VANG MÃI KHÚC QUÂN HÀNH

                                        Mãi mãi lòng chúng ta
                                        Ca bài ca người lính                                       
                                        Mãi mãi lòng chúng ta
                                        Vẫn hát khúc quân hành ca

    Đang lười biếng nằm trong chiếc chăn bông ấm áp, thỏm tho để níu giữ giấc ngủ nửa vời, chợt những âm điệu hào hùng của bài hát “Hát mãi khúc quân hành ca” của tác giả (Diệp Minh Tuyền) vang lên qua chiếc loa phát thanh đã làm tôi bừng giấc. Những hình ảnh của người lính đẹp đẽ, dũng cảm, vui tươi, hóm hỉnh  trong bài giảng của cô giáo như thước phim quay chậm hiện lên dần trong tâm trí.
       Đất nước Việt Nam tươi đẹp của chúng ta, từ khi khai thiên lập địa đến giờ, thường xuyên bị kẻ thù dòm ngó, lập mưu xâm lược, thôn chiếm.Và những người lính kiên cường dũng cảm đứng lên bảo vệ Tổ Quốc không ai khác chính là những người nông dân mặc áo lính. Họ từ giã quê hương, gia đình bỏ tình cảm gia đình vì nghĩa lớn, tình nguyện đứng trong hàng ngũ quân đội để chiến đấu, bảo vệ độc lập,tự do cho dân tộc. Từ những con người xa lạ trên mọi miền đất nước, những người lính cùng tụ họp về đây, tạo thành những tiểu đội vững mạnh đoàn kết. Họ được dân tộc ta gọi với những cái tên thân thuộc “anh bộ đội cụ Hồ. Những ngày đầu thành lập, quân đội ta gặp nhiều khó khăn về mọi mặt: Quần áo, lương thực, thực phẩm, thuốc men... Nhưng vượt qua mọi khắc nghiệt, khó khăn của cuộc sống, những người lính vẫn giữ vững tay súng để tiến lên và làm nên chiến thắng, viết nên những bản anh hùng ca. Trải qua suốt ba mươi năm kháng chiến trường kì, mỗi ngọn núi, mỗi dòng sông, mỗi ngõ phố, mỗi xóm làng đều sáng ngời chiến công của các anh. Máu cuả các anh đã nhuốm đỏ thắm cả đất nước Việt Nam. Dầu biết ra đi là khó mong ngày trở lại nhưng họ vẫn sẵn sàng hi sinh vì độc lập cho dân tộc. Các anh thục sự rất xứng với lời khen ngọi của Bác Hồ: “Quân đội nhân dân ta trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng chiến thắng”. Những hình ảnh hào hùng về người lính năm xưa khiến tôi thật tự hào và có chút hổ thẹn. Tự hào biết bao khi mình được sinh ra và lớn lên ở một đất nước có bề dày truyền thống lịch sử, biết bao thế hệ cha anh đã cống hiến hết thanh xuân, góp xương máu để giữ hòa bình cho đất nước.Và thật hổ thẹn khi bản thân chưa làm gì cho sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước. Càng ngẫm nghĩ càng nhận ra nhiều thiếu sót, nhiều sự lười biếng của mình. Đồng thời cũng tự hứa với lòng sẽ cố gắng, nỗ lực học tập, rèn luyện nhiều hơn nữa để không phụ công sức của các anh. Nếu như thế hệ cha ông ngày trước gắn liền với công cuộc giữ nước thì thế hệ trẻ hôm nay sẽ chèo lái, đưa đất nước Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh, sánh vai cùng các cường cuốc năm châu.
    Tháng 12 lại về tháng cuối cùng của một năm, đây là thời điểm con người chúng ta thường nhớ về cuội nguồn, gia đình cùng tưởng nhớ những người đã khuất.Tuy các anh, các chị đã yên nghỉ trong lòng đất mẹ nhưng những công lao đóng góp to lớn ấy vẫn trường tồn mãi mãi với thời gian. Nhân ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, chúng ta hãy gửi tới những lính đã ngã xuống lời cảm ơn chân thành sâu sắc nhất. Đồng thời cũng không quen thăm hỏi, động viên, giúp đỡ những người bệnh binh, thương binh, gia đình của họ trong cuộc sống hằng ngày.                                                                              

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thúy Hằng, A3K31