bảo vệ môi trưòng như bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta!
Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Huệ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

VĂN BẢN MỚI

Số: Số 19/KH-CĐCS
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Tết Trung thu năm 2023)

Ngày BH: (21/09/2023)

Số: Quyết định phê duyệt danh mục Sách lớp 11 năm học 2022 - 2023 của trường THPT Nghèn
Tên: (danh mục Sách lớp 11 năm học 2022 - 2023)

Ngày BH: (18/06/2023)

Số: 1330/QĐ-UBND
Tên: (Phê duyệt sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11 và sách giáo khoa môn Lịch sử lớp 10)

Ngày BH: (08/06/2023)

Số: 42/TB-SGDĐT
Tên: (Về việc thăm dò dư luận đối với các cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu "Nhà giáo nhân dân", "Nhà giáo ưu tú" lần thứ 16 - Năm 2023)

Ngày BH: (08/01/2023)

Số: Số: 98/QĐ-THPTN
Tên: (Quy định học trực tuyến)

Ngày BH: (03/09/2021)

Số: Số: 97/KH-THPTN
Tên: (Kế hoạch dạy học trực tuyến - THPT Nghèn)

Ngày BH: (03/09/2021)

Số: SNV-CCVC
Tên: (V/v hướng dẫn một số nội dung về lấy ý kiến nhận xét, đánh giá để thực hiện việc khắc phục sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức theo Kết luận số 71-KL/TW của Ban Bí thư)

Ngày BH: (20/12/2020)

Số: 3313/BGDĐT-GDĐH
Tên: (Điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh)

Ngày BH: (27/08/2020)

Số: 61 /KH-THPTN
Tên: (Thực hiện công văn chỉ đạo Số: 611/SGDĐT-GDPT, ngày 16/4/2020 và các công văn hướng dẫn của Sở về việc dạy học qua Internet trong thời gian qua, Trường THPT nghèn xây dựng quy định về việc dạy học qua Internet trong thời gian tới như sau:)

Ngày BH: (17/04/2020)

Số: Số: 239-KH/TWĐTN-TNTH
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ III, năm học 2019 - 2020)

Ngày BH: (17/10/2019)

Danh mục

Thư viện hình ảnh

  Hoạt động

-1 photos | 4221 view

  Giải trí

1 photos | 3921 view

  Kỷ yếu

0 photos | 2492 view

Thống kê

  • Đang truy cập: 30
  • Khách viếng thăm: 29
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4036
  • Tháng hiện tại: 14810
  • Tổng lượt truy cập: 8146681

Hỗ trợ online

Võ Đức Ân
0964867606